"Thần đèn" nâng tòa nhà 5 tầng lên 1,4m ở TP.HCM

Thành Công (TH) |

Chủ một tòa nhà 5 tầng ở TP.HCM đã tìm đến "thần đèn" Nguyễn Văn Cư để nhờ nâng nhà lên 1,4m.

Báo giới trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Cư (Giám đốc Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư) cho hay, hiện công ty này đang tiến hành nâng một công trình khách sạn 5 tầng trên đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 1,4m.

Ông cho hay, tòa nhà này nặng 200 tấn, nhưng đang bị nghiêng 35cm nên việc nâng khá khó khăn.

Ban đầu phương án chỉ là nâng cao lên, thế nhưng nền đất yếu quá nên ông đưa ra phương án ép cóc gia cường móng. Công đoạn đào độ sâu từ chỗ nâng nền xuống móng khá khó khăn. Khi công nhân của công ty nâng tòa nhà này lên được khoảng 70cm thì tất cả công đoạn phải dừng lại để gia cường tất cả các cột lại, từ cột 200 lên cột 400.

Công đoạn chính là nâng cao tòa nhà hiện đã xong, phía Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư đang xử lý thêm phần móng cho chắc chắn.

Dù tiến độ không được như dự tính ban đầu nhưng theo "thần đèn" Nguyễn Văn Cư, chủ tòa nhà khá hài lòng về việc nâng tòa nhà.

Trước đó, 1 "thần đèn" ở Nghệ An cũng đã tiến hành di dời tòa nhà gần 800 tấn tại phường Quán Bàu, TP Vinh. Ngôi nhà này cao hơn 11 m, trọng lượng ước chừng 800 tấn được di chuyển đi 40m xoay 130 độ theo hướng Đông Nam. Chi phí dự tính khoảng 1,4 tỷ đồng.

Để di chuyển nhà, các công nhân đã dùng công nghệ dùng bàn mặt và con lăn kết hợp với với máy tuy thủy lực để đẩy, kéo ngôi nhà.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại