Tên trộm to gan uống bình nước lỏng trong mộ cổ, 2 ngày sau mới tỉnh dậy, các chuyên gia thở phào: “May còn giữ được mạng sống”

Thuy Anh |

Câu đầu tiên tên trộm thốt lên sau khi tỉnh dậy còn gây ngạc nhiên hơn nữa!

Quốc vương của nhà Hạ, Đỗ Khang, được các thế hệ sau coi là người khai sinh ra nghề nấu rượu. Lịch sử sản xuất rượu của Trung Quốc có lịch sử gần 4.000 năm. Tào Tháo cũng đặc biệt thích rượu của Đỗ Khang vì loại rượu này có thể dùng để giải tỏa lo lắng.

Do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, trong xã hội hiện đại rượu vang vốn đã có độ tinh khiết cao và nồng độ cao, chất lượng rượu cũng khác xa so với trước đây. Có một câu chuyện về kẻ trộm mộ đã uống rượu cũ trong ngôi mộ cổ và 2 ngày sau được tìm thấy, những gì hắn nói đã trở thành trò cười cho mọi người.

Một số người nói rằng rượu được cất giữ trong hầm càng lâu thì rượu sẽ càng đậm đà, từ đó rượu sẽ ngon hơn. Nhiều người chôn rượu vào đất và để vài năm rồi mới thưởng thức. Văn hóa lăng mộ cũng có lịch sử lâu đời, nhiều đồ vật khác nhau được chôn cất trong lăng mộ tuỳ theo phong tục của mỗi nơi. Trong các đồ tuỳ táng đó không thể bỏ qua rượu.

Vào những năm 1970, hai kẻ trộm mộ đã phát hiện ra một nhóm lớn các ngôi mộ cổ trên một ngọn núi thiêng ở Liêu Ninh. Cho rằng khai quật ngôi mộ cổ nhất định sẽ tìm được kho báu, chúng lẻn vào lăng trộm kho báu trong đêm tối.

Đúng như dự đoán của hai người, quả nhiên trong mộ có rất nhiều đồ tùy táng. Trong lúc bốc kho báu, họ vô tình nhìn thấy hai chiếc bình sành, có kích thước không hề nhỏ và chúng kết luận rằng trong đó có những đồ vật có giá trị.

Điều khiến họ ngạc nhiên là trong đó không có gì, chỉ có mùi thơm nồng của rượu thoang thoảng. Bọn trộm mộ cũng muốn nếm thử loại rượu hàng thế kỷ nên đã chia nhau uống. Sau khi "thưởng thức", cả hai cùng ngã xuống đất, rồi hôn mê bất tỉnh.

Tên trộm to gan uống bình nước lỏng trong mộ cổ, 2 ngày sau mới tỉnh dậy, các chuyên gia thở phào: “May còn giữ được mạng sống” - Ảnh 2.

(Ảnh: NetEast)

Hai ngày sau, người dân trong làng tìm thấy hang do bọn trộm mộ đào, phát hiện hai người nằm gục trên mặt đất và đưa họ đến bệnh viện.

Sau khi chữa trị, hai người tỉnh lại, một trong hai tên vội nói: "Rượu này không ngon, uống xong vẫn còn tỉnh như vậy". Sau khi ngất đi, bọn họ không quan tâm đến thân thể của mình mà vẫn bận "thẩm định" rượu. Lời nói trở thành trò cười của mọi người.

Các chuyên gia khẳng định chất lỏng trong bình đúng là rượu. Phần niêm phong của bình đã chuyển sang màu vàng, do không khí đã lọt vào bên trong nếu không được đậy kín. Các chuyên gia đã cẩn thận kiểm tra rượu và phát hiện không có mùi vị gì ngoài mùi đất do ở trong lăng mộ lâu ngày, nhưng vẫn còn một dấu vết của etanol.

Nguyên nhân khiến hai tên trộm mộ ngất xỉu nhanh chóng là do bị ngộ độc. Họ sử dụng đồ dùng không sạch sẽ, những thứ họ để lại hàng trăm năm đã sinh sôi vi khuẩn, nhưng hai tên trộm đã thiếu hiểu biết gây ra tai nạn hy hữu. Thật may là họ không chết vì trúng độc.

Sau khi những kẻ trộm mộ bị đầu độc, người ta đã phát hiện ra một nhóm mộ cổ thời nhà Liêu, loại rượu cổ mà họ uống có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử khảo cổ học.

Tham khảo: NetEast

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại