Thanh Bạch: MC nhiều khi chỉ là con rối trong tay đạo diễn

Hương Hương |

Trong talkshow Chuyện cuối tuần với chủ đề "Góc khuất nghề MC", Thanh Bạch cho rằng, người làm MC có nhiều nỗi khổ mà chỉ khi lên dẫn chương trình mới biết.

MC là con rối của đạo diễn

Nói về chủ đề này, MC Thanh Bạch cho rằng, cái khó của nghề MC là làm việc với đạo diễn không hiểu nghề MC, không biết cách bố trí cho MC ngồi chỗ nào, chọn nơi có ánh sáng ra sao để tôn lên công việc của họ.

Ông nói: "Khi ca sĩ hát thì để điện bừng sáng, chứ MC đang nói mà ánh sáng ngập tràn thì sao tập trung? Nếu đạo diễn thiếu chăm chút, MC sẽ trở nên lạc lõng".

Bên cạnh đó, Thanh Bạch cũng cho biết, lời dẫn của MC thường do biên tập viết. Tuy nhiên, biên tập chỉ tập trung cho nội dung hay mà không để ý đến việc nói trên sân khấu có phù hợp hay không. Và, đôi khi sự khác biệt giữa người viết và MC cũng tạo nên nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Thanh Bạch: MC nhiều khi chỉ là con rối trong tay đạo diễn - Ảnh 1.

MC Thanh Bạch chia sẻ về góc khuất của nghề.

"Văn nói khác với văn viết, văn viết đọc thì hay nhưng nói dài quá lại không ổn. Rồi chưa nói việc người viết là người Bắc mà người nói lại là người Nam, tạo ra sự bất hợp lý trong ngôn ngữ. Khi đó khán giả sẽ bực không thèm nghe. MC thấy khán giả không nghe lại càng ra sức thuyết phục. Cuối cùng, hậu quả một mình MC gánh chịu", Thanh Bạch chia sẻ.

Đồng cảm với tâm sự này của Thanh Bạch, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, MC khổ hơn các nghệ sĩ làm các môn nghệ thuật khác rất nhiều.

Ví dụ diễn viên có thể diễn một vai mà họ không thích, ca sĩ có thể hát bài mà họ không ưa cũng ít người phát hiện ra. Tuy nhiên, khi MC nói những điều mà họ cảm thấy sáo rỗng sẽ trở nên vô cùng bất lợi, đây chính là điều tệ hại nhất của một người dẫn chương trình.

Chưa hết, MC còn có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng là "câu giờ" khi nghệ sĩ đến muộn hoặc khi sân khấu xảy ra sự cố. Đó chính là nguyên nhân khiến họ bị cho là nói hớ, nói vô duyên bởi điều họ nói không hề được chuẩn bị trước.

Bản thân MC Thanh Bạch cũng từng gặp phải những tai nạn nghề nghiệp nhớ đời. Đó là khi ông dẫn chương trình Giai điệu tình yêu đang rất hot lúc bấy giờ. Khi đó, vừa giới thiệu xong tiết mục thì ông được lệnh từ đạo diễn phải "câu giờ" để chờ nghệ sĩ đến.

Thanh Bạch nhớ lại: "Tôi cũng là người trong cuộc. Hôm đó là trực tiếp trên truyền hình. Tôi vừa giới thiệu xong, đạo diễn nói "Bạch ơi, ca sĩ đi trễ, câu giờ". Tôi kể 1 câu chuyện, vừa nói, "tôi muốn kể cho quý vị nghe 1 câu chuyện tình yêu, hai ông bà đã già lắm rồi..." thì đạo diễn lại bảo "Bạch ơi, ca sĩ tới rồi".

Có nghĩa là, tôi vừa bắt đầu câu chuyện thì phải vô trả sân khấu cho ca sĩ. Tôi đành bảo "vâng, chút xíu nữa đây, Bạch sẽ kể nốt câu chuyện vừa rồi. Và sau đây, mời quý vị khán giả thưởng thức..." Khán giả sẽ nghĩ, trời ơi, ông này có bệnh gì không vậy. Họ đâu có biết, mình là con rối trong tay đạo diễn.

Vấn đề là, mình phải là con rối uyển chuyển do người khác điều khiển vì mình không thể kiểm soát được tất cả".

Thanh Bạch: MC nhiều khi chỉ là con rối trong tay đạo diễn - Ảnh 3.

Thanh Bạch kể cả những sự cố từng gặp phải khi dẫn chương trình và khẳng định, MC nhiều khi chỉ là con rối trong tay đạo diễn.

MC cũng phải đánh đổi bằng những mất mát

Nhận xét về các MC hiện nay, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, công việc MC vẫn chưa được báo chí và dư luận quan tâm đúng mức. So với nghề diễn viên, ca sĩ được báo chí đăng tải cả công việc lẫn đời tư, thì MC dù rất nổi tiếng chỉ được báo chí đăng tải các thông tin về chuyện tình cảm.

Ông nói: "Báo chí chủ yếu đăng MC này bốc lửa, MC kia vừa ly dị, MC này lại lấy chồng lần thứ hai hay vừa sinh con. Tất cả những thông tin đó không dính líu gì đến nghề nghiệp. Điều đó cho thấy, một là báo chí không quan tâm đến công việc MC, hai là các MC dẫn tệ đến mức không có gì đáng để quan tâm ngoài chuyện tình cảm".

Thanh Bạch cho rằng, làm MC cho các chương trình truyền hình không phải đơn giản như nhiều người tưởng. Có trường hợp, do truyền hình sợ sai sót nên MC nói ở trên, biên tập ngồi ở dưới soát chữ xem MC có nói đúng kịch bản hay không. Hậu quả là khiến cho MC nói không tự nhiên, nói như một cái máy.

MC Thanh Bạch cho biết, ông cảm thấy ngưỡng mộ những người làm MC dù lâu năm hay mới vào nghề vì đó là những người trả cho đời rất nhiều điều có giá trị. 

Tuy nhiên, bên cạnh những vinh quang có được, MC cũng phải đánh đổi bằng những mất mát. Ông nói: "Những giây phút khóc một mình, rồi những ai thành công đều phải đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại