Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì "ép" bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao?

Huỳnh Đức |

Từng được biết đến với danh xưng thần đồng, thế nhưng cuộc sống hiện tại của Trương Hân Dương lại khiến không ít người tiếc nuối.

Trương Hân Dương từng là một trong những thần đồng nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc. Được biết, nguyên nhân khiến cậu nhận được sự quan tâm đông đảo như vậy xuất phát từ việc khi mới 2 tuổi, "thần đồng" họ Trương đã bộc lộ tài năng xuất chúng và nhận thức vượt trội so với bạn bè trạc tuổi. Trong quá trình học tập của mình, Trương Hân Dương luôn tỏ ra nổi bật với vô vàn thành tích khó ai sánh bằng.

Cứ tưởng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ với cậu bé, ấy thế mà chỉ vì một chút lơ là trong học tập và những đòi hỏi có phần... quá đáng với cha mẹ mà suốt một thời gian dài, Trương Hân Dương phải sống trong chỉ trích của dư luận. Dù cuộc sống hiện tại đã ổn định phần nào, song Trương Hân Dương vẫn khiến không ít người tiếc nuối vì tài năng xuất chúng năm xưa.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trương Hân Dương

2 tuổi đã biết đọc chữ, 16 tuổi học tiến sĩ

Trương Hân Dương (sinh năm 1995) tại thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Được biết, lúc đặt tên cho con, bố mẹ Trương Hân Dương đã cố gắng tra cứu từ điển cẩn thận để tìm ra cái tên thật hay và ý nghĩa. Sau tất cả, họ quyết định đặt con trai mình là Hân Dương với ý nghĩa là "ngọn đuốc cháy rực". Và không ai ngờ rằng Trương Hân Dương sau đó lại thực sự rực rỡ như cái tên.

Đa phần mọi người nghĩ rằng cậu bé này hẳn xuất thân trong một gia đình giàu sang phú quý lắm thì tài năng mới được khai phá như vậy. Tuy nhiên, Trương Hân Dương thực tế sinh ra và lớn lên trong một gia đình không thực sự khá giả khi có cả bố mẹ đều là công chức bình thường. Thậm chí, quanh khu vực cậu bé sinh sống còn không có nổi một trường mẫu giáo để cậu bé theo học. Không bằng lòng với cảnh con phải thất học, bố mẹ đã quyết định tự mình dạy Trương Hân Dương học chữ. Vốn chỉ muốn con tiếp xúc với mặt chữ cho quen, ấy thế mà cách thể hiện của cậu lại khiến bố mẹ ngỡ ngàng.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Gia đình Trương Hân Dương

Cụ thể, dù chỉ mới 2 tuổi, nhưng cậu bé Trương Hân Dương khi ấy đã có thể nhận biết được hơn 1.000 ký tự Trung Quốc - một con số "khổng lồ" khi so sánh với số lượng Hán tự mà một đứa trẻ trạc tuổi như Trương Hân Dương có thể ghi nhớ. Hơn nữa, cậu bé còn có nhận thức cực nhanh, liên tục học vượt cấp. Không giống như mọi người, Trương Hân Dương chỉ mất 2 tháng để học hết lớp 1 và lớp 2, 4 tháng để học hết lớp 3. Cậu bỏ qua lớp 4 và học thẳng lên lớp 5 và chỉ mất 2 tháng là xong. Một năm sau, Trương Hân Dương nhập học bậc THCS và chỉ mất 2 năm là học xong.

Trương Hân Dương từng than thở về việc chương trình học ở trên lớp quá chậm và không phù hợp với khả năng tiếp thu của mình. Vậy nên, những kiến thức cậu có được chủ yếu đến từ việc tự tìm tòi thông qua sách vở. Khi chứng kiến điều đó, nhiều người nhận xét quá trình học tập của Trương Hân Dương gói gọn trong 2 chữ "thần tốc".

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Nhiều người nhận xét về quá trình học tập của Trương Hân Dương gói gọn trong 2 chữ "thần tốc"

Gì thì gì, là một đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi chơi nên sẽ không tránh khỏi những lúc Trương Hân Dương mải chơi mà xao nhãng việc học. Tuy nhiên, vào những lúc cậu lơ là nhất đều có sự quản thúc của bố mẹ. Họ lúc nào cũng theo dõi sát sao và nghiêm cấm cậu không được sa đà vào các trò chơi điện tử. Nhờ vậy mà thành tích học tập của Trương Hân Dương ngày một tốt hơn.

Được biết, trong phong cách dạy con của mình, bố mẹ Trương Hân Dương không bao giờ dùng bạo lực để răn đe con. Thay vào đó ông Trương Hội Tường - bố của Trương Hân Dương chọn cách tâm sự với con như 2 người bạn. Mỗi khi có vấn đề cần trao đổi, ông Trương Hội Tường đều nhìn vào mắt con rồi nghe con trình bày quan điểm một cách nghiêm túc nhất. Bởi theo ông, trẻ em có thể hiểu được nhiều điều từ phương thức giao tiếp này.

"Con trai tôi giống như một người lớn thu nhỏ. Nó thậm chí còn bác bỏ quan điểm của người lớn. Thằng bé có thể ngồi với người lớn và nói về những chủ đề nghiêm trọng mà trẻ nhỏ hiếm khi quan tâm, từ cuộc chiến tranh Iraq đến sự ô nhiễm môi trường", ông Trương Hội Tường kể lại.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

Bố mẹ Trương Hân Dương không bao giờ dùng bạo lực để răn đe con

Không lâu sau đó, cụ thể là vào năm 10 tuổi, Trương Hân Dương đã hoàn thành bậc trung học. Dưới sự khuyến khích của bố mẹ, cậu quyết định thử sức tại kỳ thi đại học và đạt được số điểm 505 - cao hơn thí sinh xếp thứ 2 tỉnh Liêu Ninh tận 50 điểm. Sau đó, cậu bé đỗ vào Học viện Kỹ sư Thiên Tân và cũng tốt nghiệp không lâu sau đó.

Năm 13 tuổi, Trương Hân Dương quyết định đăng ký học cao học tại trường Đại học Công nghệ Bắc Kinh. Năm 16 tuổi, Trương Hân Dương thành công bảo vệ luận văn Thạc sĩ và nhận được học bổng học lên Tiến sĩ, trở thành nghiên cứu sinh Tiến sĩ trẻ nhất Trung Quốc lúc bấy giờ.

Từng gây tranh cãi vì... "ép" bố mẹ mua nhà ở thủ đô

Sau khi viết xong luận văn Thạc sĩ, Trương Hân Dương đã đưa ra một yêu cầu "động trời" với bố mẹ là mua một căn nhà ở Bắc Kinh. Khi nghe điều này, tất cả mọi người đều bị sốc bởi một gia đình lao động bình thường như vậy thì lấy đâu tiền mua nhà? Bất chấp điều đó, Trương Hân Dương liên tục tỏ thái độ cáu gắt, giận dữ với bố mẹ, thậm chí còn đe dọa nếu bố mẹ không mua sẽ không tham gia buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Có thể nói, cách hành xử của cậu cũng không có gì quá khó hiểu bởi dù có học vị khá cao, nhưng sâu bên trong Trương Hân Dương vẫn là tâm hồn của một đứa trẻ. Dĩ nhiên bậc làm cha làm mẹ không muốn bỏ ngỏ việc học của con, nhưng vì không có tiền để mua nhà ở Bắc Kinh nên bố mẹ cậu đã quyết định thuê một căn hộ giả làm nhà mua và thành công lừa Trương Hân Dương hoàn thành buổi bảo vệ luận văn.

Sau này, trong một lần trả lời phỏng vấn, Trương Hân Dương đã chia sẻ về câu chuyện yêu cầu bố mẹ mua nhà. Ngay sau đó, cậu đã bị dư luận chỉ trích vì cho rằng cậu là một đứa trẻ đua đòi, làm khổ bố mẹ. Trương Hân Dương chia sẻ: "Lúc đó, tôi không nghĩ quá nhiều. Tôi chỉ muốn sống tốt ở Bắc Kinh. Tôi nghĩ nếu có căn nhà ở thành phố thì sẽ tốt hơn thôi".

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Trương Hân Dương từng gây sốc vì ép bố mẹ mua nhà

Sau khi học Tiến sĩ, Trương Hân Dương hầu như biến mất khỏi truyền thông. Áp lực học tập khiến cậu không thể lãng phí thời gian vào những chuyện ngoài lề khác. Được biết, chặng đường học tiến sĩ không hề dễ dàng với Trương Hân Dương bởi lượng kiến thức sâu rộng mà cậu cần tiếp thu, cộng thêm tuổi trẻ bốc đồng đã khiến thần đồng họ Trương gặp khó khăn. Kết quả cậu phải mất 8 năm mới lấy được bằng Tiến sĩ.

Hiện tại, Trương Hân Dương đã 28 tuổi, thỏa mãn với công việc và cuộc sống khi có một công việc tại viện nghiên cứu khoa học ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc. Chàng trai thần đồng năm nào nay đã biết khiêm tốn hơn.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Hiện tại, Trương Hân Dương đã 28 tuổi, thỏa mãn với công việc và cuộc sống khi có một công việc tại một viện nghiên cứu khoa học

Nhớ lại câu chuyện đòi mua nhà của Trương Hân Dương năm nào, nhiều người vẫn có ý kiến trái chiều. Không ít cư dân mạng "ném đá" Trương Hân Dương vì cho rằng cậu đua đòi, không biết thương bố mẹ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến bày tỏ cậu là người biết nhìn xa trông rộng, biết được tương lai nhà đất ở Bắc Kinh sẽ đắt đỏ nên mới thúc giục bố mẹ mua nhà.

Tổng hợp

theo Thể Thao Văn Hóa

Đọc tin mới nhất, xem mạng xã hội nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên