Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển "đẹp nhất Bắc Trung Bộ" cho người dân

Ngọc Tú |

Sau thời gian các chủ ki-ot tự thu dọn tài sản, chính quyền thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã triển khai tháo dỡ hàng trăm ki-ot bám biển để quy hoạch bãi biển công cộng phục vụ người dân.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 1.

Những ngày qua, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã huy động lực lượng chức năng cùng phương tiện, máy móc triển khai việc đập, tháo dỡ hàng loạt ki-ot bám mặt biển Cửa Lò để quy hoạch bãi biển công cộng phục vụ người dân tắm biển miễn phí.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 2.

Biển Cửa Lò dài hơn 10km, có bãi cát bằng phẳng, rộng lớn, được đánh giá là bãi biển đẹp nhất khu vực Bắc Trung Bộ, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 3.

Bám mặt biển tồn tại 209 ki-ot buôn bán và công trình xây dựng gây mất mỹ quan và khiến bãi biển bị che chắn, người dân muốn đi tắm biển phải đi qua các nhà hàng, ki-ot kinh doanh.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 4.

Sau khi họp bàn, thị xã Cửa Lò đã triển khai việc tháo dỡ các ki-ot bám mặt biển, mời các nhà đầu tư vào để quy hoạch, xây dựng, làm bờ biển Cửa Lò "đẹp như mơ". Trước đó các ki-ot bám biển này đều đã hết hạn hợp đồng từ ngày 30/9/2020. Sau ngày này, các ki-ot được ký hợp đồng từng năm một và đã hết hạn vào ngày 30/9/2022.

Kế hoạch tháo dỡ các ki-ot được diễn ra theo từng giai đoạn. Chính quyền thị xã yêu cầu các chủ cửa hàng tự tháo, thu dọn tài sản trong các ki-ot bàn giao lại cho chính quyền. Sau ngày 30/10/2022, chính quyền sẽ tiến hành tháo dỡ, san ủi các ki-ot, dọn dẹp và hoàn trả mặt bằng sạch.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 6.

Những ngày qua, nhiều chủ ki-ot đã triển khai việc tháo dỡ tài sản đưa về nhà. Nhiều ki-ot đã được tháo trống, chỉ còn lại khung nhà, những bức tường trơ trọi.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 7.

Theo thống kê của thị xã Cửa Lò, hiện đã có 68 ki-ot và 13 bãi giữ xe được tháo dỡ xong. Các ki-ot còn lại hiện đang trong quá trình tháo dỡ. Một số ki-ot đã dọn đồ nhưng chưa triển khai tháo dỡ.

Được biết, một số ki-ot hiện chưa đồng ý giải tỏa và đang làm đơn kiến nghị lên UBND tỉnh để được giải đáp một số thắc mắc trong quá trình tháo dỡ, quy hoạch bãi biển của chính quyền thị xã Cửa Lò.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 9.

Chiều 11/10, lực lượng chức năng thị xã Cửa Lò đã điều động một số máy móc đến tháo dỡ, đánh sập các ki-ot của người dân đã thu hồi tài sản tại phường Nghi Thu. Rác thải vật liệu xây dựng từ việc tháo dỡ này sẽ được vận chuyển đi nơi khác để đổ.

Quá trình tháo dỡ, một số người buôn bán phế liệu đã đến đập bê tông để lấy sắt bên trong. Một số người thu dọn những viên ngói còn nguyên vẹn để tận dụng.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 11.

Trao đổi với PV, ông Cao Anh Hùng - Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết, toàn bộ phường này có 56 ki-ot thì hiện đã giải tỏa, tháo dỡ xong 28 ki-ot và 5 bãi giữ xe. Công việc tháo dỡ đang được tiếp tục triển khai. Một số ki-ot đã được đập bỏ, hoàn trả mặt bằng để "làm điểm" cho người dân khẩn trương việc tháo dỡ tài sản tại các ki-ot.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 12.

Quá trình tháo dỡ các ki-ot, cơ quan chức năng sẽ giữ lại các nhà vệ sinh công cộng cùng một số nhà vệ sinh của các ki-ot để sau này thực hiện việc chỉnh trang, sửa chữa phục vụ cho người dân sử dụng miễn phí.

Tháo dỡ hàng trăm ki-ot, trả lại bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ cho người dân - Ảnh 13.

"Chúng tôi đã lên các ý tưởng về kế hoạch làm mới bãi biển. Sẽ có nhiều khu vực khác nhau, bãi biển sẽ được thiết kế đẹp với nhiều công trình, khu vực cho người dân check in. Sẽ có những khu bãi biển dành cho người dân đến tắm và sử dụng các công trình tắm, vệ sinh công cộng miễn phí", ông Hoàng Năng Hiệp - Trưởng phòng Quản trật tự đô thị TX. Cửa Lò chia sẻ.

Video tháo dỡ hàng trăm ki-ot bám biển Cửa Lò để xây dựng, quy hoạch lại bãi biển phục vụ miễn phí cho người dân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại