Tôm hùm được bày bán trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) với giá chỉ từ 150.000 đồng/kg - Ảnh: N.TRÍ
Chiều 20-8, tại một điểm bán trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), tôm hùm được người bán ngâm trong nước đá, đựng bằng thùng xốp và treo bảng giá "150.000 đồng/kg, loại lớn 250.000 đồng/kg" thu hút sự quan tâm của nhiều người. Theo ghi nhận, những con tôm nhỏ chỉ lớn hơn tôm càng xanh, còn tôm lớn nặng 400 - 600g/con, nhưng tất cả đã chết và hở đầu, và được quấn dây thun chằng chịt.
Một người bán tại đây cho biết tôm này bị chết từ Khánh Hòa chuyển vào nên mới có giá rẻ, còn dùng dây thun buộc lại để dễ vận chuyển. Lựa mua tại đây 2 con nặng 650g, giá gần 200.000 đồng, một vị khách đắn đo vì ngửi thấy thịt tôm có dấu hiệu bị ươn. Tuy nhiên, người bán trấn an: "Thịt vẫn còn ngon".
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Trường, giám đốc Công ty hải sản Hoàng Gia (TP.HCM), cho biết giá tôm hùm miền Trung đang tăng mạnh so với năm ngoái với tôm sống loại 1 đang được đơn vị mua vào 1 - 1,5 triệu đồng/kg, nếu chết cũng 500.000 - 600.000 đồng/kg. Do đó, tôm hùm giá quá rẻ thì thường chất lượng khá hên xui, người dùng nên thận trọng.
"Tôm hùm kém chất lượng thường loại nhỏ, khoảng hở giữa đầu và thân tôm khá lớn, đen đầu, mùi thịt ươn. Khả năng tôm giá rẻ là tôm bị bệnh chết, thịt không nguyên chất, hoặc tôm được cấp đông trước đó và nay mang ra bán", ông Trường nhận định.