Thế giới Di động "bày cách" để giữ chân khách hàng trước xu thế cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng

Pha Lê |

Theo nhận định của Thế giới Di động, tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chỉ tiêu đối với các sản phẩm lâu bền và giá trị cao đang diễn ra ngay cả đối với nhóm khách hàng trung, cao cấp.

Thế giới Di động bày cách để giữ chân khách hàng trước xu thế cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng - Ảnh 1.

Trong báo cáo tình hình kinh doanh 2 tháng đầu năm 2023, Thế giới Di động (MWG) cho biết, tổng doanh thu lũy kế hai chuỗi của hàng là Thế giới Di động và Điện máy Xanh (ĐMX) giảm 32% từ nền cơ sở rất cao của 2 tháng đầu năm 2022 (giai đoạn nhu cầu dồn nén đối với sản phẩm công nghệ, điện máy sau dịch Covid).

Sức mua sản phẩm ICT và điện máy nói chung đều đang giảm mạnh so với cùng kỳ và diễn ra ở hầu hết các nhãn hàng. Trong đó, các sản phẩm ghi nhận sụt giảm doanh thu nhiều nhất là máy tính bảng, máy tích xách tay và tivi.

Các sản phẩm ICT và tivi chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số từ kinh doanh online của Thế giới Di động và ĐMX. Do đó, doanh thu online cũng sụt giảm 42% so với cùng kỳ.

Thế giới Di động bày cách để giữ chân khách hàng trước xu thế cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng - Ảnh 2.

Doanh thu của Thế giới Di động trong 2 tháng đầu năm.

"Tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chỉ tiêu đối với các sản phẩm lâu bền và giá trị cao đang diễn ra ngay cả đối với nhóm khách hàng trung cao cấp do suy giảm niềm tin tiêu dùng trước những thách thức của nền kinh tế. Trong khi đó, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc thu nhập thấp khó khăn hơn trong việc tiếp cận vay tiêu dùng qua hình thức mua trả góp.

Đối với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và dược phẩm: Xu hướng tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng cũng diễn ra bằng việc mua các sản phẩm cùng công dụng với mức giá thấp hơn", báo cáo của MWG cho biết.

Trong bối cảnh đó, công ty sẵn sàng đưa ra nhiều lựa chọn mua sắm linh hoạt, khuyến mãi hấp dẫn để giữ chân và thu hút khách hàng.

MWG cho biết, công ty sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để chia sẻ những khó khăn khi khách hàng đang có tâm lý thắt chặt chi tiêu, chủ động đưa ra nhiều lựa chọn mua sắm linh hoạt, tăng cường giảm giá khuyến mãi để thu hút khách hàng, bao gồm cả nhóm người tiêu dùng nhạy cảm về giá cả.

Song song với đó, doanh nghiệp này cho biết cũng sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ và giảm đáng kể các hạng mục chi phí lớn bao gồm chi phí thuê mặt bằng, chi phí điện, chi phí tài chính, chi phí nhân sự, kiểm soát tồn kho hiệu quả... để đảm bảo sức chống chịu của doanh nghiệp trong giai đoạn thị trường có nhiều thách thức.

Thế giới Di động bày cách để giữ chân khách hàng trước xu thế cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng - Ảnh 3.

Kế hoạch kinh doanh 2022 của MWG.

Mục tiêu doanh thu năm 2023 được MWG đưa ra là 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỷ đồng. Và để làm được điều này, MWG đã có kế hoạch cụ thể cho từng chuỗi cửa hàng của công ty.

Đối với chuỗi TGDĐ và ĐMX, MWG duy trì và gia tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng, tối ưu danh mục hàng hóa, đẩy mạnh doanh số những sản phẩm/nhãn hàng còn tiềm năng tăng trưởng. Biên lợi nhuận gộp của các chuỗi TGDĐ/ĐMX trong năm 2023 sẽ thấp hơn giai đoạn 2021 - 2022 do sức mua yếu và Công ty tiếp tục triển khai các chương trình khuyến mãi để bán hàng.

Sau tái cấu trúc, chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh (BHX) đang cho thấy những tín hiệu bền bỉ hơn trong giai đoạn thị trường khó khăn. BHX vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu hai chữ số và nỗ lực đạt điểm hòa vốn vào cuối năm Để tiếp tục tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng, BHX sẽ tập trung vào tăng giá trị giỏ hàng, tăng tần suất mua hàng của các khách hàng hiện hữu và tăng lưu lượt khách hàng mới từ kênh chợ và siêu thị.

Cùng với đó, chuỗi cửa hàng này cũng thay đổi cách thức vận hành kho vận vừa giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa, giảm hao hụt, hủy hàng tươi sống tạo dư địa tăng biên lợi nhuận gộp, vừa giúp cải thiện hiệu suất logistics.

Thế giới Di động bày cách để giữ chân khách hàng trước xu thế cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng - Ảnh 4.

Đối với chuỗi nhà thuốc An Khang và chuỗi cửa hàng bán lẻ sản phẩm cho mẹ & bé AVAKids, công ty sẽ tạm ngưng mở rộng và chỉ giữ những cửa hàng có lợi nhuận dương. Sự tập trung trong năm 2023 bao gồm Tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chặt chẽ chi phí vận hành nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động và giảm lỗ.

Liên quan đến dòng tiền, MWG cho hay, nếu tình hình dòng tiền cho phép và giá cổ phiếu hấp dẫn, Hội đồng quản trị dự kiến sẽ thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ để giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nếu tình hình dòng tiền không cho phép và giá cổ phiếu không đủ hấp dẫn, Hội đồng quản trị sẽ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu quỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại