Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh "vịnh thiên đường" với cảnh sắc mê đắm lòng người?

Hồng Anh |

Vịnh Maya - nơi được ví như "vịnh thiên đường" của Thái Lan - từng bị quá tải và phải tạm ngừng khai thác du lịch trong thời gian khá dài.

Nam tài tử Leonardo Di Caprio trong phim "The Beach"

Nam tài tử Leonardo Di Caprio trong phim "The Beach"

Tọa lạc trên đảo Phi Phi Leh thuộc vùng biển Andaman của Thái Lan, vịnh Maya sở hữu bãi biển có bờ cát trắng tuyệt đẹp và làn nước trong xanh - cảnh sắc được ví như "thiên đường".

Nơi đây từng được lựa chọn làm bối cảnh cho bộ phim "The Beach" năm 2000 của đạo diễn Danny Boyle với sự tham gia của nam tài tử Leonardo Di Caprio.

Vốn thu hút du khách vì vẻ đẹp mê đắm lòng người, vịnh Maya càng nổi tiếng hơn nữa sau khi bộ phim "The Beach" ra mắt.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến "vịnh thiên đường" của Thái Lan trở nên quá tải khi du khách nườm nượp đổ về nơi đây.

Nỗ lực hồi sinh "vịnh thiên đường"

Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh vịnh thiên đường với cảnh sắc mê đắm lòng người? - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Vào tháng 5/2018, trước khi chính quyền địa phương quyết định đóng cửa vịnh Maya để khôi phục hệ sinh thái bị tổn hại, cơ quan du lịch Thái Lan ghi nhận có đến 5.000 du khách tham quan vịnh Maya mỗi ngày bằng phà và tàu cao tốc.

Theo CNN, thời gian gần đây vịnh Maya đã mở cửa đón du khách trở lại sau thời gian dài hồi phục. Cảnh vật ở nơi này vẫn đẹp "siêu thực", theo bài viết của CNN, tuy nhiên Thái Lan đang đứng trước thách thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Giáo sư, Tiến sĩ Thon Thamrongnawasawat, chuyên gia sinh vật biển, bình luận với CNN trên tư cách là nhà khoa học: "Giải pháp tốt nhất là không ai đến đây... Tuy nhiên, đây lại là một địa điểm du lịch hút khách, do đó chúng ta cần thỏa hiệp".

Ông Thon được cho là người đã thuyết phục chính quyền đóng cửa vịnh vô thời hạn cách đây 4 năm - một quyết định gây tranh cãi vào thời điểm đó.

Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh vịnh thiên đường với cảnh sắc mê đắm lòng người? - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Theo ông Thon, thực tế vịnh Maya đã được khai thác du lịch cách đây 40 năm, nhưng chủ yếu nó chỉ dành cho du khách nội địa, và số lượng khách nội địa cũng không nhiều vì thời điểm đó chưa có tàu cao tốc.

Sau này, vịnh Maya ngày càng nổi tiếng, đặc biệt là với bộ phim "The Beach" có sự tham gia của tài tử Leonardo DiCaprio.

Ông Thon cho hay: Qua nhiều năm, số lượng khách du lịch tăng từ dưới 1.000 lên đến 7.000-8.000 du khách mỗi ngày. Nhiều người từ Phuket lân cận ghé vịnh Maya chơi trong ngày, và trung bình mỗi ngày vịnh này đón khoảng 5.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm.

Theo ông Thon, đã có lúc ông đếm được gần 100 chiếc thuyền neo hoạt động trên vịnh Maya. Chính chân vịt, mỏ neo của những chiếc thuyền cùng hoạt động lặn ngắm san hô của khách du lịch đã gây hư tổn đến hệ sinh thái, mà hầu hết những người này không nhận thức được thiệt hại mà họ đang gây ra.

Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh vịnh thiên đường với cảnh sắc mê đắm lòng người? - Ảnh 3.

Ảnh: CNN

Ông Thon cho biết khoảng 30 năm trước, 70-80% rạn san hô của vịnh còn nguyên vẹn, nhưng nhiều năm sau, rạn san hô chỉ còn lại khoảng 8% nguyên vẹn.

Sau khi vịnh Maya đóng cửa vào năm 2018, ông Thon cùng một nhóm các chuyên gia hàng hải và tình nguyện viên đã trồng lại hơn 30.000 mảnh san hô lấy từ ngoài khơi của một hòn đảo lân cận.

Nhờ nỗ lực của con người, hiện nay khoảng 50% số san hô được trồng lại vẫn sống sót và phát triển. Ông Thon nói rằng "mẹ thiên nhiên đang làm việc của mình", và nếu không có sự can thiệp của kỹ thuật cấy ghép, rạn san hô sẽ cần 30-50 năm mới có thể tái sinh tự nhiên.

Các loài tôm, cá từng sinh sống trong khu vực này như cá hề, tôm hùm và cá mập đầu đen cũng trở lại và phát triển mạnh sau khi các chuyên gia và tình nguyện viên trồng lại san hô.

"Chỉ 3 tháng sau khi chúng tôi đóng cửa vịnh, cá mập đầu đen đã trở lại, kết đôi và sinh sản... Không chỉ là san hô, mà còn có nhiều thay đổi khác đã diễn ra ở vịnh Maya", ông Thon nói.

Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh vịnh thiên đường với cảnh sắc mê đắm lòng người? - Ảnh 4.

Ảnh: CNN

Vịnh Maya lại đóng cửa tạm thời

7 tháng kể từ ngày tái mở cửa, chính quyền Thái Lan lại tuyên bố đóng cửa Vịnh Maya một lần nữa, nhưng lần này chỉ kéo dài 2 tháng - từ ngày 1/8 đến 30/9, do đây là thời điểm có gió mùa.

Các nhà chức trách cho biết họ muốn cải thiện thêm cơ sở hạ tầng của hòn đảo, đồng thời tạo điều kiện để khu vực bảo tồn thiên nhiên tách biệt khỏi khu vực khai thác du lịch.

Quyết định đóng cửa được đưa ra như một lời nhắc nhở rằng Thái Lan đã nỗ lực rất nhiều để khôi phục vịnh Maya, và các nhà chức trách muốn đảm bảo những động thái đó không vô ích.

Giới chức Thái Lan đã quy định về việc giới hạn số lượng du khách không quá 4.125 người mỗi ngày, được phân bổ vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày, từ 7h sáng. Số du khách trong mỗi lượt không được vượt quá 375 người.

Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh vịnh thiên đường với cảnh sắc mê đắm lòng người? - Ảnh 5.

Ảnh: CNN

Thái Lan cũng cấm tàu thuyền vào vịnh Maya, thay vào đó hành khách sẽ được đưa đến một chiếc cầu tàu và đi bộ đến vịnh Maya. Lối đi bộ từ bến tàu đến bãi biển là đường xuyên rừng, tạo cảm giác dễ chịu, dù du khách chỉ cần di chuyển trong khoảng 5 phút là đến nơi.

Lệnh cấm bơi cũng được ban hành, với mục tiêu là "không làm phiền cá mập", và ông Thon tin rằng một số vị khách du lịch bơi kém có thể vô tình giẫm lên san hô mà các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để khôi phục chúng.

Các biện pháp bảo vệ vịnh Maya cũng được các du khách trong và ngoài nước hoan nghênh.

Ông Thon tự tin rằng thành công của Vịnh Maya có thể "thay đổi hình ảnh du lịch Thái Lan", và đóng vai trò như một hình mẫu cho các điểm du lịch khác đang bị "đe dọa"./.

Thái Lan đã nỗ lực ra sao để hồi sinh vịnh thiên đường với cảnh sắc mê đắm lòng người? - Ảnh 6.

Ảnh: CNN

Theo CNN 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại