"Thanh Lam đi qua 1 tiệm quần áo, lôi xồng xộc tôi vào"

An Nguyên |

"Có lần, tôi và Chánh Tín phải bán cả đồng hồ đi để anh em có tiền vào chợ ăn cơm", nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ.

Từng đi đẩy xe ba gác để kiếm từng hào

Nhạc sĩ Dương Thụ được xem là "cây đa cây đề" trong làng sáng tác. Tên tuổi của ông gắn liền với những ca khúc đình đám như: Bóng tối ly cafe, Cho em một ngày, Lắng nghe mùa xuân về...

Xuất hiện trong chương trình Lời tự sự, nhạc sĩ Dương Thụ tiết lộ, thời trẻ, ông cùng những tên tuổi nổi tiếng như Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Trần Tiến chơi rất thân thiết và đặt tên nhóm là "Bộ tứ sông Hồng". Tuy nhiên, cả 4 nhạc sĩ khi ấy mới chỉ là những chàng trai nghèo:

"Bộ tứ sông Hồng bao gồm tôi, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Trần Tiến. Thời đó chúng tôi chưa nổi tiếng và trở thành nhạc sĩ sáng tác cả. Nhưng các anh ấy có nuôi mộng lớn đấy".

Thanh Lam đi qua 1 tiệm quần áo, lôi xồng xộc tôi vào - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Dương Thụ.

Trong khi những vị còn lại trong nhóm được gia đình quan tâm, động viên thì gia đình nhạc sĩ Dương Thụ thậm chí chẳng biết ông học gì, làm gì. Vị nhạc sĩ gạo cội tiết lộ, ông từng phải đi đẩy xe ba gác để có tiền học vẽ:

"Tôi ít chia sẻ nên mọi người trong nhà chẳng biết tôi làm gì. Ví dụ như việc học vẽ chẳng hạn, là tôi tự đi kiếm sống, đẩy xe ba gác để có tiền học vẽ. Tôi học lớp vẽ ở Hàng Trống, học đàn piano ở trường âm nhạc dân tộc mà gia đình không hề biết, tôi thích thì làm thôi. Ông cụ nhà tôi là trí thức, các anh tôi cũng đều là công chức".

Nhạc sĩ Dương Thụ cho hay, ông từng trải qua những năm tháng vô cùng cơ cực: "Tôi đi đẩy xe ba gác, đi gánh thuê, làm công nhật chỉ được 1 đồng 2 hào rưỡi. Cả tháng cộng lại được rất ít, chỉ đủ bữa ăn và mang được một chút về cho gia đình gọi là đóng góp thôi.

Thanh Lam đi qua 1 tiệm quần áo, lôi xồng xộc tôi vào - Ảnh 2.

"Tôi đi đẩy xe ba gác, đi gánh thuê, làm công nhật chỉ được 1 đồng 2 hào rưỡi".

Thời đó rất đói, không có tất để đi vào mùa đông, chân nứt nẻ toác ra. Lúc ấy nhiều lúc đẩy xe ba gác tôi còn nghĩ nếu có ai đánh rơi vài ba hào, tôi sẽ nhặt luôn, không bao giờ trả lại.

Đến bây giờ, trong giấc mơ, tôi vẫn mơ thấy mình về nhà mà không còn tiền để mua vé trở lại nơi mình vừa rời khỏi đó".

"Tôi và Chánh Tín phải bán cả đồng hồ đi"

Mặc dù không "nuôi mộng lớn" nhưng nhạc sĩ Dương Thụ vẫn theo đuổi âm nhạc và nuôi dưỡng đam mê riêng của mình mặc dù không hề dễ dàng gì:

"Thời điểm mới vào Sài Gòn lập nghiệp, tôi có lập ban nhạc Mùa hè, trong đó có ca sĩ Hoài Hương, Lệ Thu, Kim Tuấn, Bảo Trâm, Chánh Tín... Sau đó tôi lại mở 1 tụ điểm ca nhạc rất lớn, quy tụ rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, trừ thứ 2 còn tối nào cũng diễn.

Thỉnh thoảng tôi cũng đưa anh em trong tụ điểm đi diễn ở tỉnh. Nhưng thời đó khổ lắm, dân người ta không mua vé, họ coi cọp thôi nhưng lao vào rất đông.

Thanh Lam đi qua 1 tiệm quần áo, lôi xồng xộc tôi vào - Ảnh 3.

"Có lần, tôi và Chánh Tín phải bán cả đồng hồ đi để anh em có tiền vào chợ ăn cơm".

Những lần như vậy, bầu show bị lỗ vốn nên "xù" luôn cát-xê khiến anh em đi diễn rất khổ. Có lần, tôi và Chánh Tín phải bán cả đồng hồ đi để anh em có tiền vào chợ ăn cơm".

Trải qua nhiều thiếu thốn, khó khăn là vậy nhưng nhạc sĩ Dương Thụ không vì thế mà chạy theo đồng tiền một cách mù quáng. Nam nhạc sĩ tiết lộ, mối quan hệ của ông với những ca sĩ, nhạc sĩ đình đám như Thanh Lam, Hồng Nhung, Anh Quân, Bằng Kiều… thân thiết như người trong gia đình:

"Hồng Nhung tôi biết cô ấy từ bé, từ khi mới 15, 16 tuổi. Cô ấy trưởng thành nhờ hát những bài hát của tôi. Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Bằng Kiều… coi tôi như người trong gia đình, như con cháu thôi. Tôi không lấy tiền của các bạn ấy, tôi không thích những mối quan hệ ký hợp đồng rồi kiện tụng nhau!

Thanh Lam đi qua 1 tiệm quần áo, lôi xồng xộc tôi vào - Ảnh 4.

"Có lúc, tôi nói mà các cô ấy tức phát khóc lên được".

Thanh Lam đi qua 1 tiệm quần áo, lôi xồng xộc tôi vào rồi bắt tôi mặc 1 chiếc áo mốt. Tôi mang về nhưng có mặc được đâu, vì con mắt của Lam rất khác. Hồng Nhung đi xa về cũng mua đồ cho tôi rồi trách: Chú ăn mặc lôi thôi, chẳng ra cái gì cả! Cháu phải sắm cho chú…".

Đó là những câu chuyện tình cảm, sống trong gia đình nên chúng tôi có thể nói thẳng với nhau. Có lúc, tôi nói mà các cô ấy tức phát khóc lên được, nhưng chẳng bao giờ giận tôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại