Theo các chuyên gia, đây là công thức tính vô cùng dễ hiểu cho số tiền mà bạn cần tiết kiệm được từ 30 - 50 tuổi

Thiên An |

Con số bao nhiêu mới được coi là đủ khi bạn về hưu. Hoặc tính từ ngưỡng tuổi 30 đến 50 thì đâu là số tiền bạn cần phải tiết kiệm được. Các chuyên gia đã lý giải điều này bằng công thức tính vô cùng dễ hiểu.

Mặc dù tiết kiệm tiền được càng nhiều là càng tốt nhưng theo các chuyên gia tài chính của Fidelity thì bạn vẫn có thể tính được số tiền cần tiết kiệm vô cùng dễ dàng bằng một công thức đơn giản. Đối chiếu với nó để tính các mốc tuổi quan trọng sẽ giúp bạn tính toán được mình có sống thoải mái sau khi về hưu hay không.

Công thức tính số tiền bạn cần tiết kiệm

Ở tuổi 50, các chuyên gia của Fidelity khuyến cáo bạn nên có số tiền tiết kiệm trong tài khoản tương đương 6 lần thu nhập cả năm (nếu bạn có ý định nghỉ hưu ở tuổi 67 và muốn giữ chất lượng cuộc sống không thay đổi).

Còn nếu trẻ hơn, ở tuổi 40, bạn cần có tài khoản tiết kiệm gấp 3 lần thu nhập năm và ở tuổi 35 là gấp đôi thu nhập năm.

Theo các chuyên gia, đây là công thức tính vô cùng dễ hiểu cho số tiền mà bạn cần tiết kiệm được từ 30 - 50 tuổi - Ảnh 1.

Bảng hướng dẫn cụ thể mức tiền cần tiết kiệm được cho việc về hưu từ các chuyên gia thuộc lĩnh vực tài chính của Fidelity. x là mức thu nhập năm ở độ tuổi của bạn.

Công thức này có thể dễ hiểu như sau:

Nếu năm nay bạn đang ở độ tuổi 35, mức thu nhập của bạn một năm là 200 triệu. Thì tức là mức tích lũy bạn cần đạt vào độ tuổi này là 400 triệu.

Nếu mức thu nhập vào năm 40 tuổi của bạn là 300 triệu cho 1 năm thì mức tích lũy bạn cần đạt là 900 triệu.

Con số này còn dao động tùy vào thời điểm bạn muốn về hưu và điều kiện sống của bạn sung túc hay khổ hơn khi còn đi làm.

Chẳng hạn, khi đã về hưu bạn lại muốn được đi du lịch khám phá nhiều hơn, thích nghỉ dưỡng và trải nghiệm cuộc sống. Nếu thế, chi phí tiêu dùng sẽ cao hơn so với khi bạn còn đi làm.

Muốn thực hiện được điều này, bạn sẽ cần tăng mức tích lũy ở các độ tuổi lên 1-2 cấp hoặc tiết kiệm tối đa số tiền bạn có thể.

Ngược lại, khi nghỉ hưu bạn lựa chọn lối sống đơn giản, hà tiện và không vui chơi nhiều như khi còn làm việc bạn có thể giảm mức tiết kiệm ở các năm đi một ít.

Con số tiết kiệm lớn, làm sao bạn đạt được

Rất nhiều người đang có chung một thắc mắc, tại sao bạn chỉ kiếm được 200 triệu một năm ở tuổi 35 mà các chuyên gia lại khuyên bạn mức tích lũy lên tới 400 triệu đồng. Vậy kiếm đâu được số tiền khổng lồ đó?

Theo các chuyên gia, đây là công thức tính vô cùng dễ hiểu cho số tiền mà bạn cần tiết kiệm được từ 30 - 50 tuổi - Ảnh 3.

Các chuyên gia của Fidelity khuyên bạn nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt. Họ đề xuất bạn nên để dành 15% thu nhập hàng năm, bắt đầu từ tuổi 25. Và cố gắng đầu tư hơn 50% số tiền tiết kiệm của bạn trong suốt cuộc đời.

Ngoài việc tiết kiệm 15% thu nhập thay vì đứng yên số tiền và có phần trăm lãi thấp thì bạn nên đầu tư nó trở lại thị trường. Chẳng hạn tham gia quỹ của công ty (nếu có) hay phổ biến nhất là mua cổ phiếu hoặc tham gia chứng khoán.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, việc tích lũy được 6 lần thu nhập năm ở tuổi 50 chính là một con số lý tưởng. Đặc biệt, khi đó bạn còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các lý do khách quan như mua nhà, mua xe, nuôi con.

Nhưng nhìn chung mọi thứ vẫn có thể hiệu quả và khả quan nếu bạn đặt mục tiêu và biết đầu tư số tiền tiết kiệm thông minh và sinh lời nhanh nhất. Hãy tự tính toán mức thu nhập của bản thân và đưa ra số tiền tiết kiệm phù hợp cho mình để khi về hưu bạn vẫn dư dả cho cuộc sống an nhàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại