'Thang dây thoát hiểm tốt nhất' - chỉ dẫn từ chuyên gia trên New York Times

Trang Ly |

Doug Mahoney là nhà chuyên môn thường xuyên có những đánh giá và hướng dẫn tiêu dùng cho gia đình, với rất nhiều bài viết trên chuyên trang Wirecutter của tờ New York Times (Mỹ).

Bài viết "Thang dây thoát hiểm tốt nhất" của Doug Mahoney và cộng sự được Wirecutter của tờ nhật báo New York Times (Mỹ) đăng ngày 13/10/2022.

Wirecutter là chuyên trang về đánh giá và hướng dẫn mua sắm, giúp người đọc tìm hiểu và chọn lựa sản phẩm tốt nhất trong các danh mục khác nhau, bao gồm cả các sản phẩm điện tử, gia dụng, công nghệ, và nhiều loại khác. Doug Mahoney thì đã có kinh nghiệm 10 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng trong vai trò quản đốc và giám sát.

Sau đây là nội dung lược dịch bài viết của Doug Mahoney để độc giả tham khảo về ưu, nhược điểm và kỹ năng sử dụng thang dây, chuẩn bị cho tình huống cần thoát hiểm nếu xảy ra.

Thang dây thoát hiểm tốt nhất - chỉ dẫn từ chuyên gia trên New York Times - Ảnh 1.

Hình ảnh lính cứu hỏa Mỹ chữa cháy. Ảnh: WAFB Staff

New York Times đã từng tiến hành tổng cộng hơn 30 giờ đồng hồ để khảo sát, trao đổi với những chuyên gia trong ngành an toàn phòng cháy chữa cháy ở Mỹ.

Những chuyên gia được trò chuyện gồm có Joseph Keenan, trợ lý cảnh sát cứu hỏa của Sở Cứu hỏa Burlington (bang North Carolina, Mỹ); Tom Kiurski, điều phối viên đào tạo kiêm Giám đốc giáo dục an toàn phòng cháy chữa cháy của Sở Cứu hỏa Livonia, bang Michigan (người có 35 năm kinh nghiệm trong ngành cứu hỏa).

Ngoài ra, còn có Judy Comoletti, Giám đốc bộ phận giáo dục công cộng của Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia (NFPA); và Aldo DiBelardino, nhà phát minh ra thang X-It kiêm Chủ tịch tiểu ban về tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Mỹ (ASTM) về thang dây thoát hiểm.

Từ các cuộc trao đổi chuyên môn với các chuyên gia, New York Times đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng thang dây thoát hiểm và tên loại thang dây cụ thể.

Thang dây thoát hiểm: "Nên là phương sách cuối cùng"

Đối với nhà 2 tầng, thang dây thoát hiểm khẩn cấp X-It 2 tầng được đánh giá là chiếc thang tốt nhất giúp bạn thoát khỏi hỏa hoạn. Thang dây thoát hiểm khẩn cấp 2 tầng X-It là cách thiết lập đơn giản nhất, dễ leo nhất và không giống như nhiều cách khác, được thiết kế để tái sử dụng.

Nếu nhà bạn có 3 tầng, tờ nhật báo Mỹ khuyên người dùng nên trang bị Thang dây thoát hiểm khẩn cấp X-It 3 tầng (dài 7 mét và nặng 4 kg).

Thang dây thoát hiểm tốt nhất - chỉ dẫn từ chuyên gia trên New York Times - Ảnh 2.

Bộ thang Thang thoát hiểm khẩn cấp X-It 2 tầng (màu vàng) và Thang thoát hiểm khẩn cấp X-It 3 tầng (màu đỏ). Ảnh: Doug Mahoney/New York Times

Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia Mỹ (NFPA) lưu ý rằng, mặc dù chỉ có 20% số vụ cháy nhà được báo cáo trong khoảng thời gian từ 23h đến 7h sáng, những vụ cháy đó chiếm một nửa số ca tử vong do cháy nhà. Vì vậy, lựa chọn thoát hiểm từ phòng ngủ ở trên lầu là điều bắt buộc.

New York Times cũng trích thông tin từ Ready.gov - trang web chính thức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ rằng, trong kế hoạch ứng phó hỏa hoạn, mỗi một căn phòng nên chuẩn bị sẵn 2 phương án thoát hiểm. Trong đó, phương án thoát hiểm phụ đến từ việc xây cửa sổ ngay trên mái nhà hàng xóm - hoặc triển khai thang dây thoát hiểm cơ động từ cửa sổ các tầng phía trên.

Cũng theo NFPA, thang dây thoát hiểm chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng.

Thang dây thoát hiểm tốt nhất - chỉ dẫn từ chuyên gia trên New York Times - Ảnh 4.

Cửa sổ là một trong những lối thoát hiểm hữu hiệu khi có hỏa hoạn, khi các lối ra ngoài khác bị chặn. Ảnh minh họa: Internet

Kế hoạch thoát hiểm bao gồm việc trang bị thiết bị báo khói/cháy, bình chữa cháy và kiến thức về những việc cần làm khi xảy ra hỏa hoạn (ví dụ: Ở mức thấp, kiểm tra tay nắm cửa xem có nóng không).

Điều quan trọng phải nhớ là, thang dây thoát hiểm không nên được sử dụng làm phương tiện chính để thoát khỏi tòa nhà đang cháy. Vì vậy lý tưởng nhất là ngay cả khi có hỏa hoạn, hãy cố gắng sử dụng một phương tiện thoát hiểm khác, chẳng hạn như cầu thang.

Thang dây thoát hiểm chỉ nên được sử dụng như là phương sách cuối cùng nếu tất cả các phương tiện thoát hiểm khác bị chặn.

Thang dây thoát hiểm tốt nhất - chỉ dẫn từ chuyên gia trên New York Times - Ảnh 5.

Các nhân viên của Sở Cứu hỏa Burlington, bang North Carolina, Mỹ. Ảnh: Sở Cứu hỏa Burlington

Còn một điều quan trọng mà New York Times lưu ý là, người dân phải "thực hành - thực hành - và thực hành". Nghĩa là bạn không chỉ mua chiếc thang dây thoát hiểm và để nó nằm yên một chỗ. Bạn nên nhờ chuyên gia hướng dẫn cho tất cả các thành viên trong gia đình một cách thường xuyên.

Sự ứng phó nhanh nhạy và có kiến thức sẽ góp phần tăng cơ hội sống sót cho gia đình bạn khi điều không may xảy ra.

New York Times cho biết, những chiếc thang dây thoát hiểm có thể cất dưới gầm giường/tủ hoặc gắn ngay dưới cửa sổ khi chưa sử dụng. Loài thang này bao gồm 2 móc cùng bó bậc thang gấp gọn.

Sau khi móc đã được định vị trên bậu cửa sổ, bạn kéo dây để nhả các bậc thang ra. Do tính di động của chúng, những chiếc thang này có thể móc vào bất cứ điểm nào cố định, chắc chắn để sử dụng.

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị an toàn quan trọng và điều quan trọng là bạn phải biết cách sử dụng chúng đúng cách trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp cháy nhà, mỗi giây đều có giá trị. Một chiếc thang dây thoát hiểm khi hoạt động bình thường có thể tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Mỗi gia đình nên có một chiếc thang dây thoát hiểm, biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Nếu bạn không có thang dây thoát hiểm hoặc thang của bạn đã lỗi thời, hãy đảm bảo mua thang mới càng sớm càng tốt.

Bài viết sử dụng nguồn: NFPA, New York Times

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại