Thấy gì từ việc VinSmart tuyên bố tham gia sản xuất thiết bị 5G?

Bình An |

"Dự kiến đến tháng 8/2020, Vinsmart có thể thử nghiệm được thiết bị 5G đầu tiên" đại diện doanh nghiệp này cho biết tại Tọa đàm định hướng và giải pháp phát triển chipset và thiết bị mạng 5G tại Việt Nam chiều 30/10.

Phát biểu tại toạ đàm, ông Ngô Hoàng Anh, Trưởng phòng Phần mềm nhúng – Viện Nghiên cứu Thiết bị Viễn Thông – Công ty VinSmart, thuộc Tập đoàn Vingroup cho biết doanh nghiệp đang tập trung nghiên cứu và sẽ sản xuất các hệ thống thiết bị 5G, IoT.

Đồng thời, VinSmart đã xây dựng phòng Lab để hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển điện thoại 5G và các thiết bị viễn thông 5G.

Dự kiến, đến tháng 7/2020 sẽ có sản phẩm điện thoại 5G đầu tiên ra mắt. Đến tháng 8/2020 doanh nghiệp sẽ bắt đầu thử nghiệm các thiết bị viễn thông 5G. Hiện nay VinSmart cũng đã làm việc với Cisco, Intel để phát triển các thiết bị mạng 5G.

Làm chủ công nghệ là một điểm mấu chốt đối với mạng 5G. Chia sẻ khi tham gia sự kiện MWC 2019, ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch Viettel đã nói rằng có cảm giác các quốc gia đang cạnh tranh, so kè khoa học công nghệ nước nào mạnh hơn thông qua bước tiến 5G. Do vậy, sự hợp tác cũng không được rộng rãi như các công nghệ trước.

"Các quốc gia đều phải tự sản xuất ra chipset của mình, sau đó là sản xuất thiết bị", ông nhấn mạnh.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Bộ TTTT hồi tháng 7, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu 3 đơn vị gồm Viettel, VinGroup và FPT nghiên cứu, chế tạo thiết bị 5G, đảm bảo trong năm 2020, Việt Nam sẽ sản xuất được thiết bị 5G phục vụ cho nhu cầu phát triển trong nước và xuất khẩu.

Từ thời điểm đó, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup đã cho biết ngoài điện thoại Vsmart, Vingroup đã, đang nghiên cứu sản xuất máy tính bảng, thiết bị IoT là hợp tác với đối tác nước ngoài để sản xuất điện thoại 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin rằng hiện trên thế giới chỉ có vài doanh nghiệp đã có sản phẩm 5G thương mại là Huawei, Ericsson, Nokia và ZTE...

Vì vậy, ông cho biết có khá nhiều công ty của Mỹ chính thức đặt vấn đề với Việt Nam. Nếu như Việt Nam sản xuất được thiết bị 5G, các doanh nghiệp có thể bán sang Mỹ. Đây là cơ hội rất hiếm có.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại