Tham gia Vành đai và Con đường, Italia có khả năng phá vỡ nỗ lực kiềm chế TQ của Pháp, Đức

Minh Khôi |

Italia đang thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh, bằng cách tham gia vào chương trình hạ tầng Vành đai và Con đường.

Trung Quốc và Italia đang thiết lập một bản ghi nhớ để mở rộng chi tiêu từ chương trình Vành đai và Con đường vào Italia, bao gồm đường sắt, hàng không, không gian và văn hóa, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia Michele Geraci cho biết.

Với việc "ngả sang" Trung Quốc, liên minh cầm quyền dân túy của Italia đe dọa tách ra khỏi các đồng minh châu Âu. Italia từng thể hiện tiếng nói khác biệt với EU về vấn đề nhập cư, chính sách tài khóa.

Chính phủ trước đây của Thủ tướng Paolo Gentiloni đã tham gia cùng Đức và Pháp, đi đầu trong nỗ lực kiềm chế đầu tư của Trung Quốc vào các hạ tầng quan trọng và các công ty chiến lược.

"Chúng tôi có quan điểm về Trung Quốc khác với chính phủ tiền nhiệm", ông Geraci, người từng có 10 năm giảng dạy tại thành phố Thượng Hải, cho biết.

Tham gia Vành đai và Con đường, Italia có khả năng phá vỡ nỗ lực kiểm chế TQ của Pháp, Đức - Ảnh 1.

Chương trình hạ tầng Vành đai - Con đường của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Nhưng chính phủ mới của Italia đã có hướng đi khác. Ông Geraci tuyên bố không muốn có một chính sách chung của châu Âu về việc rà soát các khoản đầu tư từ bên ngoài. "Chúng tôi có 28 nền kinh tế với 28 lợi ích khác nhau", ông nói.

"Chúng tôi đang cố gắng để Italia có thể là đối tác hàng đầu ở EU trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Vị trí của Italia ở Địa Trung Hải khá quan trọng, Trung Quốc rất muốn có một quốc gia châu Âu lớn làm đối tác", ông Geraci cho hay.

Biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết vào cuối năm nhưng ông Geraci không cung cấp chi tiết.

Italia đang trông cậy vào đầu tư từ Trung Quốc khi đang vật lộn với các khoản nợ và giới hạn thâm hụt của Liên minh châu Âu.

Hai nước đã đẩy nhanh các chuyến thăm chính thức song phương trong năm nay. Bộ trưởng Tài chính Giovanni Tria đã bay tới Trung Quốc vào tháng 8 trong khi Phó Thủ tướng Luigi Di Maio có chuyến thăm vào tháng trước.

Ngoài ra, một chuyến thăm chính thức đến Italia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được thực hiện vào năm tới.

Về nguy cơ đối mặt với rủi ro nợ nần như các quốc gia nằm trong sáng kiến như Sri Lanka, ông Geraci cho rằng, các nước châu Âu đã có rất nhiều khoản nợ của Italia, chúng tôi không cần phải lo lắng về Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại