Tay đua Việt Nam 'review' Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa

AP TEAM |

AKA Racing hiện đã hoàn tất chuẩn bị cho chiếc AKA Triton độ từ mẫu bán tải Mitsubishi Triton trước giờ thi đấu chính thức từ chiều nay (21/11).

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 1.

Sáng nay (21/11), chiếc Mitsibishi Triton của đội đua AKA Racing (hay còn gọi là AKA Triton) đã xuất hiện tại bãi tập kết của giải đua xe xuyên quốc gia châu Á (AXCR) 2022. Tại đây, AKA Racing và các đội đua sẽ hoàn thiện, tinh chỉnh lại chiếc xe để phù hợp với yêu cầu của ban tổ chức và các tay đua. Sau khi hoàn tất, những chiếc xe này sẽ tới một sa hình gần đó để trải qua các bài thử, được đánh giá bởi ban tổ chức nhằm xem có phù hợp với các quy định của giải hay chưa. Quá trình này được các thành viên gọi vui là "đăng kiểm".

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 2.

Anh Trần Quang Tiến - Co-Driver (tay lái phụ) của đội AKA Racing, người sẽ ngồi bên ghế phụ của chiếc AKA Triton sẽ có nhiệm vụ dẫn đường cho tay đua chính là anh Trần Công Phát.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 3.
Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 4.

Hai tay đua Quang Tiến và Công Phát tham gia trực tiếp vào quá trình tỉnh chỉnh và độ chiếc AKA Triton.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 5.

Việc một chiếc Mitsubishi Triton được lựa chọn làm xe đua tại giải AXCR là do xe có thể vận hành tối ưu trên nhiều địa hình khó nhờ khoảng sáng gầm lớn, góc tới, góc thoát, góc vượt đỉnh dốc tối ưu. Ngoài ra, Mitsubishi cũng nổi tiếng khi nhiều năm tham dự giải đua địa hình Dakar Rally và giành tới 12 chức vô địch sau 26 lần tham dự, trở thành một trong những hãng xe thành công nhất tại giải đua này.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 6.

Theo chia sẻ của anh Quang Tiến, những chi tiết được độ lại trên chiếc AKA Triton đều cần thiết và mang tới tác dụng cụ thể thay vì chỉ thay đổi diện mạo. Tổng số tiền để độ lại chiếc bán tải này tới nay là khoảng 2 tỷ đồng và thời gian thi công mất 2-3 tháng.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 7.
Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 8.

Ở phần đầu xe, cản trước tích hợp thêm hai móc khóa ở gần đèn pha có tác dụng giữ cản trước trong quá trình di chuyển do đi vào địa hình xấu, dễ gặp va quệt khiến bộ phần này có thể bị rơi. Mũi tên đặt ở cản dưới có tác dụng chỉ cho các nhân viên cứu hộ hoặc thợ máy xác định vị trí móc gắn tời.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 9.

Ở khu vực cột A bên người lái có một thanh kim loại với nhiệm vụ bảo vệ kính chắn gió. Khi đi đua trong rừng, sẽ có thể có những cành cây đập vỡ kính chắn gió, và thanh kim loại này sẽ có tác dụng dẫn hướng những cành cây "trượt" lên trên nóc xe, tránh vỡ kính. Chi tiết này không có ở bên ghế phụ bởi ống thở cũng có thêm nhiệm vụ tương tự thay vì chỉ giúp xe đi vào vùng ngập sâu.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 10.
Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 11.

Bộ lốp được thay bằng loại chuyên để chạy địa hình, với những gai lốp to giúp bám đường tốt hơn. Đội đua AKA Racing mang tới giải AXCR 2022 bốn bộ lốp để thay sau mỗi chặng đua kế thúc. Hệ thống phuộc cũng được nâng cấp thành loại King Off-road. Theo anh Tiến, AKA và nhiều đội đua của giải sử dụng loại phuộc này do có độ bền cao, chịu được sự khắc nghiệt của giải đua AXCR. Và tất nhiên cũng sẽ có bộ phuộc dự phòng nếu cái chính bị hỏng hóc. Số lượng phuộc xe được nâng cấp lên 8 thay vì 4 như thông thường, giúp đảm bảo sự ổn định của xe khi di chuyển vào đường gồ ghề. Điều này cũng giúp tay đua kiểm soát và đẩy tốc độ của xe lên cao hơn.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 12.

Khoang thùng hàng phía sau bị lược bỏ nắp che nhằm giảm trọng lượng. Bộ đôi lốp dự phòng cùng bộ kích xe được để sẵn, hai tay đua có thể tự thay lốp trong khi đua nếu bị thủng hoặc xì hơi.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 13.

Động cơ của chiếc AKA Triton này được tinh chỉnh thêm 10% công suất so với nguyên bản nhờ remap và hệ thống ống xả mới. Nguyên bản, xe sử dụng máy dầu 2.4L tăng áp, cho công suất 181 mã lực và 430 Nm mô men xoắn.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 14.
Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 15.

Bên trong nội thất khác biệt hoàn toàn so với một chiếc Triton nguyên bản. Bộ ghế đua có trọng lượng nhẹ hơn, ôm người hơn khi vào cua. Đai an toàn là loại 6 điểm để bảo vệ tối đa các tay đua. Chưa hết, túi khí của xe cũng không còn bởi Liên đoàn FIA cho rằng khi tham gia giải đua, chi tiết này khi nổ sẽ gây nguy hiểm hơn là bảo vệ tính mạng cho các tay đua.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 16.

Hệ thống khung chống lật xuất hiện kín khoang nội thất. Xe có nhiều chi tiết bị lược bỏ nhưng lại bổ sung nhiều chi tiết khác để gia cố khung, hay hai chiếc lốp dự phòng ở trên thùng xe phía sau,... để phù hợp với giải đua cũng như cân bằng trọng lượng trước/sau của xe. Chung quy lại, chiếc Triton này chỉ nhẹ hơn khoảng 200 kg so với một chiếc Triton nguyên bản.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 17.

Bình cứu hỏa là chi tiết không thể thiếu trên xe. Toàn bộ phần sàn bị thay thế bằng những tấm nhôm, giúp tối ưu trọng lượng hơn, màn hình trung tâm cũng không còn để nhường chỗ cho những nút chức năng bổ sung, lược bỏ hàng ghế sau thành khoang chứa đồ,...

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 18.

Trước mặt lái phụ sẽ là thiết bị đo khoảng cách. Ngoài ra còn có nhiều loại bút với các màu sắc khác nhau để lái phụ có thể đánh dấu trên sổ tay trong quá trình dẫn đường. Tất cả những gì mà tay đua chính phải làm là lái xe. Mọi thao tác còn lại hầu như sẽ để cho lái phụ đảm nhận.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 19.

Mặc dù lược bỏ đi khá nhiều chi tiết trên xe nhưng hệ dẫn động 2 cầu Super Select 4WD-II vẫn được giữ lại. Chiếc AKA Triton có thể gài cầu ở tốc độ lên tới 100km/h và chạy 2 cầu ở tốc độ lên tới 120km/h. Đây là một trong những lý do mà AKA Racing chọn Mitsubishi Triton làm xe đua chính trong giải đấu năm nay.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 20.
Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 21.

Gạt mưa và bình nước trong xe là những chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng tại giải đấu này. AKA Racing cho biết họ chuẩn bị rất nhiều gạt mưa để có thể thay thế. Bộ phận này được trang bị thêm motor để phun nước và gạt liên tục. Lái phụ thậm chí có công tắc riêng để khởi động gạt mưa, nhằm mang tới tầm nhìn tốt nhất cho tay đua lái chính. Trong khi đó, 2 bình nước sẽ có ống dẫn, cắm thẳng vào mũ bảo hiểm và có vòi hút dành cho 2 tay đua.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 22.

Trên trần xe còn bố trí các đệm mút để giảm chấn thương cho các tay lái.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 23.

Nước uống được bố trí khéo léo phía sau ghế ngồi.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 24.

Giải AXRC 2022 sẽ diễn ra từ 21-27/11. Ở sự kiện gần nhất 2 năm trước, đội AKA Racing đạt thứ hạng 17/34. Năm nay, đội đua đặt mục tiêu vượt qua bản thân mình, thu thêm kinh nghiệm, cố gắng lọt top 15 hoặc may mắn hơn là top 10. Nhưng quan trọng hơn hết, tinh thần đua xe vănminh là những gì mà AKA Racing hướng tới.

Tay đua Việt Nam review Triton 3 tỷ: Mất 3 tháng độ, không chi tiết thừa - Ảnh 26.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại