"Vũ khí" nhức nhối mà Trung Quốc học Việt Nam mãi không được

Tiểu Mã |

AOE Việt Nam có một “vũ khí” tưởng chừng nhỏ nhưng rất lợi hại mà người Trung Quốc học mãi không thuộc. Nhờ nó, trận đấu có thể được quyết định rất chóng vánh.

Với những người thường theo dõi AOE Việt Nam thì hẳn sẽ không lạ lẫm gì với việc những tay cứng cựa cỡ Chim Sẻ Đi Nắng cũng từng phải “vã mồ hôi” khi bị một ngựa dò tấn công.

Hoặc có những trận đấu đã bị định đoạt từ rất sớm nhờ độ “phũ phàng” của loại quân đặc biệt này.

Ngựa dò trong AOE có thể hiểu nôm na là một loại quân đóng vai trò chủ yếu làm sứ giả, hoặc do thám tất cả các yếu tố về địa hình, các cơ sở kinh tế, quân sự của đối phương…

Với AOE Việt Nam, các game thủ cũng thường xuyên dùng ngựa dò để tấn công vào các cơ sở làm ăn, làm giảm lực của đối phương ngay từ thời điểm khá sớm (ngay trong đời 2).

Khác với hầu hết tất cả các loại quân đội trong AOE, ngựa dò không có khả năng tự chiến đấu khi đối diện với lực lượng bên phía đối phương mà phải dựa vào sự điều khiển của người chơi.


Khả năng bo nhỏ để phòng thủ của Việt Nam là tốt hơn nhiều so với Trung Quốc (ảnh minh họa).

Khả năng bo nhỏ để phòng thủ của Việt Nam là tốt hơn nhiều so với Trung Quốc (ảnh minh họa).

Với AOE Việt Nam, do truyền thống đánh thể loại Random rất phổ biến nên ngựa dò được tận dụng một cách tối đa. Nếu chỉ xét riêng về loại “vũ khí” này, chúng ta hơn hẳn người Trung Quốc đến vài bậc.

"Sở dĩ Việt Nam sử dụng ngựa dò tốt hơn nhiều so với Trung Quốc là do chúng ta đã quá quen với thể loại Random, suốt từ khi AOE mới du nhập vào Việt Nam, trong khi nước bạn thiên về các thể loại cung R hơn.

Bên Trung Quốc họ ít sử dụng dò, mà chủ yếu chỉ sử dụng để do thám, mở bản đồ. Điều này phần quan trọng bắt nguồn từ luật chơi của hai quốc gia là khác nhau.

Ở Việt Nam luật thường cho phép dùng con ngựa dò tấn công các cơ sở làm ăn của đối phương ngay từ đời 2 trong khi Trung Quốc thường sử dụng trong đời 3 và chỉ được tấn công khi đi kèm một với loại quân đội khác.

Bắt nguồn từ luật và thói quen nên các game thủ Việt Nam thường sử dụng con ngựa dò để tấn công cực kỳ hiệu quả.

Hơn nữa chúng ta có kỹ năng phòng thủ để chống lại quân đội của đối phương trong đó có ngựa dò ( môn AOE thường gọi là bo nhỏ) là tốt hơn rất nhiều so với Trung Quốc.

Ngoài ra, thế hệ các game thủ trẻ của Việt Nam hiện tại đều có khả năng ép đời cực tốt, nhỉnh hơn phía Trung Quốc. Đặc biệt với các loại dân tộc có lợi thế như như Persian, Shang, Palmyran… thì hiệu quả của con ngựa dò càng lớn hơn" - huyền thoại Linda lý giải.

Theo game thủ trẻ Bibi (người đánh Random thuộc loại tốt nhất Việt Nam hiện nay) thì đưa ra giải thích rất đơn giản rằng: "Chúng ta đánh Random tốt hơn Trung Quốc nên chúng ta sử dụng ngựa dò hiệu quả hơn.

Các game thủ Việt Nam rất giỏi ở khả năng vừa điều khiển con dò, vừa điều chỉnh nhà cửa cho kín kẽ để phòng thủ. Đây là điều mà phía nước bạn chưa làm được.

Game thủ Tuti từng được coi là người có khả năng điều khiến ngựa dò tốt nhất của Việt Nam.
Game thủ Tuti từng được coi là người có khả năng điều khiến ngựa dò tốt nhất của Việt Nam.

Trong bộ môn AOE còn có một thuật ngữ thường gọi là “vảy E” (nhằm khống chế sự di chuyển của quân đội bên phía đối phương). Đây là điểm mạnh nổi bật của các game thủ trẻ Việt Nam (tiêu biểu có Chim Sẻ Đi Nắng, Bibi, Hehe, Hồng Anh, Hoàng Mai Nhi…).

Có nhiều trận đấu, các game thủ thường lợi dụng thao tác tay rất nhanh để “vảy E” nhằm nhốt và vô hiệu hóa con ngựa dò của đối phương.

Nhìn chung, thể loại Random (trong đó có kỹ năng sử dụng ngựa dò) được coi là sở trường mạnh nhất của Việt Nam và cũng chính là sở đoản của phía Trung Quốc.

Trước giải AOE Việt – Trung 2015, rất nhiều kèo đấu giao hữu giữa các game thủ của hai nước đã được tổ chức nhằm để học hỏi lẫn nhau.

Phía nước bạn cũng tích cực tập luyện nội dung Random theo đúng luật Việt Nam tuy nhiên đồ thuần thục các kỹ năng thì các game thủ Trung Quốc vẫn còn một khoảng cách khá xa so với chúng ta.

Cũng chính vì sự thua thiệt này, nên trong giải AOE Trung – Việt 2016, phía nước bạn sẽ không áp dụng thể loại 4-4 Random hay 2-2 Shang tự do giống Việt Nam (có thể dùng ngựa dò).

Thay vào đó là hai thể loại 3-3 Random Death Match và 2-2 Shang thuần tiễn, nhằm hạn chế tối đa những sở trường của chúng ta.

Cũng theo game thủ Linda, sử dụng con ngựa dò chỉ là một yếu tố trong đánh Random.

Ngoài nền tảng về trình độ, đẳng cấp thì còn có những yếu tố khác có thể quyết định thắng thua như quân bài, thế nhà – địa hình, khả năng bắt bài đối phương…

Khi các game thủ Việt Nam thi đấu với nhau, có rất nhiều trường hợp bất chấp việc xuất ngựa dò tấn công đối phương trước nhưng đã biết là không có “cửa” thắng rồi khi quân bài là quá lệch nhau.

Xem pha chọc ngựa dò kinh điển của Hehe với Chim Sẻ Đi Nắng

Pha chọc dò kinh điển

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại