Thế Giới Di Động nói gì về việc tự ý miễn, giảm tiền thuê mặt bằng?

Nguyễn Hải |

Việc miễn giảm tiền thuê mặt bằng là do dịch Covid-19 phải giãn cách xã hội, là bất khả kháng đã ảnh hưởng đến hàng ngàn cửa hàng Thế giới Di Động, Điện máy Xanh phải đóng cửa.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là của Công ty CP Thế Giới Di Động (chủ hệ thống Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh) đơn phương thông báo tới các đối tác không đóng tiền thuê mặt bằng trong thời gian đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã trở thành chủ đề nóng, gây nên nhiều ý kiến trái chiều.

Nội dung văn bản nêu: "Doanh nghiệp có gần 2.000 cửa hàng Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh đang phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng nên không phát sinh doanh thu hoặc doanh thu sụt giảm nhiều.

Với mong muốn giải quyết những khó khăn nên xin thông báo đến đối tác về việc không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian phải đóng cửa hoàn toàn. Đối với cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch thì không tính tiền thuê 70% và thanh toán 30%. Thời gian áp dụng từ ngày 1-1 đến 1-8-2021".

Đặc biệt, công ty Thế Giới Di Động còn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

Thế Giới Di Động nói gì về việc tự ý miễn, giảm tiền thuê mặt bằng? - Ảnh 1.

Hàng ngàn cửa hàng Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Trước phản ứng của dư luận về việc Thế Giới Di Động tự ý ra công văn tự ý miễn giảm tiền thuê mặt bằng là không đúng quy tắc thương trường, dễ gây tiền lệ xấu cho thị trường, ông Đặng Thanh Phong, Trưởng Phòng truyền thông Thế Giới Di Động, cho biết Thế Giới Di Động luôn luôn tôn trọng quyền và lợi ích của đối tác, khách hàng.

Do dịch bệnh phải giãn cách xã hội dẫn đến nhiều cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn theo chỉ đạo của Chính phủ về việc phòng chống dịch Covid-19. Từ tháng 6 đến nay, công ty đã gửi 3 thông báo đến đối tác về việc chia sẻ khó khăn do dịch bệnh, trong đó có nội dung về chi phí mặt bằng trong thời gian giãn cách.

Thông báo trên cũng dựa trên hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên, trong đó có điều khoản về những trường hợp xảy ra do bất khả kháng, thiên tai, hỏa hoạn… thì hai bên cùng thương lượng giải quyết.

Cũng theo ông Phong, Thế Giới Di Động đã cố gắng tìm các giải pháp kết nối với đối tác là chủ mặt bằng để thương lượng về việc miễn, giảm phí mặt bằng trong những tháng giãn cách xã hội. Theo đó, đã có hơn 90% đối tác là chủ mặt bằng đồng ý miễn giảm phí, thậm chí có nhiều chủ mặt bằng còn chia sẻ khó khăn với Thế Giới Di Động và nhất trí giảm giá tiền cho thuê trong thời gian dài từ 3-4 năm tới.

Đại diện Thế Giới Di Động còn cho biết thêm những đối tác mặt bằng phản ứng chỉ chiếm số ít với lý do họ chưa nhận được văn bản thông báo, cũng như chưa thấy bên thuê mặt bằng liên hệ với họ.

"Mặt bằng thuê rất đa dạng, có đặc thù khác nhau về chủ sở hữu, có thể thuê qua trung gian, thuê từ nhiều căn nhà gộp lại để có diện tích đủ lớn cho một siêu thị, mặt bằng sở hữu tư nhân hoặc tập thể, doanh nghiệp… Mỗi loại hình sẽ có điều khoản hợp đồng khác nhau. Tuy nhiên, trên tinh thần chung, Thế Giới Di Động luôn tôn trọng đối tác, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng" - ông Phong đại diện cho công ty này nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại