Thẻ CCCD gắn chip được đề xuất chỉnh sửa một số thông tin

PV |

Bộ Công an đề xuất sửa đổi một số thông tin trên thẻ CCCD gắn chip như: Số CCCD thành mã số định danh cá nhân, quê quán thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú thành nơi cư trú…

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo luật Căn cước công dân (sửa đổi). Bộ này đề xuất sửa đổi một số thông tin thể hiện trên mặt thẻ CCCD gắn chip.

Những thông tin được đề xuất sửa đổi

Theo dự thảo, Bộ Công an đề xuất giữ nguyên các thông tin in trên mặt trước của căn cước công dân, gồm: Hình Quốc huy; dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”; dòng chữ “Căn cước công dân”; ảnh khuôn mặt; số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ngày, tháng, năm hết hạn.

Những thông tin được đề xuất sửa đổi ở mặt trước gồm:

- Số Căn cước công dân sẽ được đổi thành mã số định danh cá nhân (vẫn là dãy số 12 chữ số như hiện hành).

- Quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh.

- Nơi thường trú đổi thành nơi cư trú.

- Lược bỏ vân tay (ngón trỏ trái và ngón trỏ phải).

- Đổi chữ ký của người cấp thẻ là Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an như hiện hành thành “Nơi cấp: Bộ Công an”.

- Bộ Công an đề xuất bổ sung thêm đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân là công dân dưới 14 tuổi, bao gồm cả nhóm trẻ dưới 6 tuổi.

Cũng vì vậy, độ tuổi phải đổi thẻ có sự thay đổi theo, gồm 14, 25, 40 và 60 tuổi; thay vì 25, 40 và 60 như quy định hiện hành.

Thẻ CCCD gắn chip được đề xuất chỉnh sửa một số thông tin - Ảnh 1.

Mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước công dân gắn chip được Bộ Công an đề xuất thay đổi một số thông tin. Ảnh minh hoạ

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Công an đề xuất và thực hiện thay đổi quy cách của thẻ căn cước công dân.

Trước đó, CMND 12 số được thay thế bởi CCCD mã vạch, rồi CCCD mã vạch được thay thế bởi CCCD gắn chip. Đến nay, CCCD gắn chip được giữ nguyên nhưng có thể lại có một số thay đổi như đã nêu.

Hiện nay, người dân có thể sử dụng 4 loại thẻ đều có giá trị pháp lý, gồm: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip.

Mục đích của việc điều chỉnh thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (C06, Bộ Công an) cho biết, các điều chỉnh nhằm tăng tính tiện ích của thẻ căn cước công dân, đồng thời phù hợp với các nội dung khác được sửa đổi, bổ sung tại dự thảo luật.

Ví dụ như nơi cấp, trước đây khi phát hành CMND 9 số có chia về các tỉnh/thành, nhưng hiện nay thẻ CCCD đều do cơ quan duy nhất cấp là Bộ Công an, do vậy tùy chỉnh thông tin ở phần nơi cấp để đảm bảo sự thống nhất.

Ngoài ra, một số thay đổi khác xuất phát từ sự nghiên cứu, đánh giá, thấy rằng có sự phù hợp về lâu dài. Điển hình như đổi từ nơi thường trú thành nơi cư trú, khái niệm về nơi cư trú sẽ mang tính chung, rộng hơn.

Theo quy định luật Cư trú 2020, nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Trường hợp công dân không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú thì nơi cư trú là nơi ở hiện tại của người đó; trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống.

Dự thảo Luật căn cước công dân sửa đổi sẽ kết thúc lấy ý kiến đóng góp vào cuối tuần sau.

theo Tổ quốc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên