Thái Lan thừa nhận khó bắt bà Yingluck

Vân Anh |

Sau hàng tháng chơi trò mèo vờn chuột với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, chính quyền Thái Lan dường như thất bại trong việc bắt bà trở về nước, dù biết bà đang ở London.

Tờ Nation dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm 9.1 thừa nhận rằng quá trình dẫn độ không dễ dàng gì.

"Liệu chúng ta có bắt được một cựu Thủ tướng khác về không? Họ có trả ông ta về không" - Thủ tướng Prayut nói, đề cập đến anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

"Đây không phải là vấn đề trong nước nữa. Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều hy vọng bà Yingluck trở về, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các nước ngoài có liên quan và chúng ta không thể kiểm soát được điều đó" - ông Prayut nói.

"Cảnh sát sẽ tiến hành một khi nhận được tất cả bằng chứng xác thực. Chúng ta phải làm từng bước một, không lơ là với bất kỳ ai" - Thủ tướng cho biết thêm.

Mặc dù Thái Lan ký hiệp định dẫn độ với Anh năm 1912, song giới chức Bangkok vẫn chưa chính thức đề nghị dẫn độ bà Yingluck vì chưa thể xác định tung tích chính xác của bà kể từ khi bà Yingluck dừng chân ở UAE.

Cảnh sát cho biết, bà Yingluck đã rời Dubai - nơi bà dừng chân sau khi rời Thái Lan qua ngả Campuchia vào tháng 8 năm ngoái, sau đó sang Anh vào tháng 9, nhưng không có thông tin cập nhật chính thức đến tận hôm qua, 9.1.

Thủ tướng Prayut nói, ông chưa nhận được báo cáo chính thức về nơi ở của bà Yingluck. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Don Pramudwinai cho hay, chính Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hồi tháng 9 năm ngoái đã thông báo với ông là bà Yingluck ở London. Thủ tướng Prayut trả lời, vấn đề đó sẽ được giải quyết theo quy trình pháp lý liên quan.

Ngoại trưởng Don cho biết, Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ hợp tác với Bộ Ngoại giao Anh sau khi đã xác nhận là bà Yingluck ở London. Ông từ chối tiết lộ liệu Thái Lan có phản đối chính phủ Anh nếu bà Yingluck xin tị nạn hay không.

Ngoại trưởng Don chỉ rõ, tất cả giấy tờ của bà Yingluck đã bị thu hồi, do vậy chắc chắn bà vào Anh bằng hộ chiếu của một nước khác cấp. Ông bổ sung, việc bà Yingluck có mặt ở London không ảnh hưởng đến quan hệ giữa Thái Lan và Anh.

Theo lãnh đạo Vụ Các vấn đề quốc tế của Văn phòng Tổng Công tố, ông Amnart Chotchai, cơ quan này phải thu thập thông tin đầy đủ và chính xác trước khi đề nghị dẫn độ bà Yingluck từ bất kỳ nước nào. Ông cho biết, Thái Lan có hồ sơ tốt về việc dẫn độ, nhất là với Mỹ và các nước Châu Âu.

Thái Lan đã đề nghị 10 nước Châu Âu và Châu Á dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin kể từ năm 2008, nhưng lần nào cũng thất bại vì ông này thường rời đi trước khi đề nghị dẫn độ được xem xét. "Thaksin có máy bay riêng nên đi lại rất nhanh" - ông Amnart cho biết.

Cảnh sát Thái đã yêu cầu Interpol ban hành lệnh truy nã đối với bà Yingluck Shinawatra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại