Thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới định làm gì với 40.000 căn nhà cách ly để trống?

Minh Phương |

Có đất, có nhà nhưng có ở được không?

Bên cạnh những toà nhà chọc trời lấp lánh và những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD khiến Hồng Kông trở thành thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới là một cuộc khủng hoảng nhà ở dường như cũng nan giải nhất nhì toàn cầu.

Chào mừng đến với Hồng Kông, nơi một ngôi nhà trung bình được bán với giá hơn 1 triệu đô la Mỹ. Đây cũng là nơi có hơn 200.000 người phải đối mặt với sự chờ đợi trong ít nhất nửa thập kỷ để có được nhà ở được trợ cấp.

Cứ 5 người thì có 1 người sống dưới mức nghèo khổ ở Hồng Kông. Đối nghịch hẳn với dãy The Peak của các tỷ phú và các tài sản hào nhoáng có giá hàng trăm triệu USD là những căn ‘nhà lồng’ chật chội được phân chia trong các khu chung cư đổ nát.

Nguyên nhân của vấn đề được cho là tương đối đơn giản. Việc thiếu nguồn cung trong suốt nhiều năm sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 7 triệu dân cư chen chúc trong những khu dân cư đông đúc nhất thế giới.

Nhiều người hiện đang kêu gọi chính quyền tái sử dụng các trại cách ly Covid rộng lớn mà thành phố đã xây dựng trong thời kỳ đại dịch. Giờ đây những căn nhà đó đang bị bỏ trống và không được sử dụng.

‘Biến hình’ cho trại cách ly

Các trại cách ly có kích thước gần bằng một chỗ đậu xe và có một nhà vệ sinh, vòi hoa sen và giường đơn. Chỉ một số trại có nhà bếp.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng họ vẫn có thể đưa ra một giải pháp tạm thời cho những người không có đủ khả năng chi trả tiền thuê nhà cao của thành phố. Tại Hồng Kông, theo dữ liệu do cơ quan bất động sản Centaline đưa ra, ngay cả những căn hộ nano có diện tích 20m2 gần đây cũng đã được rao bán với giá 445.000 đô la Mỹ (10 tỷ VNĐ).

Francis Law từng được cử đến trại cách ly lớn nhất có tên Penny's Bay. Ông cho rằng mặc dù trại đơn giản nhưng cơ sở vật chất vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản của một người và sẽ cung cấp một lựa chọn tạm thời khá hấp dẫn cho những người muốn tìm nhà ở.

"Nếu chính phủ cho thuê các căn hộ với giá khoảng 2.000 – 3.000 đô la Hồng Kông mỗi tháng (254 – 382 đô la Mỹ) và sắp xếp một tuyến xe buýt đến ga tàu điện gần nhất, tôi nghĩ nó sẽ thu hút rất nhiều người nộp đơn ngay cả khi nó cách xa khu trung tâm thương mại chính," ông nói.

"Rõ ràng là chúng tôi có đất ở Hồng Kông, có nhiều khu vực nông thôn lắm. Nhưng chúng tôi không có đất sẵn có để phát triển khu dân cư hoặc thương mại," phó chủ tịch và đồng trưởng bộ phận nghiên cứu tại nhóm chuyên gia cố vấn Ryan Ip của Our Hong Kong Foundation cho biết.

Thành phố có giá nhà đắt nhất thế giới định làm gì với 40.000 căn nhà cách ly để trống? - Ảnh 1.

Các đơn vị tại cơ sở cách ly Penny’s Bay đã được bỏ trống từ ngày 1/3/2023. Ảnh: CNN

Kiến trúc sư Marco Siu kêu gọi hãy biến Penny’s Bay thành một trung tâm chăm sóc sức khoẻ tạm thời vì việc này sẽ chỉ yêu cầu thiết kế lại tối thiểu và vẫn có thể biến nó thành một nơi nào đó khác tuỳ vào quyết định tiếp theo của chính quyền.

Không ai biết liệu chính phủ có chú ý đến bất kỳ đề xuất nào trong số đó hay không. CNN đã hỏi các nhà lãnh đạo Hồng Kông rằng họ dự định làm gì với các trại cách ly trước đây. Những người này cho biết sẽ công bố kế hoạch của mình "sau khi đưa ra quyết định."

Tham khảo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại