Thanh Thanh Hiền: Tôi không thể thoả hiệp với sự phản bội của Chế Phong

Lê Thanh Hà (thực hiện) Photo: Dương Đỗ Trình bày: Hoàng Việt |

Đã qua một lần đổ vỡ nên đến cuộc hôn nhân thứ hai với ca sĩ Chế Phong, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã coi đây là bến đỗ cuối cùng của mình. Chị chăm chút, vun vén cho hạnh phúc, yêu luôn cả những khiếm khuyết của người bạn đời… Nhưng khi nhận thấy người đồng hành với mình không còn chung nhịp bước, dù rất đau đớn, chị vẫn phải chọn cách dừng lại.

Cách đây 2 tháng, khi có tin đồn vợ chồng ca sĩ Chế Phong ly hôn, chúng tôi đã liên hệ với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền để phỏng vấn. Chị từ chối và cho biết "thời điểm này chưa sẵn sàng để chia sẻ. Khi nào phù hợp, đích thân tôi sẽ chủ động".

Rồi vào một ngày đầu tháng 12, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền hẹn gặp phóng viên. Trước khi trò chuyện, Thanh Thanh Hiền nói rõ, chị chỉ lên tiếng một lần duy nhất với Báo Gia đình & Xã hội để rồi sau đây sẽ khép lại câu chuyện về Chế Phong.

Mặc dù nói "vết thương đã lành da" nhưng khi gợi lại những điều đã qua, về cuộc hôn nhân dài 7 năm mà chị đã tin sẽ là bến đỗ cuối cùng, Thanh Thanh Hiền vẫn không ngăn được sự nghẹn ngào. Chị cũng cẩn trọng từng lời nói, đọc kỹ từng chữ để không khoét sâu vào câu chuyện hay khiến những người liên quan bị ảnh hưởng.

Với tôi, đổ vỡ ở cuộc hôn nhân thứ 2 là một điều khủng khiếp

Cách đây hơn 2 tháng, khi được báo chí hỏi, chị đã thừa nhận tình cảm với anh Chế Phong đang lục đục. Vậy chị và Chế Phong quyết định chia tay từ thời đêm nào?

- Thời điểm cách đây 2 tháng, tôi chưa chuẩn bị cho sự chia sẻ lòng mình mới công luận. Nhưng mà phóng viên hỏi tôi về tin đồn có sự lục đục trong tình cảm vợ chồng của tôi và Chế Phong không, thì tôi xác nhận sự rạn nứt của gia đình tôi là có.

Và hôm nay tôi đã sẵn sàng chia sẻ với bạn và chính thức công bố tôi không còn là vợ của anh Chế Phong nữa. Đến thời điểm này tôi nghĩ đã thích hợp để nói rõ vấn đề mà độc giả quan tâm. Không nên giữ kín một mối quan hệ đã hết vì rất dễ gây hiểu lầm, gây phiền toái cho chính tôi và anh Phong.

Thanh Thanh Hiền: Tôi không thể thoả hiệp với sự phản bội của Chế Phong - Ảnh 1.

Khi cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ cách đây 11 năm, tôi cũng là người đầu tiên được chị chia sẻ. Sau đó, khi biết chuyện tình của chị với Chế Phong, tôi đã nghĩ đó sẽ là tình cuối của chị. Vậy sau mối tình dài 7 năm ấy, điều gì đã xảy ra để tôi và chị lại ngồi chia sẻ với nhau trong tâm thế như 11 năm về trước?

- Khi xây dựng đời sống hôn nhân là bản thân phải có sự chuẩn bị chu đáo cho mình về tâm lý, sức khoẻ, kinh tế, đường hướng tương lai. Ai cũng mong sự chuẩn bị chu đáo đó sẽ dẫn hôn nhân đi đến cuối cuộc đời. Chứ chẳng ai chuẩn bị cho mình tâm lý, tinh thần đón nhận sự dang dở cả.

Nhưng nếu có xảy ra điều dở dang với cuộc hôn nhân đầu tiên, tôi nghĩ không phải là điều đáng sợ. Vì với cuộc hôn nhân thứ nhất, người ta rất dễ mắc sai lầm do yếu tố tuổi trẻ, sự lãng mạn, ngây thơ khờ khạo. Cho nên khi đến với cuộc hôn nhân thứ 2, người ta có sự chín chắn, từng trải hơn thì sự lựa chọn cũng phải kỹ càng hơn.

Riêng với cá nhân tôi, đổ vỡ ở cuộc hôn nhân thứ 2 là một điều khủng khiếp. Bởi nó xảy đến vào lúc mà tôi rất tin tưởng vào sự bền vững và không còn một ý niệm nào về việc chia ly nữa (nói đến đây, giọng nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền nghẹn lại, mắt đỏ hoe vì xúc động)...

Thanh Thanh Hiền: Tôi không thể thoả hiệp với sự phản bội của Chế Phong - Ảnh 2.

Vậy mà rồi cuối cùng, chị và Chế Phong vẫn có một kết cục buồn. Là hôn nhân không ai nói khôn được hay do số phận? Chị có thử lý giải điều đó không?

- Để tôi nói rộng ra một chút. Tôi với người ấy từng đi chung một con đường. Qua thời gian, nhịp bước của cả hai không đều nữa nên chúng tôi không thể song hành. Tôi thì vẫn bước đi chậm rãi, thong dong mà chắc chắn. Và tôi nghĩ mình đi đúng.

Còn người song hành với tôi thì bước hối hả, mỗi lúc một nhanh hơn, thậm chí còn không kịp nhìn đường. Thế thì tôi không theo được. Và tôi nghĩ tốt nhất là dừng lại.

Quá trình quyết định dừng lại chị có phải đấu tranh nhiều không?

- Nhiều và lâu nữa. Chuyện xảy ra từ tháng 3/2019 cho đến khi chính thức ly hôn là tháng 4/2020. Trong gần 1 năm ấy, tôi đã suy nghĩ rất nhiều.

Hình như ở cuộc hôn nhân trước, chị cũng là người quyết định và đưa ra lựa chọn dừng lại?

- Đúng vậy. Tôi cũng phải nói luôn với bạn là chưa có người đàn ông nào, dù là người yêu hay chồng muốn rời xa tôi cả.

Nhưng cuối cùng tôi toàn phải đóng vai "người phán xử", à nhầm, người quyết định. Nó khiến tôi rất là mang tiếng, vì mọi người luôn nhìn vào hiện tượng để suy đoán, rồi dị nghị rằng tại sao cô này luôn là người quyết định ly hôn?

Thanh Thanh Hiền: Tôi không thể thoả hiệp với sự phản bội của Chế Phong - Ảnh 3.

Chế Phong không bằng lòng với những gì mình có

Có lần chị nói điều không thích ở Chế Phong là anh ấy không đi hát. Đó có phải là một phần trong nguyên nhân ly hôn không?

- Đó chỉ là yếu tố nhỏ thôi, không phải nguyên nhân. Nếu anh đi hát thì tôi sẽ vui hơn và chúng tôi cũng được gần nhau nhiều hơn.

Không đi hát nghĩa là anh Chế Phong thuộc tuýp người bằng lòng với những gì mình đang có?

- Không phải. Nếu Chế Phong bằng lòng với những gì anh có thì gia đình chúng tôi sẽ rất hạnh phúc. Chế Phong không bằng lòng với những gì mình đang có, cho nên nó mới có vấn đề.

Từ trước đến nay anh không đi hát thì cuộc sống của chúng tôi cũng đâu có sao, vẫn rất êm ả. Vì tôi vẫn sẽ lo được mọi thứ cho gia đình mà không cần anh phải đi hát. Tôi chỉ thấy tiếc khi khán giả không được nghe giọng hát của anh, bởi anh hát rất hay.

Nói thật là cuộc sống của chúng tôi đầy đủ, dư dả vì tôi đang sống, làm việc và có thu nhập rất tốt bằng chính công việc của mình.

Vậy là trong gia đình, chị là người kiếm tiền chính, anh Chế Phong chỉ hỗ trợ?

- Không phải kiếm tiền chính mà tôi mới là người kiếm tiền. Không có chính với phụ gì cả. Cho nên việc anh Chế Phong có đi hát hay không cũng không ảnh hưởng gì.

Thanh Thanh Hiền: Tôi không thể thoả hiệp với sự phản bội của Chế Phong - Ảnh 4.

Nếu đó không phải là vấn đề chính thì chỉ còn một khả năng, sự rạn nứt đến từ sự đổi khác của anh Chế Phong?

- Đúng.

Chị có thể nói rõ hơn được không?

- Anh ấy không giống thuở ban đầu tôi gặp. Nếu tôi nhìn thấy con người của anh ấy ở lúc đổi khác này thì chắc chắn tôi sẽ không yêu.

Nhưng tôi nghĩ đời sống hôn nhân vốn dĩ luôn có sự biến đổi. Khi người ta sống với nhau rồi thì tình yêu sẽ chuyển sang một trạng thái khác, không còn như ban đầu nữa…

- Được, bây giờ tôi sẽ nói rõ cho bạn hiểu. Về phong cách, tính cách, tư chất, anh ấy vẫn vậy. Cái thay đổi duy nhất của Chế Phong là thay lòng đổi dạ.

Câu "thay lòng đổi dạ" là chỉ ai đó đang có vợ/người yêu mà lại nảy sinh tình cảm với người khác đấy…

- Bạn hiểu thế cũng được.

Nếu chị đã sẵn sàng nói về chuyện ly hôn, tại sao lại không nói rõ ràng nguyên nhân sự việc ra?

- Vì nó là câu chuyện không hay. Một câu chuyện buồn…

Khi chị đưa ra quyết định ly hôn, anh Chế Phong có tìm cách níu giữ không?

- Có chứ. Nhiều là khác. Nhưng bây giờ thì không được nữa rồi. Tôi không nhận tin nhắn, cuộc gọi và chặn số của anh rồi.

Chị làm thế có quá không? Có cần thiết phải thế không?

- Cần, khi đó tôi phải cho Chế Phong biết rằng anh không có quyền quyết định cuộc hôn nhân đó còn hay mất.

Muốn vết thương lành da chỉ còn cách...

chia tay

Chị từng nói, "ở bên Chế Phong, tôi biết tha thứ nhiều hơn". Vậy điều gì khiến chị phải làm khác với câu đó ở thời điểm ly hôn?

- Tôi đã làm đúng như thế. Nói thật là tôi đã cho Chế Phong cơ hội để sửa đổi (điều này trước nay chưa có tiền lệ). Nhưng quá trình quay trở về của Chế Phong lại cho tôi hiểu ra một điều không phải việc gì, lỗi gì cũng tha thứ là được.

Lý trí nói với tôi phải cho người đó cơ hội còn tình cảm thì nói lời ngược lại. Vết thương sâu quá, không liền được. Nếu muốn vết thương lành da thì chỉ còn có một cách là chia tay.

Đến giây phút này tôi không muốn gặp lại Chế Phong một lần nào nữa, cho dù là gặp để lấy lại gia sản. Có chăng trong thâm tâm, tôi muốn nhắn nhủ với Chế Phong rằng qua đổ vỡ, mất mát và nỗi đau, anh phải nhìn nhận lại bản thân. Tôi mong rằng sau này anh gặp một người nào đấy thì sẽ sống tốt với họ để có thể hạnh phúc trong chính căn hộ mà tôi mua bằng tiền của tôi ở Quận 1, TP HCM.

Các con chị vốn rất yêu quý Chế Phong. Phản ứng của chúng ra sao khi biết chuyện?

- Nhím (tên gọi ở nhà của con gái Tú Linh) lớn rồi, lại học ở Mỹ nên suy nghĩ cũng rất văn minh và tôn trọng quyết định của người lớn. Nhưng Tấm (tên gọi ở nhà của Thái Phương) thì sống với anh từ nhỏ, được anh chăm bẵm, đưa đón đi học mỗi ngày. Anh nâng niu con lắm vì ngoài tình thương của một người cha còn là sự trân quý tài năng nghệ thuật của Tấm. Khi chuyện xảy ra, Tấm buồn lắm.

Chị và Chế Phong bên nhau cũng đã 7 năm. Việc không sinh con chung có tác động đến sự "thay lòng đổi dạ" ở anh như chị nói không?

- Không phải. Chúng tôi đều đã lớn tuổi nên ngay từ lúc yêu đã xác định sẽ không sinh con. Thứ nữa, cả tôi và anh đều đã có những đứa con với cuộc hôn nhân trước rồi. Chắc gì khi có con chung mà chúng tôi sẽ hạnh phúc hơn và không dẫn đến chia tay? Đã có lần tôi nói với Chế Phong, anh có 3 đứa con với 3 người vợ và cũng 3 lần ly hôn. Cho nên có con chung không nói lên được điều gì.

Việc sinh con hay không là tùy thuộc ở từng hoàn cảnh. Người mong có con để hạnh phúc hơn, để giữ nhau thêm nhưng với tôi thì không phù hợp và tôi muốn hướng đến mô hình khác, đó là dành tâm lực cho những đứa con hiện tại và chăm sóc cho đời sống hôn nhân được sâu sắc hơn. Việc có thêm con cũng rất tốt nhưng cùng với đó, chúng ta sẽ phải san sẻ tình thương, làm cho đứa trẻ hiện giờ thiệt thòi và đời sống vợ chồng trở nên vất vả, nhất là khi chúng tôi không còn trẻ nữa.

Tôi muốn dành để chăm sóc cho con cái và đặc biệt là cống hiến cho nghệ thuật.

Cảm ơn nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền về cuộc trò chuyện!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại