Từ Bùi Anh Tuấn nhìn về bóng đá Việt

Đức Phan |

(Soha.vn) - Tối qua (7/4), tại liveshow Bài hát yêu thích tháng 4, ban tổ chức đã phải đưa ra một quyết định đặng chẳng đừng: cấm cửa Bùi Anh Tuấn với mọi hoạt động của chương trình trong vòng 6 tháng. Lí do là Bùi Anh Tuấn đã 2 lần liên tiếp “bỏ bom” BTC, không thèm tới tham dự buổi tổng duyệt. Cũng từ sự kiện gây sốc này, người ta mới thấy có cái gì đó rất chung giữa ca sĩ người Hà Nội với các ngôi sao trẻ V-League…

Đây không phải là lần đầu tiên cái tên Bùi Anh Tuấn dính vào scandal. Những rắc rối liên quan đến chàng ca sĩ trẻ này đã tốn không ít giấy mực của báo giới, bấp chấp việc Bùi Anh Tuấn cũng chỉ vừa mới nổi lên trong 1 thời gian ngắn thông qua show truyền hình thực tế The Voice. Lỗi lầm của Tuấn thì rất nhiều, từ quảng cáo cho phần mềm WeChat vốn được cài thông tin vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; rồi hát nhép; bỏ show… Nhưng nhìn chung, nó cho thấy anh này không có sự chuyên nghiệp trong công việc; không có sự tôn trọng cần có với nghề nghiệp của mình hay nói một cách khác đơn giản hơn là mắc bệnh ngôi sao. Vậy đâu là nguyên nhân?


	Bùi Anh Tuấn đang có những biểu hiện mắc "bệnh sao"

Bùi Anh Tuấn đang có những biểu hiện mắc "bệnh sao"

Hẳn là nó đến từ sự nuông chiều của công chúng trong đó có cả giới truyền thông. Người ta tung hô Bùi Anh Tuấn thái quá; biến anh này thành một ngôi sao một cách rất dễ dàng, không cần qua nhiều thử thách. Chỉ sau một bài hát Nơi tình yêu bắt đầu, Tuấn đã được biết đến như một cái tên hot, là một ngôi sao đắt show với yêu cầu cát sê kếch xù. Có lẽ chính việc hào quang và tiền bạc đến quá đơn giản và nhanh chóng đã khiến Tuấn ngộ nhận về bản thân, không biết coi trọng những gì mình đang có cũng như nghề nghiệp của mình.

Việc bị treo mic ở chương trình Bài hát yêu thích vào thời điểm này cũng chưa ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp của Bùi Anh Tuấn. Nhưng nó thực sự là một lời cảnh báo cần thiết cho tương lai còn rất dài của chàng trai này. Nếu cần một bài học, Tuấn hãy nhìn sang lĩnh vực bóng đá.

Không ít ngôi sao V-League cũng đã có hành trình tương tự như Tuấn. Ở thời điểm còn “làm ăn” dễ, họ cũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng chỉ sau vài ba trận đấu và bỏ túi tiền tỷ nhờ khoản lót tay khổng lồ từ các ông bầu. Song dĩ nhiên cái gì đến dễ thì đi cũng dễ. Tiền bạc sớm bốc hơi theo những cuộc chơi vô bổ, thâu đêm suốt sáng. Tài năng sân cỏ thì cũng lụi tàn và sa sút, không thể cất cánh như tiềm năng vốn có do thiếu rèn luyện. Hậu quả là giờ đây nhiều người lâm vào cảnh sống dở, chết dở, nợ nần chồng chất. Mà đau xót nhất chính là trường hợp của cậu bé vàng một thời Phạm Văn Quyến.

undefined

Văn Quyến là một "sản phẩm" không hoàn chỉnh của bóng đá Việt

Quyến đã có tất cả một cách quá đơn giản, để rồi tự tay mình vứt đi tất cả cũng đơn giản chẳng kém. Nỗi đau mang tên Văn Quyến trước hết đến từ cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng nghề nghiệp của “thần đồng” này. Nhưng  rõ ràng, nó cũng có lỗi chẳng nhỏ của “các chú, các bác” - những người đã quá dễ dãi với anh, không kịp thời uốn nắn khi Quyến có dấu hiệu lạc lối.

Cựu HLV ĐT Việt Nam Dido từng khẳng định: “Nếu Hồng Sơn (cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn – PV) sinh ra ở Brazil , cậu ta sẽ xuất sắc như Rivaldo (ngôi sao suất sắc nhất ở thời điểm đó – PV)”. Thế mới thấy, môi trường có ảnh hưởng lớn như thế nào đến sự phát triển của nhưng tài năng. Hi vọng rằng các nhà làm bóng đá sẽ không biến những tài năng trẻ khác thành những Bùi Anh Tuấn và Phạm Văn Quyến mới. Ngược lại, sẽ tạo ra một môi trường thực sự lý tưởng để họ có thể phát tiết hết khả năng, đi trên con đường trở thành những Rivaldo.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại