Thị trường địa ốc khó khăn, vẫn có doanh nghiệp thưởng Tết bằng ô tô BMW, Honda SH

Tường Vy |

Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, nhiều doanh nghiệp phía Nam tổ chức tiệc tất niên hoành tráng và trao thưởng khủng cho nhân viên.

Bất động sản xuống dốc nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thưởng khủng

Những năm trước, bất động sản luôn là ngành dẫn đầu về mức thưởng Tết cao ngất ngưỡng cho nhân viên với tổng mức thưởng có khi lên đến cả tỷ đồng/người. Tuy nhiên, năm 2019 lại ghi nhận tình hình thưởng Tết ảm đạm ở các doanh nghiệp địa ốc. Nhiều "ông lớn" từng công bố mức thưởng khủng các năm trước thì năm nay đều im ắng.

Nổi lên giữa lúc thị trường ảm đạm về thưởng Tết, mới đây một doanh nghiệp gây bất ngờ khi thưởng xế hộp BMW cho các nhân viên xuất sắc.

Cụ thể, trong lễ tổng kết năm 2019 của Tập đoàn C.T Group diễn ra tại tòa nhà Léman Luxury (117 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3), công ty này gây choáng khi đọc tên phần thưởng Tết 'khủng' là xe hơi BMW cho nhân viên xuất sắc, tập thể xuất sắc nhất trong năm 2019. Giá trị thưởng lên đến vài tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp chi thưởng mạnh nhất trong mùa Tết này trong ngành bất động sản.

Song song đó, một số doanh nghiệp khác ở thị trường Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng tổ chức thưởng Tết hoành tráng cho nhân viên. Điển hình như một doanh nghiệp nhỏ là công ty địa ốc G.K dù chỉ hoạt động đơn lẻ về môi giới nhưng với doanh thu tốt trong năm nhờ các cơn "sốt đất" cũng đã thưởng xe SH 150i và nhiều tiền mặt cho nhân viên xuất sắc vào dịp tổng kết vừa qua.

Tuy nhiên, riêng về mặt bằng chung thì bất động sản không ghi nhận mức thưởng Tết rầm rộ như năm 2018. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp đều lao đao vì không chủ chi phí nuôi quân trong cả năm.

Thị trường địa ốc khó khăn, vẫn có doanh nghiệp thưởng Tết bằng ô tô BMW, Honda SH - Ảnh 1.

Tài chính - Ngân hàng lên ngôi

Trong khi doanh nghiệp bất động sản èo ọt thì ngành Tài chính - Ngân hàng lại đứng Top đầu về mức thưởng Tết bình quân trong mùa Tết 2020. 

Tổng kết năm 2019, lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng trưởng mạnh. Kết quả kinh doanh khả quan là tín hiệu vui báo hiệu một mùa thưởng Tết ấm no cho dân ngân hàng.

Theo tiết lộ từ nhiều nhân viên ngân hàng, mức thưởng Tết năm nay dao động từ 1 triệu đồng đến 1 tháng lương đối với tết Dương lịch; còn mức thưởng Tết Nguyên đán dự kiến từ 1-6 tháng lương, phụ thuộc vào từng ngân hàng cũng như hiệu suất làm việc của mỗi nhân sự. 

Thậm chí, có ngân hàng đưa mức thưởng lên đến cả trăm triệu cho nhân viên xuất sắc.

Trung bình mức thưởng Tết cao trong năm nay trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng dao động từ 2- 5 tháng lương, trong đó mức cao nhất vẫn thuộc về khối kinh doanh. Thậm chí, có ngân hàng đã gửi email thông báo về mức thưởng tết cao nhất tới cả chục tháng lương.

Như vậy mặt bằng chung năm nay thưởng Tết năm nay ở các ngân hàng là cao hơn hẳn so với năm ngoái, phổ biến bình quân là 2-4 tháng lương, trong khi năm ngoái chỉ bình quân 1-2 tháng.

Trước đó vào ngày 25/12, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết thưởng Tết Dương lịch năm nay cao nhất là 3,5 tỉ đồng của một doanh nghiệp FDI lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Đây là mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Mức thưởng này cũng cao hơn 4 lần so với tiền thưởng cao nhất của doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (800 triệu đồng).

Theo sau Tài chính - Ngân hàng là các doanh nghiệp thực phẩm. Năm 2019, nhiều doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống đạt doanh thu tốt đã mạnh tay chi thưởng lớn cho nhân viên, mức thưởng dao động từ 15-25 triệu/ 1 người.

Trước đó, một công ty thực phẩm mới gia nhập thị trường 3 năm cũng đã công bố mức thưởng Tết là 17 triệu đồng/người cho 2.500 công nhân, tài trợ vé xe về quê ăn Tết và nhiều quà tặng từ các sản phẩm "nhà trồng được".

Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp khác cũng tặng người lao động bánh kẹo, bao lì xì, vé tàu, vé xe như một phần thưởng nhằm giữ chân người lao động sau mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại