Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe "bí quyết" làm bánh

Lan Anh/Kinglive |

Mỗi năm cứ tới dịp Tết Đoan Ngọ, làng bánh ú tro có tuổi đời hơn 50 năm trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) lại nhộn nhịp người mua, bán. Cứ thế, “cha truyền con nối”, cả xóm từ già đến trẻ hầu hết đều thuần thục nghề làm bánh ú lá tre.

Bánh ú lá tre (còn được gọi là bánh ú tro) là một món bánh truyền thống của người dân Sài Gòn mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Trên mâm cúng, bên cạnh các loại trái cây, rượu nếp, thì những chiếc bánh ú lá tre là lễ vật không thể thiếu.

Nhân bánh được làm từ đậu xanh nghiền nhuyễn, thêm đường rồi trộn thêm mứt bí và sầu riêng để có được mùi thơm và độ ngậy.

Trong những ngày này, lò bánh nào cũng đỏ lửa ngày đêm. Mùi khói, mùi củi khô cùng hương thơm của những chiếc bánh ú mới vớt ra bay nghi ngút.  Mỗi chục bánh ú tro có nhân dao động từ 70 - 80.000, bánh không nhân có giá từ 40.000 - 50.000 đồng.

Ghé làng bánh ú tro Sài Gòn nghe chuyện làm bánh ngày Tết Đoan Ngọ

Một số hình ảnh được chúng tôi ghi lại:

Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe bí quyết làm bánh  - Ảnh 2.
Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe bí quyết làm bánh  - Ảnh 3.
Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe bí quyết làm bánh  - Ảnh 4.
Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe bí quyết làm bánh  - Ảnh 5.
Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe bí quyết làm bánh  - Ảnh 6.
Tết Đoan Ngọ, ghé làng bánh ú lá tre có tuổi đời hơn 50 năm nghe bí quyết làm bánh  - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại