"Thế giới hóa thạch" truyền tín hiệu vô tuyến đến Trái Đất

Anh Thư |

Một chớp sóng vô tuyến từ hướng thiên hà M81 đã khiến các nhà khoa học bối rối bởi dường như có nguồn gốc từ một cụm sao cổ đại.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ F.Kristen từ Khoa Không gian, Trái Đất và môi trường Đại học Công nghệ Chalmers và Đài quan sát không gian Onsala (Thụy Điển), vừa công bố trên tạp chí Nature.

Thế giới hóa thạch truyền tín hiệu vô tuyến đến Trái Đất - Ảnh 1.

Thiên hà M81, nơi chứa cụm sao cổ đại phát ra chớp sóng vô tuyến - Ảnh: NASA/JPL Caltech

Chớp sóng vô tuyến mới mang tên FRB 20200120E, có nguồn gốc từ thiên hà M81 cách chúng ta 11,7 triệu năm ánh sáng, khiến nó trở thành chớp sóng vô tuyến nhanh ngoài thiên hà gần nhất được biết đến, gần hơn đến 40 lần so với cái xếp vị trí thứ nhì.

"Truy vết" chớp sóng vô tuyến này, các nhà thiên văn phát hiện ra một điều còn lạ lùng hơn, đó là nguồn gốc của tín hiệu là từ một cụm sao rất cổ xưa. Các cụm sao được coi như một dạng "hóa thạch" của vũ trụ, tĩnh lặng và già cỗi. Không ai mong đợi một chớp sóng vô tuyến nhanh, mạnh mẽ có thể xuất hiện từ đó.

Theo Science Alert, trước đó chớp sóng vô tuyến được cho là ra đời từ các nguồn thuộc dạng "quái vật" của vũ trụ như sao neutron, sao từ, một vụ sáp nhập các loại sao nói trên hoặc từ một lỗ đen. Cũng có giả thuyết chớp sóng vô tuyến đến từ một nền văn minh ngoài hành tinh.

Nhưng cụm sao cổ đại theo hiểu biết thông thường sẽ khó chứa đựng một trong các vật thể nói trên. Theo các tác giả, phát hiện mới này sẽ là manh mối để đưa đến khám phá về cơ chế hình thành mới cho các cụm sao này, hoặc là một nguồn hoàn toàn mới tạo ra chớp sóng vô tuyến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại