Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam

Hai Xia |

Vượt mặt nhiều đối thủ nặng ký của châu Á và thế giới, thị xã này đã lọt vào danh sách địa điểm đẹp nhất thế giới do Tạp chí Times Out bình chọn.

Mới đây, tờ Infobae của Argentina dẫn kết quả bình chọn của Tạp chí du lịch Times Out với các điểm đến hấp dẫn năm 2024. Trong đó, Sapa của Việt Nam đã được chọn là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới. Ở châu Á, cùng với Sapa - đứng thứ 14/16 trong bình chọn, còn có các thị trấn khác như Wae Rebo, Indonesia; Ogimachi, Nhật Bản; và Ghandruk, Nepal.

Trước đó, VTV và Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, Sapa từng nhiều lần được các tạp chí của Mỹ, kênh tin tức của Singapore, trang du lịch của Canada hay nền tảng tư vấn du lịch TripAdvisor lựa chọn là địa danh nằm trong danh sách đẹp nhất, điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Dưới đây là những đặc trưng thiên nhiên và kỷ lục mà Sapa đã đạt được.

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 1.

Sapa của Việt Nam đã được chọn là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới. (Ảnh: BestPrice)

Lịch sử hình thành thị xã Sapa

Theo báo Công thương, Sapa xưa vốn gọi là Hùng Hồ, nghĩa là Suối Đỏ. Thực dân Pháp đánh Lào Cai vào tháng 3/1886 và chiếm Sapa vào tháng 11 cùng năm.

Sau khi chiếm được Hùng Hồ, cảm nhận được khí hậu tuyệt vời của mảnh đất này, người Pháp tập trung xây dựng và biến nơi đây thành khu nghỉ mát lý tưởng trong những tháng hè nóng nực.

Từ khi người Pháp đánh dấu mốc đầu tiên trên đỉnh Fansipan vào năm 1903, sau đó đặt trạm nghỉ dưỡng để đón kiều dân Pháp. Như vậy, Sapa với tư cách là một điểm đến du lịch đã có 120 năm hình thành và phát triển.

Theo báo Pháp luật, thị xã Sa Pa ngày nay tiền thân là thị trấn Sa Pa khởi thủy từ năm 1994. Sau 25 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển, thị trấn Sa Pa đã được thành lập vào ngày 11/9/2019 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết số 767. Sau khi thành lập, thị xã Sa Pa sẽ còn lại 16 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 10 xã và 6 phường, giảm 2 đơn vị hành chính so với hiện tại. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020.

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 2.

Sapa đã trở thành khu du lịch quốc gia, luôn nằm trong top những điểm đến được yêu thích nhất trong nước và điểm đến hấp dẫn của thế giới. (Ảnh: Elite Tour)

Vị trí và diện tích: Hiện tại Sapa có diện tích tự nhiên khoảng 67.864 ha, chiếm 8,24% diện tích tự nhiên của tỉnh Lào Cai. Nó nằm ở tọa độ địa lý từ 22007'04'' đến 22028'46'' vĩ độ bắc và từ 103043'28'' đến 104004'15'' kinh độ đông. Sapa giáp với huyện Bát Xát ở phía bắc, Văn Bàn ở phía nam, Bảo Thắng ở phía đông và Than Uyên cùng Tam Đường - tỉnh Lai Châu ở phía tây. Khoảng cách từ trung tâm huyện đến thành phố Lào Cai là 37 km về hướng tây nam, trên Đường 4D từ Lào Cai đến Lai Châu.

Địa hình: Sapa có độ cao trung bình từ 1.200m đến 1.800m. Địa hình của Sapa dần nghiêng và dốc về hướng Tây - Tây Nam đến Đông Bắc. Điểm cao nhất là đỉnh Fansipan với độ cao 3.143m, còn điểm thấp nhất là Suối Bờ với độ cao 400m so với mực nước biển.

Khí hậu: Do độ phức tạp và sự phân mảnh của địa hình và địa hình học đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Sapa là khoảng 15,4°C. Nhiệt độ trung bình là 18-20°C vào mùa hè và khoảng 10-12°C vào mùa đông. Đặc biệt, nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 là 0°C (đôi khi có thể xuống đến -3,2°C).

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 3.

Sapa nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những cánh đồng lúa bậc thang, và sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc thiểu số. (Ảnh: MIA)

Cảnh quan thiên nhiên: Sapa có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như thác Bạc cao khoảng 200m, cầu Mây là một di tích lịch sử của người dân tộc, cổng Trời là điểm cao nhất mà đường bộ có thể đi tới để đứng ngắm đỉnh Fansipan, rừng Trúc, động Tả Phìn, bãi đá cổ Sapa nằm trong Thung lũng Mường Hoa... Núi Hàm Rồng là nơi trồng rất nhiều loại hoa, màu sắc sặc sỡ và được trồng theo từng khuôn viên. Ở nơi đây cũng có vườn lan với nhiều loại hoa quý hiếm.

Hệ động thực vật: Sapa có đỉnh Fansipan cao 3.147 m trên dãy Hoàng Liên Sơn. Dãy Hoàng Liên Sơn có nhiều loài gỗ quý và chim thú quý. Trong khu rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn còn có đến 136 loài chim, 56 loài thú và 553 loài côn trùng. Có 37 loài thú được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 4.

Sapa có nhiều cảnh đẹp tự nhiên tựa như tranh vẽ. (Ảnh: MIA)

Các kỷ lục của Sapa

Không chỉ là địa danh nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp như tranh vẽ, Sapa còn xác lập nhiều kỷ lục ở Việt Nam.

Nhiệt độ thấp lịch sử: Sapa đã ghi dấu nhiệt độ thấp lịch sử vào ngày 24-1-2016, khi nhiệt độ giảm xuống -4,2 độ C. Đây là một trong những khoảnh khắc lịch sử mà Sapa đã chứng kiến, khi thời tiết trở nên khắc nghiệt nhất sau hàng thế kỷ.

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 5.

Sapa nhiều lần ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục vào mùa đông. (Ảnh: Hachi8)

Thửa ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất: Sapa có nhiều thửa ruộng bậc thang đẹp nhất, được ghi nhận trong Kỷ lục Guinness Việt Nam. Ruộng bậc thang thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải với 121 bậc, trên 100 năm tuổi, còn được xem là một trong những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất ở Sapa.

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 6.

Ruộng bậc thang thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải (Sapa) với 121 bậc đã giành kỷ lục thửa ruộng bậc thang có nhiều bậc nhất. (Ảnh: Du lịch Việt)

Đèo dài nhất: Danh thắng đèo Ô Quy Hồ nằm trên Quốc lộ 4D, cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, có chiều dài gần 50 km đã giành được kỷ lục này.

Thị xã được báo chí quốc tế ca ngợi đẹp bậc nhất thế giới: Từng lập kỷ lục nơi lạnh nhất Việt Nam- Ảnh 7.

Hình ảnh đèo Ô Quy Hồ. (Ảnh: Google Map)

Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam: Sapa cũng nổi tiếng với thung lũng hoa hồng có diện tích lên tới 50.000 m², trải dài dọc theo đường tàu hỏa leo núi Mường Hoa từ thị xã Sapa đến khu vực ga đi cáp treo. Thung lũng này quy tụ hơn 300.000 gốc hồng và hơn 150 giống hồng danh tiếng nhất Sapa, Việt Nam và thế giới.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại