‘Thảm họa' Carina: Hơn 800 người được triệu tập, chỉ có 8 người đến tòa

Tân Châu |

Tòa án triệu tập 646 bị hại, 71 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Tuy nhiên, chỉ có 4 bị hại và 4 người liên quan tham gia phiên tòa.

Hôm nay (21/12), TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt quận 8, TPHCM) khiến 13 người tử vong.

‘Thảm họa' Carina: Hơn 800 người được triệu tập, chỉ có 8 người đến tòa- Ảnh 1.

HĐXX đang công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử sáng 21/12.

Các bị cáo Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, cựu Giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (34 tuổi, cựu Trưởng ban quản lý chung cư Carina) cùng bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” (cả 2 bị cáo Tùng và Tuấn được tại ngoại hầu tòa).

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử được công bố tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập 646 bị hại nhưng chỉ có 4 bị hại có mặt tại phiên tòa. HĐXX triệu tập 71 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan và cũng chỉ có 4 người có mặt tại phòng xử án.

Trước sự vắng mặt quá nhiều người, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TPHCM, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tùng) đã đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập bổ sung. Theo vị luật sư, việc vắng mặt quá nhiều người sẽ ảnh hưởng đến việc làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Trước đề nghị trên, thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự, TAND TPHCM) chủ tọa phiên tòa nói rằng, tòa đã triệu tập hợp lệ, có niêm yết thông báo ngay tại chung cư Carina. Mặt khác một số người vắng mặt nhưng có lời khai trong hồ sơ, luật sư có thể sử dụng lời khai trong thời gian HĐXX xét xử.

‘Thảm họa' Carina: Hơn 800 người được triệu tập, chỉ có 8 người đến tòa- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng ( trái) và bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa sáng 21/12.

Sau khi không đồng ý hoãn phiên tòa, HĐXX đã cho phép đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, rạng sáng ngày 23/3/2018, lửa xuất hiện tại khu vực tầng hầm block A, chung cư Carina từ chân 1 xe máy của người dân. 3 phút sau, khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm.

Ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô. Luồng khí nóng, độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Vụ cháy khiến 13 người tử vong, 72 người bị thương. Tổng tài sản bị thiệt hại là 126 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại