Thấy nông dân treo những bọc nước kỳ lạ dưới giàn mướp, chàng trai phỏng đoán một lý do mà nghe xong ai cũng "té ngửa"

Thanh Phong |

Thực chất những bịch nylon chứa đầy nước này có tác dụng gì trong trồng trọt?

Nhờ có TikTok mà dân tình mới được mở mang tầm mắt trước vô vàn thứ độc lạ trên đời. Có nhiều kiến thức mà đó giờ ta chưa từng được lĩnh hội, điển hình như việc vì sao người nông dân này lại treo đầy những túi nylon chứa đầy nước bên dưới giàn mướp?

Chứng kiến cảnh này, chàng trai đăng video lên tiếng phỏng đoán đầy hài hước: "Giờ mình mới biết treo cái bọc nước này để côn trùng bu vào thấy cái bóng nó lớn quá, tưởng quái vật mà sợ. Thiệt là quê mùa!"

Thấy nông dân treo những bọc nước kỳ lạ dưới giàn mướp, chàng trai phỏng đoán một lý do mà nghe xong ai cũng té ngửa - Ảnh 1.
Thấy nông dân treo những bọc nước kỳ lạ dưới giàn mướp, chàng trai phỏng đoán một lý do mà nghe xong ai cũng té ngửa - Ảnh 2.

Thanh niên lấy làm lạ khi nhìn cảnh nông dân treo rất nhiều bịch nước bên dưới giàn mướp (Nguồn: @longvi_97)

Ngay lập tức, cư dân mạng ai cũng cười ra nước mắt khi đọc dòng caption "gây lú" cực mạnh của thanh niên kia. Dưới phần bình luận, nhiều người cũng đoán mò:

- "Đây là túi nước thần có tác dụng tiêu diệt mọi loại côn trùng đấy!"

- "Chắc họ treo túi nước để cầu mưa thuận gió hoà, giúp cây trái sinh sôi phát triển tốt!"

- "Sống gần chục năm trên đời giờ mới thấy cảnh này…"

- "Cách này là của dân gian, ông bà xưa hay áp dụng xong lưu truyền đến tận bây giờ!"

Quả thật như vậy, từ thời xa xưa, nhiều người làm nông dân hoặc nghề buôn bán thường treo những túi nylon chứa đầy nước thế này ngay trước cửa hoặc dưới giàn cây trồng với mục đích xua đuổi côn trùng.

Thấy nông dân treo những bọc nước kỳ lạ dưới giàn mướp, chàng trai phỏng đoán một lý do mà nghe xong ai cũng té ngửa - Ảnh 3.

Không chỉ nông dân trồng trọt mà những người bán hàng quán cũng thường xuyên treo một bịch nước thế này ngay chỗ để thức ăn

Theo nhiều lý giải, những túi nước này đóng vai trò như một "thấu kính hội tụ" giúp khúc xạ ánh sáng. Tia sáng khi đi qua đó sẽ không còn song song nữa, không gian như bị uốn cong đi, lồi lõm một cách bất thường. Với cấu tạo mắt kép đặc biệt, nhiều loài côn trùng như ruồi sẽ bị mất phương hướng bởi sự khúc xạ ánh sáng từ những túi nylon chứa đầy nước.

Một số người khác lại cho rằng ruồi rất nhạy cảm vì cấu tạo mắt có trường nhìn rộng. Khi bay đến gần, chúng sẽ thấy rất nhiều hình ảnh xung quanh phản quang ra từ bọc nước với kích thước lớn hơn bình thường khiến chúng bị nhầm là kẻ thù hoặc mối nguy hiểm, sau đó nên lảng tránh đi chỗ khác.

Hiện nay, câu chuyện đuổi côn trùng bằng những bọc nước vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi. Thậm chí, nhiều người cho rằng đây chỉ là mẹo vặt dân gian được truyền miệng, khi áp dụng vẫn chẳng đuổi được lũ côn trùng.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại