5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa

Trước khi que thử thai tiện lợi ra đời, những phụ nữ thời xưa phải sử dụng rất nhiều cách kỳ lạ để dự đoán mình có thai hay không.

1. Dùng lúa mì và lúa mạch

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 1
Phụ nữ Ai Cập cổ đại (Ảnh minh họa)

Đây được xem là cách thử thai ra đời sớm nhất. Cuốn sách y học Kahun Papyrus từ thời Ai Cập cổ đại, năm 1350 trước Công nguyên viết rằng phụ nữ thời đó muốn biết mình có bầu hay không sẽ lấy một số hạt lúa mì và lúa mạch ngâm trong nước tiểu của mình vài ngày. "Nếu hạt lúa mạch nảy mầm, người phụ nữ đó mang thai bé trai. Nếu lúa mì nảy mầm thì thai nhi là bé gái. Nếu không hạt lúa nào nảy mầm thì chứng tỏ người phụ nữ đó không mang thai".

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 2
Hạt lúa mì và lúa mạch là biện pháp thử thai của phụ nữ Ai Cập cổ đại (Ảnh minh họa)

Nghe có vẻ vô lý nhưng nghiên cứu của viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1963 đã chứng minh phương pháp này cho kết quả chính xác tới 70%. Nước tiểu của người phụ nữ mang thai đã kích thích hạt lúa nảy mầm trong khi nước tiểu của đàn ông và phụ nữ không mang thai thì không làm được như vậy. Người ta cho rằngchính hormone oestrogen tăng cao là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

2. Thử thai bằng củ hành 

Trong khi người Ai Cập cổ đại thử thai bằng cách dùng lúa mì và lúa mạch thì người Hy Lạp lại dùng củ hành. Những phụ nữ Hy Lạp cổ đại sẽ nhét một củ hành hoặc một loại củ có mùi hăng vào âm đạo và để qua đêm. Sáng hôm sau nếu hơi thở của người phụ nữ có mùi hành thì điều đó đồng nghĩa với việc cô ấy không mang thai (Người Hy Lạp cho rằng nếu không mang thai thì tử cung sẽ mở do đó mùi hành có thể thông lên đến miệng).

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 3
Phụ nữ Hy Lạp dùng củ hành để thử thai (Ảnh minh họa)

Nếu người phụ nữ mang thai thì tử cung sẽ đóng lại do đó hơi thở của cô ấy sẽ không có mùi. Phương pháp thử thai này đã được ghi trong tài liệu của Hippocrates (năm 460 – 370 trước Công nguyên), người được xem là cha đẻ của nền y học phương Tây, và một số tài liệu cổ được viết trên giấy cói (papyrus) của người Hy Lạp.

3. Nhìn màu sắc nước tiểu

Thử thai dựa vào màu sắc nước tiểu là phương pháp phổ biến tại Châu Âu vào thế kỷ 16. Một tài liệu từ năm 1552 đã mô tả nước tiểu của phụ nữ có bầu là: "có màu vàng nhạt đến trắng đục". Người ta còn thử thai bằng cách trộn nước tiểu với rượu rồi quan sát kết quả.

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 4
Thử thai dựa vào màu sắc nước tiểu là phương pháp phổ biến tại Châu Âu vào thế kỷ 16 để biết có em bé hay không (Ảnh minh họa)

Thực tế, rượu phản ứng với một số protein trong nước tiểu, vì vậy thử nghiệm này có tỷ lệ chính xác nhất định. Tuy nhiên, thử nghiệm này sẽ không chính xác nếu người phụ nữ mắc một số bệnh như tiểu đường, trầm cảm hoặc ăn một số thực phẩm như cà rốt, dâu tây khiến màu nước tiểu thay đổi.

4. Dựa vào màu sắc âm đạo 

Khi người phụ nữ mang thai khoảng 6 đến 8 tuần, cổ tử cung và âm đạo sẽ thay đổi màu sắc: có thể có màu tím hoặc đỏ sẫm do lượng máu đến khu vực này tăng lên. Đây được cho là dấu hiệu đáng chú ý của thai kỳ, trước cả những dấu hiệu phổ biến như thèm của chua, ốm nghén.

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 5
Màu sắc âm đạo sẽ thay đổi nếu người phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa)

Một bác sĩ người Pháp đã chú ý đến dấu hiệu này từ năm 1836 nhưng đến tận năm 1886, bác sĩ sản khoa James Read Chadwick mới giới thiệu phát hiện này tại một cuộc họp của hội Phụ khoa Mỹ. Sau đó, việc theo dõi màu sắc vùng âm đạo để thử thai được gọi là "dấu hiệu Chadwick". Tuy nhiên để nhận thấy "dấu hiệu Chadwick" đòi hỏi phải khám âm đạo vì vậy nhiều phụ nữ không muốn dùng biện pháp rắc rối này.

5. Tiêm nước tiểu vào thỏ

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 6
Nước tiểu của phụ nữ sẽ được tiêm vào thỏ (Ảnh minh họa)

Vào những năm 1920, hai nhà khoa học Đức, Selmar Aschheim và Bernhard Zondek đã phát hiện một loại hormone trong nước tiểu của phụ nữ mang thai dẫn đến sự phát triển buồng trứng (đó là hormone hCG). Sau khi tiêm nước tiểu của phụ nữ mang thai vào thỏ con hoặc chuột nhắt, họ nhận thấy buồng trứng của chúng tăng trưởng đáng kể giống như ở tuổi trưởng thành. Vì vậy, họ đã nghĩ ra cách sử dụng thỏ để thử thai.

5 cách thử thai kỳ lạ thời xa xưa 7
Phụ nữ thời hiện đại có thể thử thai dễ dàng (Ảnh minh họa)

Một tạp chí y học thời đó viết lại cách thử thai này như sau: "Mẫu nước tiểu của phụ nữ được tiêm vào một số thỏ con (hoặc chuột nhắt) trong khoảng thời gian 5 ngày. Vào ngày thứ năm, những con thỏ bị giết, sau đó bác sĩ sẽ khám nghiệm buồng trứng của chúng. Nếu buồng trứng tăng trưởng thì chứng tỏ người phụ nữ đã mang thai. Nếu người phụ nữ muốn biết kết quả sớm hơn 5 ngày thì các bác sĩ sẽ tiêm mẫu nước tiểu cho nhiều thỏ hơn".

Phương pháp thử thai này đã khiến rất nhiều thỏ bị giết chết. Thậm chí thời đó cụm từ "thỏ chết" có nghĩa là người phụ nữ đang mang thai. Thật may mắn vì ngày nay, phụ nữ có thể thử thai dễ dàng bằng que thử mà không phải tàn sát nhiều loài vật như vậy nữa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại