Thị trường smartphone vẫn bình ổn sau khi tỷ giá USD tăng cao

Khánh Linh |

Giá nhiều mặt hàng điện thoại, máy tính, phụ kiện công nghệ vẫn giữ nguyên dù tỷ giá USD đã leo “đỉnh” hơn 1 tháng qua.

Tỷ giá USD tăng cao liên tục so với VNĐ từ khoảng cuối tháng 10 đến nay khiến giá nhập của nhiều mặt hàng tại các hệ thống bán lẻ tăng 2% - 3% so với trước. Dẫu vậy, theo ghi nhận từ thị trường di động, một số đại lý bán lẻ vẫn hạn chế tăng giá bán các dòng smartphone, tablet, MacBook hay phụ kiện.

Theo bà Phùng Phương, đại diện truyền thông của hệ thống Di Động Việt, đến thời điểm này các dòng điện thoại của Samsung, Xiaomi, Oppo… hoặc máy tính bảng, đồng hồ thông minh, phụ kiện… đều chưa tăng giá.

Đại diện hệ thống bán lẻ này lý giải: " Một phần đến từ việc hàng hóa những dòng sản phẩm trên luôn chủ động nhập trước khoảng 8 - 12 tuần trước khi về kho các đại lý bán lẻ. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu không phụ thuộc vào vấn đề nhập khẩu như Samsung có nhà máy sản xuất tại Thái Nguyên… nên giá bán gần như không bị tác động bởi tỷ giá.

Chưa kể, thời điểm những tháng cuối năm các đại lý bán lẻ thường xuyên tung chương trình ưu đãi giảm giá, chẳng hạn Black Friday hay Noel, Tết nên người dùng không gặp khó khăn khi phải mua các sản phẩm công nghệ trước tác động tăng tỷ giá".

Thị trường smartphone vẫn bình ổn sau khi tỷ giá USD tăng cao - Ảnh 1.

iPhone 14 Pro Max là mặt hàng hiếm hoi bị tác động tăng bởi tỷ giá USD

Tuy nhiên, iPhone có thể là ngoại lệ, đặc biệt là mẫu iPhone 14 Pro Max. Dòng smartphone của Apple được nhập khẩu hoàn toàn. Do đó, nhà phân phối, đại lý phải phụ thuộc nguồn hàng nhập từ Apple.

Việc tỷ giá USD tăng cao so với VNĐ gần 1 tháng nay khiến giá bán của iPhone 14 Pro Max buộc phải điều chỉnh tăng khoảng 1 triệu đồng. Mức giá này được áp dụng từ 18/11, trước đó giá vẫn được giữ ở mức cũ.

Có nhiều nguyên nhân tác động tới tình trạng trên. Cụ thể, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trịnh Châu (Trung Quốc) liên tiếp gặp biến cố: nhà xưởng bị phong tỏa vì Covid-19, bạo động, thiếu hụt nhân sự trầm trọng... Những diễn biến xấu trên ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và Apple đã xác định sẽ thiếu hụt trầm trọng nguồn cung iPhone 14 Pro, Pro Max cho mùa mua sắm cuối năm nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam tăng cao, thậm chí một số đơn vị kinh doanh trong nước tới nay vẫn chưa thể trả hết hàng cho những người đặt trước từ ngày 7/10 - thời điểm bắt đầu mở cọc các model thuộc iPhone 14 series.

Nhiều hệ thống thông báo lượng hàng lớn đã về Việt Nam trong khoảng 16 - 22/11 nhưng chỉ đủ đáp ứng phần nào nhu cầu. Thị trường được dự báo sẽ cần nhiều máy hơn hiện nay trong bối cảnh đại lý lo lắng đứt nguồn cung, có thể kéo dài tới một tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại