Thất vọng với NATO và EU, Thổ Nhĩ Kỳ muốn “chung thuyền” với Nga, Ấn, Trung Quốc

Lan Hạ |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất, lãnh đạo của 5 nước thành viên BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) nên bổ sung chữ “T” vào tên viết tắt của tổ chức này.

Ông Erdogan đã được mời tới tham dự diễn đàn gần đây nhất của nhóm, và trả lời Nhật báo Hurriyet bên lề diễn đàn rằng các nước thành viên hiện tại hoan nghênh ý tưởng gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Evgeniy Bakhrevskiy, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Nga thuộc Quỹ Văn hóa và Thiên nhiên, cho rằng, sự chuyển hướng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ thái độ giận dữ gia tăng của nước này với phương Tây.

Ông Bakhrevskiy nhấn mạnh: "Tổng thống Erdogan tin rằng cần phải đa dạng hóa chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ, bởi ông ấy thực sự thất vọng với các cấu trúc phương Tây, với EU, đồng thời Ankara lại có mối quan hệ khá căng thẳng với Washington".

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Stevan Gajic thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu ở Belgrade (Serbia) lập luận rằng, đó không phải những cân nhắc về mặt địa chính trị, mà "là điều gì đó mang tính cá nhân", khiến ông Erdogan cố gắng bày tỏ "lòng trung thành" với các cấu trúc mới.

Ông Gajic tin rằng, cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016 và việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad chiến thắng ở Syria nhờ sự giúp sức của Nga, là hai nhân tố chính khiến quan điểm của ông Erdogan thay đổi.

Động thái trên cũng diễn ra đúng vào thời điểm giấc mơ bấy lâu nay của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đang bị quên lãng, khi quá trình gia nhập bị đóng băng.

Ngoài ra, mối quan hệ của Ankara với Washington cũng đang trải qua con đường gai góc, với "quan điểm phản đối Mỹ rất mạnh mẽ ở hầu hết các tầng lớp trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ", xuất phát từ việc Mỹ hậu thuẫn các tay súng người Kurd chiến đấu chống lại IS.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định từ bỏ NATO, song chuyên gia Bakhrevskiy lưu ý, BRICS là "một khối rất dân chủ", không đòi hỏi bất kỳ "sự hy sinh" đặc biệt nào như việc rời EU hay NATO để gia nhập BRICS./

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại