Thanh Hương: "Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại"

Mai Anh, Ảnh: Đức Vinh |

Làm dâu một gia đình "tứ đại đồng đường" gốc Hà Nội đã 10 năm, Thanh Hương không nhận mình là một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhưng cô luôn cố gắng dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình trong ngày Tết đoàn viên.

Gặp Thanh Hương vào một buổi chiều giáp Tết rét buốt, cô vừa tất bật chạy show những ngày cuối năm, lại bận rộn đi sắm sửa, chuẩn bị cho ngày Tết cận kề. 

Vậy mà lúc nào, trên môi nữ diễn viên sinh năm 1988 cũng nở nụ cười rạng rỡ. Cô sôi nổi, mạnh mẽ và dường như chẳng bao giờ biết mệt mỏi.

Trong suốt năm 2019, người ta thấy Thanh Hương chưa bao giờ chịu ngồi yên. Vừa đảm nhiệm công việc tại nhà hát kịch, lại tham gia 2 bộ phim truyền hình “Nàng dâu order” và “Sinh tử”, rồi tất bật đóng phim sitcom, đóng quảng cáo, lại xuất sắc giành giải Quán quân chương trình “Trời sinh một cặp”. 

Những thành tựu trong nghệ thuật cùng sự cố gắng miệt mài không ngừng nghỉ của Thanh Hương khiến nhiều người phải tự hỏi nữ diễn viên lấy đâu ra năng lượng để đảm nhiệm quá nhiều việc như vậy.

Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại

Một năm với vô số những dự án lớn, bận rộn như vậy, chị có sợ Tết không? 

Tôi không sợ Tết mà ngược lại, rất thích Tết. Bởi vì cả một năm trời, tôi có được nghỉ ngày nào đâu, nên với tôi những ngày Tết là những ngày dành cho bản thân, cho những người thân yêu.

Tôi luôn muốn làm hết tất cả mọi thứ nhưng chắc là không làm nổi. Ngày Tết tôi thường trang hoàng nhà cửa, đảm nhận nấu nướng một vài món tủ như nem rán, nấu canh măng, hay đích thân mình đi chợ Đồng Xuân mua bánh kẹo Tết cho cả bên nội, bên ngoại.

Rồi mình đi chọn hoa, chọn cây biếu bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ. Nếu có thời gian hơn nữa thì đi mua sắm quần áo Tết cho các con. 

Tôi rất thích làm những điều nhỏ nhặt như vậy. Tôi là một người rất năng nổ, hoạt bát trong công việc nhưng cũng là một người rất cổ hủ, truyền thống trong việc chăm sóc gia đình.

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 1.

Thanh Hương bên hai con gái Minh Phương và Yến Linh.

Chị đã lập gia đình được hơn 10 năm, gia đình chồng ở trên phố cổ rất truyền thống, vậy làm dâu một gia đình gốc Hà Nội có yêu cầu khắt khe hay khó khăn gì không?

Gia đình chồng tôi là “tứ đại đồng đường”. Cả cụ, ông bà, bố mẹ chồng rồi đến đời ông xã tôi đều vẫn đang ở phố cổ. Khi tôi về làm dâu, năm đầu tiên cũng ở phố cổ. 

Nhưng may mắn bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại. Bố mẹ đều yêu nghệ thuật, thường xuyên xem phim của tôi. 

Khi tôi muốn cho 2 con đi chụp ảnh, ông bà rất thích và ủng hộ điều đó. Ông bà luôn thích con mình lúc nào cũng đẹp để cống hiến cho nghệ thuật. Bố mẹ tôi rất yên lòng, nên tôi cũng may mắn là mình được hỗ trợ đủ thứ.

Hoạt động nào chị không thể thiếu trong ngày Tết khi ở bên gia đình?

Năm nào nhà tôi cũng chỉ có một kiểu thôi. Những ngày giáp Tết, tôi sẽ đi mua sắm, trang hoàng nhà cửa của mình, sau đó thì “tha lôi” nhau sang nhà nội, ở nhà nội đến ngày thứ 2, thứ 3 thì lại về nhà ngoại.

Đến ngày thứ 5, 6, cả nhà sẽ đi chơi, cúng lễ cùng bạn bè. 

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 2.

Không có chuyện “giỏi việc nước, đảm việc nhà”!

Hai con có bao giờ than phiền rằng mẹ quá bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho các bé?

Hai con tôi thường xuyên than phiền, nhưng than phiền xong tôi mới phân tích, tại sao lại như vậy. Các con cũng hiểu được là mẹ quá bận với công việc nhưng rất thương các con.

Các con cũng chứng kiến rất nhiều lúc mẹ mệt mỏi, mẹ ốm nên rất thương mẹ. Trẻ con giận thì giận vậy thôi nhưng rất thương và hiểu cho công việc của mẹ. 

Nhiều ngôi sao như Tăng Thanh Hà, Thủy Tiên – Công Vinh luôn giấu kín con để giữ sự riêng tư cho các bé. Nhưng Thanh Hương rất cởi mở khi chia sẻ về con cái. Chị nghĩ sao về việc này?

Thật ra để tôi không chia sẻ về ông xã đã là một điều rất khó khăn rồi. Bởi người ta vẫn nói “Tốt khoe, xấu che”, mình có cái gì hay thì phải khoe ra, tâm lý người Việt Nam mình là như thế.

Tôi nhìn lại gia đình mình, thấy gia đình rất hạnh phúc, một người chồng yêu thương mình, các con thì xinh xắn, ngoan ngoãn, mình muốn khoe chứ.

Nhưng mình cũng phải phân biệt được là mình là một nghệ sĩ, nên cái gì có thể chia sẻ được với khán giả thì mình sẽ chia sẻ nhưng phải ở trong một khuôn khổ.

Hạnh phúc đối với người nghệ sĩ rất khó trọn vẹn, 10 người thì 9 người chia tay, tôi không muốn điều đó, tôi muốn giữ sự bình yên, hạnh phúc như bây giờ. 

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 3.

Hai con gái chị rất dạn dĩ, tự tin, chị có muốn các con nối nghiệp nghệ thuật giống mẹ?

Các con rất thích tham gia nghệ thuật, tôi không cấm, nhưng cũng không hướng. Các con có thiên hướng nghệ thuật mình cũng vui nhưng bản thân mình theo nghề đã quá vất vả rồi, nay đây mai đó, thức khuya dậy sớm, tôi sợ con mình không thể làm được như vậy.

Tôi mình đồng da sắt, nhưng tôi muốn các con được thoải mái, đúng với lứa tuổi của mình. Tôi sợ khi các con bước vào nghề sẽ yêu nghệ thuật và hy sinh nhiều như mẹ, tôi rất lo. 

Nếu các con dấn thân vào nghệ thuật, chị sẽ làm gì để bảo vệ các cháu khỏi những thị phi, cám dỗ?

Tôi dùng tình yêu để giáo dục con nhưng cũng rất nghiêm khắc. Tôi nghĩ không có cách nào ngoài việc chính bố mẹ làm gương cho các con. Mình nói hay, phát biểu hay nhưng làm không đúng thì không thể dạy được ai. 

Các con sống trong gia đình sẽ nhìn bố mẹ để làm gương, nên cuộc sống bố mẹ như thế nào thì vô hình chung các con sẽ quen với cuộc sống như vậy.

Mình có thể bao bọc, bảo vệ các con lúc nào tốt lúc đấy. Còn đến một ngày các con phải ra bên ngoài, sẽ phải tự cố gắng và quen dần. Nhưng lúc nào các con cần, bố mẹ luôn ở bên và bảo vệ các con.

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 4.

Chị làm thế nào để cân bằng giữa công việc bận rộn và việc chăm sóc gia đình?

Không có chuyện “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đâu! Tôi may mắn có ông xã rất tâm lý luôn hậu thuẫn mình. Bố mẹ chồng, bố mẹ đẻ ở xung quanh, gần nhà tôi nên khi có việc gì bận, 2 con được tôi gửi ở nhà ông bà rất nhiều. Có người thân ở bên cạnh chăm sóc tôi rất yên tâm.

Tôi cũng rất cố gắng để cân bằng công việc và gia đình. Ví dụ ra ngoài tôi đã quá bận về công việc thì khi về nhà, tôi sẽ dành cho gia đình.

Rất khó bắt gặp hình ảnh Thanh Hương ngồi lê la quán xá, ăn uống nhậu nhẹt, vì quãng thời gian còn lại tôi đã dành cho 2 con rồi.

Tôi nghĩ là đã là một người mẹ, chúng ta cần phải làm như vậy. Là con của nghệ sĩ đã là một điều thiệt thòi rồi. Vậy thời gian mình không phải là một nghệ sĩ mình hãy làm một người mẹ bình thường.

Tôi phân biệt rất rõ mọi thứ. Ông xã và tôi chia việc rõ ràng cho nhau, mình không thể ôm đồm tất cả mọi thứ. Một người phụ nữ giỏi quá nhiều việc, mạnh mẽ quá, không muốn dựa vào bờ vai của một người đàn ông thì rất dại. 

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 5.

Tôi rất thích Nam tiến, chuẩn bị ra mắt MV đầu tay

Là một diễn viên, lại không được đào tạo chuyên nghiệp về thanh nhạc, chị đã phải trải qua những khó khăn gì khi dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới này?

Khi tham gia thì có quá nhiều khó khăn, quá nhiều thử thách chờ đón mình. Tôi không biết mình phải bắt đầu từ đâu, tôi hoàn toàn đi từ con số không.

Mình chỉ đơn giản là một người thích hát, mình có giọng nhưng về chuyên môn âm nhạc tôi hoàn toàn không có.

Trước đó 1 tuần nhận lời, tôi đã đến nhà ca sĩ Minh Thu, chị Minh Thu dắt tôi đến gặp người thầy – NSƯT Đức Long để học thanh nhạc.

Trong 1 tuần ngày nào tôi cũng đến nhà thầy, nhờ thầy vỡ bài cho. Mình biết bản thân đang thiếu sót rất nhiều nên phải cố gắng gấp 10 lần người khác. 

Tính tôi đã không làm thì thôi, đã làm thì làm rất chỉn chu. Tôi thiệt thòi đủ thứ, thời gian tập bài, chọn bài tôi không có. Trong những ngày thi, có 4 ngày thì tôi phải tập đến 3 ngày rưỡi, ngủ rất ít, dồn toàn bộ tâm trí vào cuộc thi đó, lấy đi rất nhiều công sức.

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 6.

Bước đầu đi hát đã đạt được những thành công như vậy, sang năm chị có muốn Nam tiến và theo đuổi mô hình một nghệ sĩ đa di năng, vừa đóng phim, vừa đi hát và làm MC?

Tôi rất thích Nam tiến. Ai quan tâm đến con đường nghệ thuật của tôi thì sẽ thấy tôi bay nhảy rất nhiều. 

Tôi vẫn đi chụp mẫu cho các thương hiệu thời trang, tôi làm diễn viên, công tác tại nhà hát kịch Hà Nội nhưng vẫn đi làm MC, và bây giờ lại là một lĩnh vực mới.

Tôi không nói rằng mình sẽ lấn sân sang ca hát nhưng khi mình đam mê một điều gì đó thì mình sẽ cố gắng hết sức. 

Tôi biết không ai là hoàn hảo cả, không ai muốn làm gì là làm được ngay điều đó. Nên tôi không để ý quá nhiều đến kết quả mình đạt được là gì mà trên con đường đó mình sẽ cố gắng như thế nào.  

Thành tựu nào khiến chị tự hào, hãnh diện nhất trong năm vừa qua?

Trong năm 2019, ngoài những dự án phim mọi người biết rồi, tôi có tham gia một vở diễn tại nhà hát kịch Hà Nội và may mắn đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan sân khấu Quốc tế toàn quốc – Pohang Hàn Quốc 2019. 

Đấy cũng là một thành công trong lĩnh vực sân khấu, góp thêm vào bảng sưu tập thành tựu của tôi. Tôi rất vui và tự hào vì điều đó.

Thanh Hương: Bố mẹ chồng tôi rất dễ tính và hiện đại - Ảnh 7.

Điều gì khiến chị chưa hài lòng và muốn thay đổi trong năm mới?

Tôi cũng có những điều nuối tiếc và khi nhìn lại mình mong muốn mình sẽ làm nó tốt hơn. Ví dụ như đến giờ này tôi vẫn chưa bỏ được tật ngủ nướng. 

Tôi cũng muốn có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho 2 cô công chúa của mình, các con là điều quan trọng nhất đối với tôi. Một người nghệ sĩ thành công mà không có gia đình ở bên cạnh thì khó mà có được những thành công như vậy, nên tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn các con.

Chị luôn thay đổi, biến hóa trong mỗi công việc, vậy năm sau sẽ là hình tượng mới nào?

Sang năm 2020, tôi tập trung làm 2 điều lớn nhất. Đầu tiên đó là tham gia một bộ phim điện ảnh, bấm máy vào tháng 4, bối cảnh chính sẽ quay ở Huế. 

Thứ 2 là tôi đang xúc tiến và đang đốc thúc rất nhanh để ra mắt MV đầu tay của mình.

Cảm ơn Thanh Hương về cuộc trò chuyện!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại