TẾT ĐẶC BIỆT CỦA NHỮNG NGƯỜI “DÍNH” ÁN OAN - Kỳ 2: Ông Nguyễn Thanh Chấn và cái tết “vui ở trong lòng”

NHÓM P.V THỜI SỰ |

Không phải là cái tết đầu tiên được hít thở hương vị của tự do, càng không phải là những khoảnh khắc đón chào bình minh năm mới sau song sắt nhà lao lạnh lùng, mà chính là Tết Đinh Dậu năm 2017 lại trở thành cái tết viên mãn nhất của “người tù chung thân” Nguyễn Thanh Chấn và gia đình. Ông vui vẻ tâm sự: Tết ở trong lòng, là tết vui nhất.

Một cái tết đoàn tụ và sung túc

Những ngày cuối năm 2016 trong căn nhà mới khang trang hơn, khi không khí tết đã tràn ngập khắp nơi, vẫn nụ cười thuốc lào hiền lành bên chiếc bàn gỗ mòn vẹt được tận dụng từ nhà cũ, ông Chấn chào chúng tôi rồi nói: “Tết này nhà tôi vui quá.

Cô con gái thứ hai sau nhiều năm sống chui nhủi bên Đài Loan cũng đã trở về hồi cuối năm ngoái, năm nay thì vừa lấy chồng rồi, hôm mồng 10 âm lịch (ngày 7.1)”.

Kính cẩn thắp nén nhang thơm lên ban thờ gia tiên ở ngay chính giữa gian nhà, ông Chấn và bà Chiến cùng chia sẻ lại câu chuyện đã nhắc đi nhắc lại cả ngàn lần: “Nếu không có bố tôi, chắc tôi đã bị xử tội chết rồi.

May trời cao có mắt nên tôi mới còn được sống tiếp để kêu oan”. Khi được hỏi về kế hoạch sắm tết, cả ông bà cùng cười hiền lành: “Mới lấy chồng cho cái Quyền xong, xả hơi đã chú ạ. Tết ở trong lòng là vui lắm rồi”.

Không thể xóa nhòa ký ức gian khó

Nhớ lại những cái tết hãi hùng thời ông Chấn còn ở kiếp tù đầy, bà Chiến bùi ngùi tâm sự, suốt 10 năm, cứ đến ngày 24 tháng chạp, bà cùng các con lại chuẩn bị bánh chưng, thịt luộc, giò lợn khăn gói vượt hàng trăm kilômét đến trại giam Vĩnh Quang thăm nuôi ông Chấn.

Và ngày đó cũng được coi luôn là ngày tết duy nhất của gia đình trong 10 năm.

10 năm đón tết trong trại giam, ông Chấn đều đặn viết thư về chúc tết, động viên an ủi gia đình.

Trong từng câu chữ gửi cho vợ con, ông gửi vào đó cả tâm tình của một người chồng, người cha chưa làm tròn nhiệm vụ. “Mỗi năm đến tết, tôi đều viết thư về dặn dò vợ con phải ăn tết đàng hoàng.

Thương vợ nhiều năm đi kêu oan, thương các con ngóng chờ bố, mỗi năm chỉ mong tới ngày 24 tháng chạp để được gặp gia đình trong trại giam” - ông Chấn nhớ lại.

Thế nhưng bên sự vui vẻ hôm nay còn đó là những điều phiền muộn. Bà Nguyễn Thị Chiến cho biết, chồng bà không còn được nhanh nhẹn như trước bởi tuổi cao và những di chứng còn lại sau bao năm chấp hành án phạt tù.

Cũng chính vì thế nên từ khi được tự do, ông Chấn hay quên, có lúc cáu gắt vô cớ.

Đặc biệt, trong suốt năm 2016 vừa qua, ông là bệnh nhân “thường trực” của Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Bắc Giang. “Ông nhà tôi nằm ở đó suốt, điều trị mãi mà chưa thấy dứt cơn ho hắng.

Đợt vừa rồi cưới con Quyền là xin mãi các bác sĩ mới cho về. Chúng tôi đang muốn xin cho ông ở luôn qua tết rồi mới tính tiếp” - bà Chiến cho biết thêm.

Hai cuộc gặp đầy ý nghĩa

Bên cạnh đó, vợ chồng ông cũng không quên nhắc lại cuộc trùng phùng với hai số phận kỳ lạ: “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén và “Người 4 lần bị tuyên án tử” Hàn Đức Long.

Theo lời kể của ông Chấn, nếu dịp gặp gỡ ông Nén (quê Bình Thuận, người bị tù oan 17 năm vì 2 vụ giết người khác nhau) diễn ra vào dịp giáng sinh năm 2015, thì dịp gặp gỡ ông Long (quê Bắc Giang) chỉ diễn ra trước ngày con gái ông lên xe hoa về nhà chồng đúng 1 hôm, ngày 6.1.2017.

Ông tiếc nuối nhớ lại cuộc gặp không như mong đợi với ông Long rồi thực thà nói: “Nhà tôi hôm ấy đang có lễ nên bận rộn quá. Bản thân tôi thì đang bệnh tật nên cũng mới xin bệnh viện cho về.

Nên cuộc gặp diễn ra mau quá, không đọng lại nhiều như lần gặp anh Nén.

Chỉ có một điều là các thân phận oan trái giống nhau, tôi đồng cảm và thấu hiểu được hết, chỉ mong các anh ấy mau sớm vượt qua, mong Nhà nước quan tâm sớm đền bù để các anh có kinh phí trang trải những khoản nợ nần”.

Trải qua những thời khắc hết sức khó khăn, nhưng bằng nghị lực phi thường, kiên định với niềm tin công lý… cuối cùng cũng chiến thắng.

Gia đình ông Chấn đã và đang dần ổn định cuộc sống. Chia sẻ về mong ước của mình, ông Chấn hy vọng rằng, các cơ quan chức năng sẽ công tâm khách quan để không có bất kỳ người nào rơi vào tình cảnh oan trái như ông từng mắc phải.

Hiện tại, ông Chấn cũng bày tỏ tâm nguyện tiếp tục sống thật tốt, thật trách nhiệm với gia đình để bù đắp lại phần nào những mất mát mà gia đình ông từng gánh chịu.

Hành trình tìm lại công lý của ông Nguyễn Thanh Chấn

Tháng 8.2003, Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) bắt giữ ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho ông là thủ phạm giết hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên.

Qua các cấp xét xử, mặc dù không nhận tội, nhưng tòa án vẫn tuyên ông tội giết người, xử án tù chung thân.

10 năm ngồi tù, ông Chấn liên tục kêu oan và tìm cách tự tử nhưng được các phạm nhân khác can ngăn kịp thời. Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cũng gửi đơn đến nhiều cơ quan công quyền để kêu oan cho chồng.

Tháng 7.2013, bà chiến gửi đơn đến VKSND Tối cao, nói rằng đã tự xác minh được thủ phạm là Lý Nguyễn Chung. Sau đó, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã làm rõ.

Ngày 4.11.2013, ông Chấn được tạm tha về nhà sau 10 năm ở tù. Hai ngày sau, TAND Tối cao hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người trong phiên tái thẩm.

Vụ án được điều tra lại. Sau đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.

Tháng 3.2015, ông Chấn chính thức vô tội. Cuối tháng 5.2015, TAND Tối cao đạt được thoả thuận bồi thường 7,2 tỉ đồng trong khoảng 9,3 tỉ đồng ông yêu cầu, sau 10 tháng thương lượng.

Thống nhất bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén 10,1 tỉ đồng

Sáng 17.1, TAND tỉnh Bình Thuận đã công bố kết quả thương lượng bồi thường thời gian ngồi tù oan sai cho người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén.

Ông Biện Văn Hoan - Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận, cho biết gia đình ông Nén đã chấp nhận khoản bồi thường 10,1 tỉ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2015, sau khi TAND tỉnh Bình Thuận cùng cơ quan chức năng địa phương tổ chức xin lỗi công khai, khôi phục danh dự đối với ông Nén sau 17 năm bị án oan, gia đình ông đề nghị bồi thường với tổng số tiền 18 tỉ đồng.

Sau 7 lần thương lượng bồi thường, số tiền giảm dần và nay gia đình ông Nén chấp nhận số tiền 10,1 tỉ đồng.

Sau khi hai bên thống nhất số tiền bồi thường, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ trình TAND Tối cao thẩm định và ra quyết định bồi thường cho ông Nén.

Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận cho biết: Đây là số tiền bồi thường chủ yếu cho ông Huỳnh Văn Nén và người thân của ông, dựa trên các căn cứ quy định của pháp luật và trên thực tế diễn ra xuyên suốt quá trình oan của ông Nén.

Tại buổi họp báo, với trách nhiệm là cơ quan gây ra oan sai, lãnh đạo TAND tỉnh thông qua các cơ quan báo chí, một lần nữa gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến ông Huỳnh Văn Nén và người thân trong gia đình.

Đối với những người trong hội đồng xét xử gây oan sai cho ông Nén, lãnh đạo tòa án tỉnh cho biết: Đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc những người có liên quan tham gia xét xử.

Trong đó, đối với chủ tọa phiên tòa gây oan cho ông Nén, Chủ tịch Nước đã có quyết định miễn nhiệm thẩm phán, TAND tỉnh cũng đã miễn nhiệm chức danh Phó Chánh tòa Hình sự đối với người này.

Theo gia đình ông Nén, khi lĩnh được số tiền trên, ông sẽ mua một chiếc ôtô tải để các con ông có kế mưu sinh, đồng thời trang trải nợ nần, chữa bệnh tật của ông đang ngày càng nặng.

Cùng ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Biện Văn Hoan - Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận cho biết: Mặc dù đã thống nhất số tiền bồi thường nhưng TAND tỉnh Bình Thuận còn phải trình cho cơ quan cấp trên là TAND Tối cao tiếp tục thẩm định.

Do đó, ông Nén sẽ khó được lĩnh số tiền trên vào thời điểm trước Tết Đinh Dậu 2017. SỸ LÊ - PHAN THÀNH

theo Lao động

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên