Thành phố đầu tiên trên thế giới đặt tên, phân loại nắng nóng

Khả Hân |

Seville (Tây Ban Nha) áp dụng biện pháp này trong bối cảnh thời tiết nóng diễn ra thường xuyên hơn.

Thành phố đầu tiên trên thế giới đặt tên, phân loại nắng nóng - Ảnh 1.

Seville đặt tên và phân loại các đợt nắng nóng, tương tự cách phân loại bão nhiệt đớilốc xoáy. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo báo Anh Guardian, Seville - ở miền Nam Tây Ban Nha - trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp đặt tên và phân cấp các đợt nắng nóng, tương tự cách phân cấp bão nhiệt đới và lốc xoáy, nhằm bảo vệ người dân trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt diễn ra thường xuyên hơn.

Dự án thí điểm này sẽ được triển khai 1 năm tại Seville - một trong những thành phố có nhiệt độ cao nhất Tây Ban Nha. Tại đây, các đợt nắng nóng sẽ được phân loại thành 3 mức độ. Một thuật toán sẽ dự báo các đợt nắng nóng trước 5 ngày và xếp hạng chúng dựa theo nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Đối với từng mức độ dự báo, chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp hỗ trợ riêng biệt cho người dân như mở cửa bể bơi công cộng hay bố trí nhân viên chăm sóc y tế cho người cao tuổi.

Ông Antonio Muñoz, Thị trưởng thành phố, cho biết sáng kiến này là một phần của nhóm các biện pháp bao gồm giảm thiểu khí thải và carbon nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

“Seville là thành phố đầu tiên trên thế giới sử dụng phương thức này để ứng phó với tình hình thời tiết bất thường, đặc biệt là bảo vệ các đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi nhiệt độ cao,” nhà chức trách cho biết.

Giới chức thanh phố đã nhanh chóng áp dụng hình thức phân loại nắng nóng này sau khi Tây Ban Nha trải qua đợt nắng nóng tới sớm kỉ lục. Theo đài khí tượng quốc gia Aemet, tháng 5 vừa qua, nước này ghi nhận nhiệt độ trung bình cao nhất trong vòng 58 năm, và tần suất các đợt nắng nóng diễn ra cũng tăng gấp đôi so với các thập kỉ trước.

Sáng kiến này là một sản phẩm kết hợp giữa chính quyền thành phố Seville và Trung tâm Ứng phó Adrienne Arsht-Rockefeller – một đơn vị nghiên cứu các hành động giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Kathy Baughman McLeod, đại diện Arsht-Rock, cho biết mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức về những tác động nghiêm trọng của tình trạng biến đối khí hậu và bảo vệ tính mạng người dân.

Bà Baughman McLeod nhận xét: “Nắng nóng được biết tới như ‘kẻ giết người thầm lặng’. Thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế và cướp đi nhiều sinh mạng hơn bất cứ thiên tai nào, nhưng cộng đồng thường đánh giá thấp và hiểu sai những nguy cơ này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại