Tay đua Việt Nam bị lộn 2 vòng trong Mitsubishi Triton: ‘Chỉ mong lật lại được xe để chạy về đích’

Hoàng Dũng |

Tại giải AXCR 2023, hai tay đua người Việt đã gặp phải sự cố khiến chiếc bán tải lộn 2 vòng, hư hỏng nhiều bộ phận, nhưng vẫn cố gắng tiếp tục đua đến cùng.

Tại Giải đua xe xuyên Quốc gia Châu Á (AXCR 2023), đội AKA Racing đến từ Việt Nam đã gặp sự cố khi đang trong ngày đua thứ 3 (LEG 3) khiến cho chiếc Mitsubishi Triton bị lật nhào. Dù chiếc xe hỏng hóc nhiều bộ phận, nhưng rất may hai tay đua là anh Trần Quang Tiến và Nguyễn Tiến Lâm đều không bị thương và có thể tiếp tục hoàn thành chặng đua ngay sau đó.

Tay đua Việt Nam bị lộn 2 vòng trong Mitsubishi Triton: ‘Chỉ mong lật lại được xe để chạy về đích’ - Ảnh 1.

Hai tay đua Trần Quang Tiến (bên phải) và Nguyễn Tiến Lâm của đội AKA Racing

Theo chia sẻ của tay đua chính là anh Tiến, lúc đó đội đang cố gắng đuổi theo xe số 136 của đội Isuzu Suphan (Thái Lan). Tới ki-lô-mét 143, đây là đoạn giao nhau giữa đường đá dăm và đường bê tông có một gờ nối rất cao, kết hợp với di chuyển nhanh khiến bánh xe nảy lên, không kiểm soát được hướng lái nên bị lật và lộn 2 vòng trước khi dừng hẳn lại.

Sau đó, một đội khác của Việt Nam là Steelmate Racing đã rất nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, chấp nhận hy sinh 30 phút trong khoảng thời gian đua để hỗ trợ đội AKA Racing lật lại chiếc Triton. Rất may, chiếc bán tải Mitsubishi vẫn có thể nổ máy để hai tay đua người Việt hoàn thành được chặng đua.

Chiếc Mitsubishi Triton bị hư hỏng khá nặng sau khi bị lật

Về tình trạng xe lúc đó, anh Tiến cho biết chiếc xe đua bị bẹp ống thở, cửa bên hông và nặng nhất là nóc xe, kính chắn gió bị vỡ.

Thế nhưng, những hỏng hóc nặng nề đó không làm chùn bước hai tay đua. Khi được hỏi điều anh lo lắng nhất lúc đó, tay đua chính cho biết "chỉ quan tâm làm cách nào để có thể lật được xe lại rồi chạy về đích thôi". Tất cả những gì mà đội AKA Racing quan tâm lúc này là cố gắng về được tới đích dù có gặp khó khăn thế nào đi nữa.

Fanpage của AKA Racing cho biết anh Tiến và anh Lâm đã phải di chuyển 165 km trong tình trạng chiếc xe đua bị hỏng để kịp về tới khách sạn check-in. Ban tổ chức yêu cầu phải đến nơi trong vòng 3 tiếng, không được phép chậm trễ một giây nếu không muốn bị phạt thời gian nặng, ảnh hưởng tới kết quả về sau. Kết thúc ngày đua LEG 3, vị trí của AKA Racing tụt 6 bậc trên bảng tổng sắp (xuống vị trí 29) do sự cố.

Tay đua Việt Nam bị lộn 2 vòng trong Mitsubishi Triton: ‘Chỉ mong lật lại được xe để chạy về đích’ - Ảnh 4.

Đến tối là khoảng thời điểm các nhóm kỹ thuật của từng đội đua bắt tay vào việc sửa chữa để hôm sau bắt đầu ngày thi mới. Ban tổ chức yêu cầu mỗi buổi sáng trước khi xuất phát, những chiếc xe phải luôn ở trong tình trạng không hỏng hóc và sạch sẽ bùn đất.

Tay đua Việt Nam bị lộn 2 vòng trong Mitsubishi Triton: ‘Chỉ mong lật lại được xe để chạy về đích’ - Ảnh 5.

Chiếc Mitsubishi Triton của đội đua AKA Racing (bên trái) sau khi được sửa chữa, chuẩn bị cho ngày thi LEG 4

Đội AKA không phải ngoại lệ. Anh Tiến cho biết khi sửa chữa, các chi tiết bị móp đều có thể khôi phục được. Nhưng kính chắn gió bị vỡ nên phải thay mới. Ban đầu AKA có qua một đại lý Mitsubishi gần đó nhưng họ không có sẵn, phải nhờ tới ban tổ chức và được một đội đua giúp đỡ. 30 phút sau đã có kính chắn gió mới để thay thế. Để đảm bảo an toàn, Ban tổ chức tối hôm đó cũng kiểm tra hệ thống khung chống lật của xe Triton xem có còn đảm bảo an toàn cho người ngồi trong không mới cho phép đua tiếp.

Ngày 19/8, giải đua AXCR 2023 chính thức kết thúc. Đội đua AKA Racing xếp vị trí thứ 22 trên bảng tổng sắp. Và đạt hai danh hiệu khác là Giải đội đua ấn tượng (Special Award) và Giải ba hạng đồng đội (TOP 3 Team Award).

Tay đua Việt Nam bị lộn 2 vòng trong Mitsubishi Triton: ‘Chỉ mong lật lại được xe để chạy về đích’ - Ảnh 6.

Đội đua AKA Racing dành được hai danh hiệu tại giải đua AXCR 2023

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại