Thêm 1 cú đấm vào Facebook: Google theo chân Apple triển khai hệ thống bảo vệ quyền riêng tư người dùng trên Android

Nguyễn Hải |

Nhưng phải mất 2 năm nữa, hệ thống mới được Google triển khai đầy đủ.

Từ tháng 4 năm 2021, Apple cho phép người dùng iPhone được phép chọn ứng dụng nào có thể theo dõi hành vi của họ trên thiết bị. Dĩ nhiên đại đa số câu trả lời của người dùng là không.

Giờ đây đến lượt Google cũng theo bước Apple khi chuẩn bị giới thiệu các thay đổi về quyền riêng tư đối với việc theo dõi quảng cáo trên Android.

"Hôm nay chúng tôi thông báo một khởi đầu trong nhiều năm tới … với mục tiêu giới thiệu các giải pháp quảng cáo mới, đảm bảo riêng tư hơn." Phó chủ tịch quản lý sản phẩm Android, Anthony Chavez cho biết trong bài đăng trên blog vào sáng thứ Tư vừa qua.

Thêm 1 cú đấm vào Facebook: Google theo chân Apple triển khai hệ thống bảo vệ quyền riêng tư người dùng trên Android - Ảnh 1.

Giống như Apple, các thay đổi về quyền riêng tư trên Android "sẽ giới hạn việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ ba và hoạt động mà không cần mã nhận dạng chéo trên các ứng dụng."

Ông Chavez cũng cho biết thêm, các thay đổi này sẽ không được triển khai hoàn toàn "trong ít nhất 2 năm tới" khi Google đang hợp tác với các đối tác để triển khai nó.

Khi được triển khai, nó sẽ tác động lớn đến doanh thu của các công ty kiếm tiền dựa vào quảng cáo như công ty mẹ của Facebook, Meta. Sau khi Apple thực hiện thay đổi này trên iPhone, các báo cáo ban đầu cho thấy 95% người dùng iPhone không cho phép các ứng dụng theo dõi hoạt động của họ trên thiết bị.

Trong buổi báo cáo thu nhập mới đây, Meta cho biết, dự kiến họ có thể mất đến 10 tỷ USD trong năm 2022 do tác động từ những thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone.

Điều này là vì đến hơn 90% doanh thu của Meta đến từ hoạt động quảng cáo được xây dựng trên cơ sở dữ liệu khổng lồ mà họ thu thập được từ người dùng thông qua các mạng xã hội lớn nhất thế giới mà họ sở hữu: Facebook, Instagram và WhatsApp.

Không chỉ hoạt động quảng cáo trên smartphone, nguồn thu của Meta còn gặp một thách thức khác nghiêm trọng hơn: Facebook cho biết lần đầu tiên trong lịch sử lượng người dùng hàng ngày của họ sụt giảm trong quý vừa qua và hậu quả khiến cổ phiếu Meta bị giáng một cú đánh nặng nề khi giảm đến 20% trong một ngày, thổi bay hơn 230 tỷ USD giá trị vốn hóa của công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại