Thái Lan sẽ có chính phủ liên minh 8 đảng?

Huệ Bình |

Lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP) Pita Limjaroenrat hôm 18-5 cho biết một liên minh gồm 8 đảng đang trên đường thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử 4 ngày trước đó.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ, 8 đảng này nắm tổng cộng 313/500 ghế tại Hạ viện, trong đó MFP dẫn đầu với 152 ghế và Pheu Thai đứng thứ 2 với 141 ghế.

Với con số trên, ông Pita tự tin nói đến khả năng lập được chính phủ mới tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok hôm 18-5. Ông này cho biết thêm ông Pita cho biết liên minh 8 đảng đang nỗ lực giải quyết những khác biệt giữa các bên để tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu những bất ổn có thể gây hại cho đất nước hoặc nền kinh tế.

Thái Lan sẽ có chính phủ liên minh 8 đảng? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Tiến bước Pita Limjaroenrat (hàng trước, thứ hai từ trái sang) nắm tay lãnh đạo các đảng liên minh ở thủ đô Bangkok – Thái Lan hôm 18-5. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, con số 313 ghế vẫn còn ít hơn mốc 376 ghế cần thiết để bảo đảm ông Pita được bầu làm thủ tướng tiếp theo tại cuộc họp chung của Hạ viện và Thượng viện (250 ghế), dự kiến diễn ra trong tháng 7.

Ông Pita hiện đối mặt một số thách thức trên con đường trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Prayut Chan-ocha, như sự phản đối của đa số thành viên Thượng viện, các đảng bảo thủ và ủng hộ quân đội.

Đáng chú ý, theo trang Bloomberg, Đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai, đứng thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử với 70 ghế Hạ viện) khẳng định không ủng hộ ông Pita làm thủ tướng. Lý do được đưa ra là ứng viên này đến từ đảng có kế hoạch sửa đổi Luật khi quân.

Về vấn đề này, ông Pita thừa nhận giữa các đảng trong liên minh có quan điểm khác biệt nhưng vẫn tự tin các bên sẽ tìm được tiếng nói chung. Riêng Đảng Vì nước Thái cho rằng vấn đề này nên được giải quyết tại quốc hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại