The Guardian: Khả năng phục hồi nội bộ của kinh tế Việt Nam là rất lớn

Hoàng An |

Một nhà kinh tế ở Hà Nội, bà Nguyễn Vân Trang nói với The Guardian rằng: Bất chấp rủi ro bên ngoài, Việt Nam đã bắt đầu khôi phục các ngành sản xuất, dịch vụ và bán lẻ.

The Guardian đưa tin: "Việt Nam không chỉ làm phẳng đường cong coronavirus, họ đã nghiền nát nó". Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, số trường hợp chính thức chỉ là 271 và không có sự lây truyền virus nào trong cộng đồng được báo cáo trong hai tuần qua.

Vào ngày 23/4, Việt Nam đã nới lỏng một số quy định giãn cách xã hội tại các thành phố lớn và cuộc sống đang dần trở lại bình thường. Tình hình ở Việt Nam hoàn toàn trái ngược với nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Ông Kidong Park, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, đã ca ngợi phản ứng của Việt Nam trước cuộc khủng hoảng. Việc cách ly hàng chục ngàn người tại các khu cách ly tập trung và truy tìm liên lạc của đối tượng có tiếp xúc với ca dương tính đã giúp Việt Nam tránh được những thảm họa đang diễn ra ở châu Âu và Mỹ.

Sau khi thử nghiệm hơn 213.000 người, Việt Nam có tỷ lệ xét nghiệm trên mỗi trường hợp cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Một chiến dịch thông tin truyền thông sáng tạo bao gồm các bài hát và tranh cổ động, áp phích đã giúp ích rất nhiều. Nhưng quan trọng nhất vẫn là việc hành động sớm. Đó là yếu tố mang tính quyết định từng khiến Chính phủ Việt Nam được khen ngợi vì phản ứng với Sars năm 2003. Và với Covid-19, nó đã chứng minh là hiệu quả nhất.

Hai trường hợp đầu tiên được xác nhận dương tính với Covid-19 đã xuất hiện vào cuối tháng 1. Vào ngày 1/2, Vietnam Airlines đã ngừng tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong. Biên giới với Trung Quốc đã bị đóng cửa sau đó vài ngày. Sau một làn sóng lây lan mới vào tháng 3, tất cả các chuyến bay quốc tế đã tạm ngừng và giãn cách xã hội toàn quốc bắt đầu vào ngày 1/4. Để giảm thiểu nguy cơ bùng phát mới xảy ra ở Việt Nam, đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn là bắt buộc và các cuộc tụ tập trên 30 người vẫn bị cấm, cũng như các lễ hội, nghi lễ tôn giáo và các sự kiện thể thao.

Ông Park nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục về virus ở cấp độ cộng đồng, cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tại các cơ sở y tế, văn phòng, trường học và những nơi mọi người cần phải đi thường xuyên.

The Guardian: Khả năng phục hồi nội bộ của kinh tế Việt Nam là rất lớn - Ảnh 2.

Nhiều dịch vụ không thiết yếu, như quán bar và quán karaoke, vẫn đóng cửa. Một số có thể sẽ không bao giờ có khả năng mở cửa trở lại nữa. Những ràng buộc đã được dỡ bỏ đối với các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng. Nhưng ở một quốc gia nơi du lịch chiếm 6% GDP, tương lai vẫn còn rất không chắc chắn - đặc biệt là khi không ai biết chắc khi nào biên giới sẽ mở cửa trở lại.

Báo cáo do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố tháng trước cho biết ít nhất 10 triệu người Việt Nam có thể mất việc hoặc bị giảm thu nhập trong quý II/2020. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tốc độ tăng trưởng 2,7% của Việt Nam vào năm 2020, giảm từ khoảng 7% vào năm ngoái.

Đầu tháng 4, chính phủ đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2,5 tỷ USD cho người nghèo ở Việt Nam, trong đó người dễ bị tổn thương nhất nhận được 76 USD mỗi tuần. Các máy ATM gạo được thiết lập tại các thành phố lớn để hỗ trợ những người gặp khó khăn nhất.

Một nhà kinh tế ở Hà Nội, Nguyễn Vân Trang nói với The Guardian rằng: "Con đường phía trước có vẻ đáng ngại. Những quyết định cực kỳ khó khăn về cách thức và thời điểm mở lại đất nước còn đó". Nhưng cô nói thêm rằng bất chấp rủi ro bên ngoài, Việt Nam đã bắt đầu khôi phục các ngành sản xuất, dịch vụ và bán lẻ. "Khả năng phục hồi nội bộ của kinh tế Việt Nam là rất lớn. Một phần lớn dân số sống sót qua những thời kỳ khó khăn trong chiến tranh, vì vậy họ sẽ có thể phục hồi rất nhanh".

Dù tương lai có ra sao, Việt Nam, một quốc gia có 96 triệu người, dường như đã đẩy lùi được virus.

"Cuộc chiến chống lại Covid-19 đang diễn ra và làn sóng tiếp theo luôn luôn có thể xảy ra vì dịch bệnh vẫn được báo cáo trên toàn cầu. Việt Nam không nên lơ là" - ông Kidong Park nói.

The Guardian: Khả năng phục hồi nội bộ của kinh tế Việt Nam là rất lớn - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại