Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á

Mỹ Anh |

Tết Trung thu được hàng triệu người trên khắp Đông Á tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Tết Trung thu được hàng triệu người trên khắp Đông Á tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, tùy vào truyền thống văn hóa, mỗi nơi trông trăng theo cách riêng của mình.

Truyền thuyết Hằng Nga ở Trung Quốc

Thần thoại kể rằng, thời xa xưa Trái đất có 10 Mặt trời đốt cháy cả thế giới. Một cung thủ nổi tiếng tên là Hậu Nghệ đã bắn hạ 9 Mặt trời, cứu nhân loại. Vì hành động anh hùng đó, các vị thần đã ban cho anh viên thuốc trường sinh bất tử. Anh giao cho vợ mình là Hằng Nga giữ gìn.

Tuy nhiên, một trong những người theo anh đã cố gắng đánh cắp viên thuốc trong khi Hậu Nghệ đang đi săn, vì vậy Hằng Nga đã nuốt nó vào bụng để đảm bảo an toàn. Cô trở nên bất tử và bay lên Mặt trăng sinh sống với vai trò là nữ thần của Mặt trăng. Ngoài Hằng Nga, Mặt trăng còn có một cư dân khác là thỏ ngọc.

Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á - Ảnh 1.

Đèn lồng có hình Hằng Nga và thỏ ngọc ở Trung Quốc. Ảnh: China travel

Theo truyền thống Trung Quốc, trăng tròn tượng trưng cho sự đoàn tụ gia đình, do đó Trung thu là một lễ hội được tổ chức tại nhà. Mọi người ngắm trăng và ăn bánh với nhiều loại nhân khác nhau như từ lòng đỏ trứng muối, nhân sen truyền thống cho đến các phiên bản hiện đại có nhân kem, trái cây và sữa trứng.

Các món ăn khác được ăn trong lễ hội bao gồm khoai môn vì tên của nó trong nhiều phương ngữ Trung Quốc là từ đồng âm với “may mắn đến”.

Đèn lồng cũng đóng vai trò quan trọng trong lễ hội. Ngày nay, những chiếc đèn lồng giấy thắp nến ngày xưa hiếm khi được nhìn thấy. Hầu hết trẻ em đều mang theo các loại chạy bằng pin.

Một số vùng có phong tục Tết Trung thu độc đáo. Ở tỉnh Hồ Nam, phụ nữ dân tộc Đồng có phong tục ăn trộm rau vì theo truyền thuyết, nữ thần Mặt trăng sẽ mưa “sương ngọt” lên rau và ai ăn rau đó sẽ được khỏe mạnh và hạnh phúc.

Lễ Chuseok ở Hàn Quốc

Người Hàn Quốc tổ chức Tết Trung thu Chuseok, còn được gọi là lễ tạ ơn. Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất của đất nước cùng với Tết Nguyên đán.

Nhiều người trở về quê hương để ăn mừng ngày đoàn tụ gia đình lớn này và tổ chức các buổi lễ tưởng niệm, gọi là charye, cho tổ tiên của họ. Ngày hôm trước và hôm sau cũng là ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc, giúp mọi người có thời gian về nhà.

Gặp gỡ trong lễ Chuseok, người Hàn Quốc ăn songpyeon, một loại bánh gạo hình bán nguyệt có nhân ngọt, cũng như các loại trái cây và rau quả theo mùa như quả hồng và hạt dẻ. Họ cũng thích thú với nhiều loại hình giải trí, trong đó có ganggangsullae, một điệu nhảy vòng tròn truyền thống.

Buổi tối, mọi người ra ngoài để chiêm ngưỡng trăng tròn và tìm kiếm “con thỏ” trên Mặt trăng hay còn gọi là daltokki. Sinh vật này được cho là có thể nhìn thấy trên bề mặt Mặt trăng và nó đang bận rộn làm bánh gạo.

Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á - Ảnh 2.

Chuseok là một trong hai ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Ảnh: Korea.net

Lễ Tsukimi ở Nhật Bản

Người Nhật tổ chức lễ Tsukimi, có nghĩa là “ngắm trăng”. Giống như người Hàn Quốc, họ cố gắng tìm ra chú thỏ trên Mặt trăng. Chú thỏ này được gọi là tsuki no usagi trong tiếng Nhật và nó thực hiện nhiệm vụ làm bánh gạo được gọi là mochi.

Lễ hội được cho là có từ thời Nara của Nhật Bản (710 - 794). Vào thời Heian tiếp theo (794 - 1185), lễ Tsukimi rất nổi tiếng trong giới quý tộc. Tiệc ngắm trăng, thường được tổ chức trên thuyền, gồm uống rượu, nghe nhạc và làm thơ. Đến thời Edo (1603 - 1868), truyền thống này trở nên phổ biến với công chúng.

Theo truyền thống, lễ Tsukimi được đánh dấu bằng cách trang trí nhà cửa với cỏ pampas, tượng trưng cho một vụ thu hoạch bội thu. Đồ ăn nhẹ trong lễ hội bao gồm tsukimi-dango, một loại bánh bao tròn tượng trưng cho sức khỏe và hạnh phúc, cùng các sản phẩm theo mùa như hạt dẻ và bí ngô.

Trứng cũng được ưa thích sử dụng vì màu trắng và hình bầu dục của chúng được cho là gợi nhớ đến trăng tròn. Ngay cả các thương hiệu thức ăn nhanh cũng tham gia vào hoạt động này như thêm trứng vào bánh mì kẹp thịt.

Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á - Ảnh 3.

Một vũ công ở Osaka, Nhật Bản, biểu diễn trong lễ ngắm trăng Sumiyoshi. Ảnh: LightRocket/Getty Images.

Đèn lồng ở Singapore

Khoảng 3/4 người Singapore là gốc Hoa, vì vậy nhiều phong tục và truyền thống Tết Trung thu của Trung Quốc cũng được áp dụng ở đất nước này.

Trước đây, các lễ hội Trung thu tập trung ở Khu phố Tàu, với những chiếc đèn lồng hình cá vàng và ngôi sao treo trên các cửa hàng ở phố Temple và Smith. Các tiệm bánh truyền thống cũng bán bánh Trung thu.

Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á - Ảnh 4.

Đèn lồng ở Khu phố Tàu của Singapore. Ảnh: Retailnews

Gần đây, người dân Singapore tổ chức Tết Trung thu bằng những màn trình diễn đèn lồng xa hoa được tổ chức khắp thành phố tại các địa điểm như Gardens by the Bay.

Lễ đón Trung thu ở Khu phố Tàu có quy mô hoành tráng hơn. Khu vực này biến thành chợ sầm uất với các quầy hàng tạm thời bán đồ trang trí và đồ ăn nhẹ trong lễ hội. Ngoài ra còn có các cuộc thi vẽ đèn lồng và biểu diễn trực tiếp.

Theo TIME

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại