Chuyện 2 đội bóng 1 "bầu sữa": Bao giờ cho đến bao giờ?

Đức Phan |

(Soha.vn) - Khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc trận cầu đinh của vòng 6 V-League giữa SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T có lẽ không ít người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ lại phải bâng khuâng tự hỏi: “Bao giờ tình trạng 2 đội bóng 1 ông chủ mới thực sự chấm dứt?”

Đã rất nhiều lần những người có trách nhiệm của bóng đá Việt Nam , từ lãnh đạo VFF cho đến lãnh đạo VPF đã đăng đàn khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm thứ đặc sản của V-League: “một ông chủ - hai đội bóng” (cụ thể ở đây là chuyện ông bầu Đỗ Quang Hiển với 2 CLB SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T). Trước thềm mùa giải này, VFF còn có những động thái có vẻ đầy mạnh mẽ như tuyên bố sẽ theo sát quá trình thoái vốn của bầu Hiển tại 2 CLB này. Thế nhưng, rốt cuộc mọi thứ lại có vẻ vẫn đâu đóng đấy. Đà Nẵng vẫn gắn liền với SHB từ cái tên đội bóng cho đến tài trợ áo đấu. Mà SHB thì là viết tắt của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội, do ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch hội đồng quản trị.

Còn với Hà Nội T&T thì mọi thứ thậm chí còn rõ ràng hơn khi CLB này danh chính ngôn thuận trực thuộc Công ty Cổ phần thể thao T&T – một công ty con của Tập đoàn T&T do ông Đỗ Quang Hiển vừa làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Tóm lại, trên danh nghĩa, ông Hiển tuy không có danh phận chính thức nào ở cả SHB Đà Nẵng lẫn Hà Nội T&T, song thực chất ai cũng hiểu đây vẫn là những “đứa con” của ông bầu họ Đỗ.


	Cuộc chiến như được biết trước kết quả giữa SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T

Cuộc chiến như được biết trước kết quả giữa SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T

Bản thân bầu Hiển vẫn luôn nói rằng việc có cùng "bầu sữa" cũng chẳng gây ảnh hưởng gì đến những cuộc đấu giữa 2 đội bóng này. Chỉ có điều những gì diễn ra trên sân cỏ dường như lại không hẳn như thế. Trong suốt 4 mùa giải vừa qua (từ 2009 đến nay), cuộc đấu tay đôi giữa SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T đều tuân theo một kịch bản quen thuộc 3 đi, 3 về, tức là mỗi CLB thắng 1 trận. Nó chỉ bổ sung thêm một chút gia vị nhỏ nhoi là 3 điểm mà mỗi đội lấy được có thể diễn ra trên sân nhà hoặc cũng có thể là trên sân khách.

Rõ ràng, kết quả mỗi đội có được 3 điểm/2 lượt trận là thuận lợi và “công bằng” nhất cho cả Hà Nội T&T lẫn SHB.Đà Nẵng trong cuộc chiến đường dài ở V-League, thay vì phương án đội nào đó có 4 điểm hoặc 6 điểm. Vì thế, chắc chẳng ai ngây thơ để tin rằng những kết quả lặp đi lặp lại giữa 2 đối thủ này chỉ đơn giản là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Và hôm qua, cuộc đối đầu ở Chi Lăng lại tuân theo mô tuýp quen thuộc ấy. Vẫn chưa thể có trận hòa đầu tiên trong lịch sử giữa 2 đội. Kẻ cần chiến thắng hơn ở thời điểm này rốt cuộc vẫn có được điều mình muốn. Đó là SHB.Đà Nẵng. 3 điểm này đã tạm thời xua đi sự u ám của mạch 4 trận liền chỉ biết hòa và thua của thày trò Lê Huỳnh Đức, dù xét về phong độ thì Hà Nội T&T nhỉnh hơn hẳn ở thời điểm này. Thậm chí, nếu tận dụng tốt hơn các cơ hội thì đội bóng sông Hàn thậm chí đã thắng đậm hơn tỉ số tối thiểu, khi mà đối thủ đến từ Thủ đô đã có 1 ngày chơi khá nhạt nhòa. Với những gì diễn ra tại Đà Nẵng sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu trận lượt về tại Hà Nội sẽ kết thúc với 1 chiến thắng khác dành cho đội chủ nhà.

Một vấn đề tưởng chừng dễ giải quyết nhất trong những tồn tại của bóng đá Việt Nam hóa ra lại vẫn sừng sững tồn tại như một sự thách thức đối với tất cả, từ VFF cho đến niềm hi vọng mang tên VPF. Thế nên, chẳng chắc được người hâm mộ cứ phải mãi khắc khoải trong cái điệp khúc bao giờ cho đến bao giờ về một tương lai sáng sủa hơn dành cho nền bóng đá nước nhà.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại