Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thể thao gắn kết nghĩa phu thê

Kinh Vân |

(Soha.vn) - Sinh thời lúc còn khỏe mạnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất thích tập thể dục, thể thao và một phần nhờ đó đã cưới được người vợ hiền Đặng Bích Hà.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần vào 18h chiều 04/10/2013

Hoa và nến lúc 0h trước nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tôn vinh là một trong những nhân vật lịch sử văn võ song toàn bậc nhất Việt Nam và thế giới. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, cường tráng, Đại tướng thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao, đặc biệt khi còn trẻ.

Cũng một phần nhờ thói quen tập luyện thể thao này mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp có được người vợ hiền Đặng Bích Hà. Cụ thể trong những năm 1931-1941, ông sống cùng dưới một mái nhà như anh trai – em gái với cô Đặng Bích Hà. Thời đó, tình cảm của 2 người đã rất thắm thiết, trong sáng. Mỗi ngày, khi đi tập luyện thể dục thể thao, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đưa cô Hà đi cùng. Nhờ thế, tình cảm hai anh em càng thêm khăng khít.

 	Ngay cả khi đã cao tuổi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn rất chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao

Ngay cả khi đã cao tuổi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn rất chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao

Trong khi Đại tướng tập luyện dưới SVĐ Hàng Đẫy thì cô Hà ở trên khán đài chơi đùa và dõi theo người anh của mình. Đến khi tập xong, Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại cùng cô Hà trở về. Trong những lần như vậy, Đại tướng vẫn thường tâm sự với cô Hà về người vợ sắp cưới khi đó là cô Quang Thái. Nhờ thế, giữa cô Hà và cô Quang Thái luôn có tình cảm thân thiết nhất định.

Đến khi cô Quang Thái – khi đó đã cưới Đại tướng Võ Nguyên Giáp – hy sinh, cô Hà càng thêm hiểu nỗi đau của người anh và từ đó nảy sinh tình cảm yêu thương. Sau này, vì hiểu cả Đại tướng và cô Quang Thái nên dù là người vợ sau, cô Hà vẫn luôn hết mực yêu thương chồng và vun vén cho gia đình.

Trở lại những ngày tháng cô Hà cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi tập thể thao thì đã có một lời nói đùa như báo trước duyên kiếp 2 người sẽ nên vợ nên chồng. Số là trong một lần nói chuyện bâng quơ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thốt lên rằng: “Anh sẽ cưới Hà bằng một đĩa xôi và một con gà!”. Khi đó, cô Hà mới… 6,7 tuổi.

TIN MỚI NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại