Thế giới chờ quyết định quan trọng của Hạ viện Mỹ

Đình Nam |

Ngày 10/10, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ tổ chức lấy ý kiến nội bộ về đề cử nhân sự cho chức vụ này. Cựu Chủ tịch Hạ viện McCarthy bất ngờ để ngỏ khả năng quay trở lại vị trí, nếu có được sự ủng hộ.

Hiện có hai ứng cử viên sáng giá để ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đó là Hạ nghị sĩ Steve Scalise – lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Hạ nghị sĩ Jim Jordan - Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Đây cũng là hai gương mặt đại diện cho những quan điểm khác nhau về tương lai của đảng Cộng hòa và chủ nghĩa bảo thủ tại Mỹ. Tuy nhiên, cả hai người đều chưa nhận sự ủng hộ đa số để chắc chắn trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ tiếp theo. Ngoài ra, hạ nghị sĩ Kevin Hern cũng đang xem xét tranh cử.

Thế giới chờ quyết định quan trọng của Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Hạ viện McCarthy bất ngờ để ngỏ khả năng quay trở lại vị trí, nếu có được sự ủng hộ. Ảnh: Reuters

Một thông tin đáng chú ý nữa về ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ là chưa một tuần sau khi bị bãi nhiệm, cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm qua bất ngờ “đảo ngược” tuyên bố sẽ không tái tranh cử trước đây của mình. Ông McCarthy cho biết, ông sẵn sàng trở lại nắm giữ chức vụ này nếu có đủ sự ủng hộ từ các thành viên đảng Cộng hòa.

“Thật không may, Hạ viện không thể làm gì khi không có chủ tịch. Tôi có thể khó chịu với 8 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và mọi nghị sĩ đảng Dân chủ. Họ đã đưa ra một quyết định giống nhau - một quyết định chính trị thay vì đặt nước Mỹ lên hàng đầu. Quyết định bầu chủ tịch là của hội nghị. Tôi sẽ đồng ý với quyết định mà hội nghị đưa ra, dù tôi có phải là Chủ tịch hay không, tôi vẫn là thành viên của cơ quan này”, ông McCarthy nói.

Trước buổi thảo luận kín, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lawler, một người ủng hộ ông McCarthy cho biết, ông McCarthy có thể có được sự ủng hộ để một lần nữa trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Áp lực trong việc lựa chọn Chủ tịch Hạ viện Mỹ đang gia tăng ở đảng Cộng hòa sau khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát. Dù Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ sớm gửi viện trợ cho đồng minh Israel, song lời cam kết này đang gặp trở ngại do Hạ viện chưa thể phê duyệt. Cùng với đó, việc Mỹ chậm chễ viện trợ cho Ukraine cũng khiến các nước đồng minh của Mỹ quan ngại, hay những vấn đề nội bộ của nước Mỹ từ vấn đề kinh tế cho đến cuộc khủng hoảng người nhập cư vào Mỹ đang rất cần những quyết định từ Hạ viện.

Theo Kế hoạch, sau buổi thảo luận kín hôm nay của đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viên, ngày mai, sẽ có một cuộc bỏ phiếu để chọn ra ứng cử viên Chủ tịch Hạ viên trong nội bộ Đảng Cộng hòa, trước khi có thể đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện, dự kiến sớm nhất vào cuối tuần này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại