Miến dong là món ăn rất quen thuộc với người Việt, xuất hiện nhiều trong bữa cơm hàng ngày và các mâm cỗ cổ truyền. Món này được từ cây dong riềng - đây là loại cây trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc.
Ảnh: afamily
Và ở làng nghề truyền thống miến dong như ngôi làng xuất hiện trong video dưới đây, người ta không chạy theo công nghiệp nên vẫn giữ được nét bản sắc của món ăn truyền thống. Cách làm tuy nhìn đơn giản nhưng thật ra phải rất kỳ công và tỉ mỉ. Để làm được một mẻ miến người làm nghề phải thực hiện ít nhất 3 khâu thau rửa bột. Bột miến lỏng được các cô cẩn thận đổ lên nồi hấp, và tráng bánh thật mỏng để bánh chín đều.
Làm miến dong mà cứ y như đổ bánh tráng, bánh cuốn
Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo vì nếu không cẩn thận sẽ bị rách bánh là bỏ hết cả một mẻ. Còn bất ngờ hơn là phải đổ đến 7 lần bánh mới ra được 1kg miến dong. Những mẻ miến sau khi làm xong được người làm tiết lộ là khá dai, nhưng nếu ai thích thì vẫn có thể thưởng thức sau khi vừa tráng xong bằng cách cuộn tròn lại và chấm vào nước tương hay nước mắm. Mỗi mẻ bánh sẽ được phơi khô trên ống tre nhìn vô cùng ngon mắt.
Những mẻ miến siêu chất lượng được các cô trong làng nghề làm ra
Dù đây không phải chuyện quá lạ lẫm, thế nhưng vẫn phải thừa nhận rằng có những người chưa hề biết đến các công đoạn làm miến như vậy.
Nhiều bình luận rất thích thú với cách làm này và tỏ ra thòm thèm món miến thủ công hấp dẫn này:
- Hồi nhỏ muốn ăn miếng xào dù là với giá hẹ thôi cũng rất khó khăn. Nhưng ăn ngày chừng chục lần á.
- Công nhận nhà chị tráng được to thật chỗ mình tráng nó không to được như này. Nếu như ai mà ăn miến này thì chắc chả muốn ăn lại miến gạo đâu.
- Mỗi lần đi mua bánh cứ thích tráng tráng cái bột mà chưa được thử lần nào.
- Tui tưởng tráng bánh cuốn, miến nó tráng như này luôn ạ.
Đặc biệt món này còn bán với giá rất rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng
Trong các dịp ngày lễ, Tết hay các bữa tiệc gia đình, món miến là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vì độ ngon và cực tốt cho sức khoẻ.
Nguồn: @trinhpham0407