Thêm hơn 800 người thiệt mạng, Italy tuyên bố Covid-19 đã đạt đỉnh​

Quang Dũng |

Các quan chức y tế cấp cao Italy ngày 31/3 tuyên bố dịch Covid-19 tại nước này đã đạt đỉnh sau khi có thêm 837 nạn nhân thiệt mạng vì dịch.

Số liệu được Cơ quan phòng vệ dân sự Italy công bố cuối ngày 31/3 cho thấy, nước này đã có thêm 837 nạn nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19. Tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Italy vẫn là quốc gia chịu tổn thất nhân mạng lớn nhất thế giới, với 12.428 ca tử vong và gần 106.000 ca nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các dấu hiệu về việc đà lây lan của dịch chậm lại vẫn tiếp tục được ghi nhận. Tại vùng tâm dịch Lombardy, số ca nhiễm mới đã giảm ngày thứ 6 liên tiếp, với chỉ 1.047 ca trong ngày 31/03.

Viện trưởng Viện Y học cấp cao Italy, ông Silvio Brusaferro nhận định, đại dịch Covid-19 tại Italy đã bắt đầu đạt đỉnh và nước này hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn trong những ngày tới

“Biểu đồ dịch đã chỉ ra rằng dịch Covid-19 tại Italy đã đạt tới đỉnh. Nhưng đỉnh này không phải là một điểm mà khi lên tới đó dịch sẽ ngay lập tức đi xuống, mà là một mặt phẳng, tức là chúng ta sẽ còn chứng kiến đỉnh dịch này duy trì ổn định trong một vài ngày rồi mới từ từ đi xuống”.

Cũng theo ông Brusaferro, để ép được đà đi xuống rất chậm hiện nay của dịch Covid-19, Italy vẫn phải hết sức cảnh giác và cần phải duy trì các biện pháp phong toả nghiêm ngặt. Trước đó, trong tối ngày 31/3, chính phủ Italy đã tuyên bố gia hạn các lệnh phong toả cho đến ngày 12/4.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu Trường Hoàng gia London, các biện pháp phong toả mà Italy thực hiện trong hơn 3 tuần qua đã cứu được sinh mạng cho hơn 38.000 công dân Italy. Trong ngày 31/3, toàn bộ đất nước Italy đã treo cờ rủ và dành một phút tưởng niệm các bệnh nhân đã thiệt mạng vì dịch Covid-19 tại nước này.

Nhân lễ Phục sinh sắp tới, Bộ Nội vụ Italy ra thông báo nới lỏng một số biện pháp phong toả, như việc cho phép người dân Italy được ra đường đi dạo gần nhà nhưng không được phép đi quá 2 người và không được chơi thể thao.

Khác với Italy, diễn biến dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha chưa có bất cứ dấu hiệu nào để lạc quan. Trong ngày 31/0, Tây Ban Nha ghi nhận số người tử vong vì dịch lớn nhất từ trước đến nay tại nước này với 849 người thiệt mạng, cao hơn cả Italy.

Tổng cộng, nước này đã có 8.189 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19 và gần 95.000 ca nhiễm bệnh. Hai vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Tây Ban Nha là thủ đô Madrid và vùng Catalonia.

Dù con số tổn thất chưa có dấu hiệu suy giảm nhưng chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ chờ đến hết tuần này để phân tích các số liệu sau 3 tuần phong toả rồi mới quyết định việc đưa ra các biện pháp mới để đối phó với Covid-19./.

Thêm hơn 800 người thiệt mạng, Italy tuyên bố Covid-19 đã đạt đỉnh​ - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại