Thấy hố xanh khổng lồ đầy bí ẩn, thợ lặn mò xuống đáy thì phát hiện điều bất ngờ chôn vùi suốt bao năm

Skye |

Dù nằm cách không xa khu vực Great Barrier Reef của Úc, hố xanh này vẫn chưa được các nhà khoa học khai phá và nó ẩn chứa bên trong nhiều bí mật của tự nhiên.

Theo The Sun đưa tin, các chuyên gia đã lặn sâu một hố xanh khổng lồ bí ẩn nằm ngoài khơi nước Úc. Ước tính, hố xanh này có độ sâu khoảng 20m, được tìm thấy ở một trong những vùng chưa được khám phá của khu di sản tự nhiên nổi tiếng nước Úc: Great Barrier Reef.

Hố xanh này nằm ở khu vực khá hẻo lánh trong cả quần thể tự nhiên và ít được biết tới.

Khi xuống tới đáy, họ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện những rạn san hô sinh trưởng tốt, không bị ảnh hưởng bởi ô nhiêm mỗi trường và không có các rạn san hô bị "tẩy trắng" - hiện tượng san hô bị ảnh hưởng do sự ấm lên của nước biển hay các loài tảo độc hại bám trên thân.

Nhà sinh vật học đại dương Johny Gaskell đã chia sẻ phát hiện này trên trang Instagram, với hình ảnh thiên nhiên đầy ấn tượng. Ông viết.

"Hố màu xanh này đã từng được miêu tả bởi các nhà địa chất học trước đây. Nhiều người cho rằng, nó còn có tuổi đời lâu hơn hố màu xanh khổng lồ nổi tiếng tại Belize".

"Vị trí của nó nằm ở một trong những khu vực chưa được khám phá của Great Barrier Reef, cách đảo Daydream khoảng 200km.

Để đến đây, mọi người phải đi tàu qua đêm khoảng 10 tiếng và chờ đợi thủy triều. Chúng tôi đã lặn xuống khoảng 20m ngày hôm qua trước khi chạm tới nền đáy, nghiêng dốc về phía trung tâm.

Thấy hố xanh khổng lồ đầy bí ẩn, thợ lặn mò xuống đáy thì phát hiện điều bất ngờ chôn vùi suốt bao năm - Ảnh 1.

Hiện tượng san hô bị tẩy trắng.

Mọi người đều rất vui khi thấy một rạn san hô khổng lồ khỏe mạnh như vậy. Hãy chờ những video được chúng tôi quay lại".

Hồi đầu năm, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo nguy cơ Great Barrier Reef có thể bị "xóa sổ" và không có khả năng phục hồi. Khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng tẩy trắng san hô. Tháng trước, các nhà khoa học lại phát hiện một khu vực san hô bị tẩy trắng rộng lớn khác.

Đây được coi là tín hiệu không vui với một trong những khu dự trữ thiên nhiên lớn nhất thế giới với độ đa dạng sinh học cực kỳ ấn tượng.

Thấy hố xanh khổng lồ đầy bí ẩn, thợ lặn mò xuống đáy thì phát hiện điều bất ngờ chôn vùi suốt bao năm - Ảnh 2.

Khu vực Great Barrier Reef nhìn từ trên cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại