Tay chơi nước ngoài "khủng long" nhất trong lĩnh vực điện tái tạo Việt Nam vươn tay chuẩn bị thực hiện dự án 2 tỷ USD tại Lào

Trọng Hiếu |

Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình và đại diện Chính phủ Lào đã ký kết thỏa thuận phát triển dự án nhà máy điện gió AMI Savannakhet.

Tay chơi nước ngoài khủng long nhất trong lĩnh vực điện tái tạo Việt Nam vươn tay chuẩn bị thực hiện dự án 2 tỷ USD tại Lào - Ảnh 1.

Mới đây, CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình và đại diện Chính phủ Lào đã ký kết thỏa thuận phát triển dự án nhà máy điện gió AMI Savannakhet. Với quy mô công suất toàn bộ dự án là 1.220 MW, dự án nhà máy điện gió này có tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng 12/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đã ký thỏa thuận với CTCP Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình (AMI Quảng Bình) về việc nghiên cứu khảo sát dự án nhà máy điện gió AMI Savannakhet (quy mô giai đoạn 1 là 252 MW, quy mô diện tích 2.687ha ) tại huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet. Đến tháng 1/2023, dự án này đã được đưa vào Biên bản kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Lào-Việt Nam, được hai chính phủ cam kết tạo điều kiện thuận lợi để triển khai.

Sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào phê duyệt đánh giá tác động môi trường và báo cáo tiền khả thi, chấp thuận bổ sung dự án nhà máy điện gió AMI Savannakhet - Giai đoạn 1 công suất 187,2MW (có thể nâng công suất lên tối đa 252MW) vào danh sách các dự án xuất khẩu điện từ Lào về Việt Nam trước năm 2025, AMI Quảng Bình đã tiến hành đàm phán hợp đồng phát triển dự án.

Ngày 30/6, Thủ tướng Lào đã phê duyệt và ủy quyền cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đại diện ký kết thỏa thuận phát triển dự án với công ty AMI Quảng Bình.

Theo tiến độ, công ty AMI Quảng Bình sẽ hoàn thành và trình phê duyệt báo cáo khả thi cuối cùng vào tháng, ký kết hợp đồng nhượng quyền vào cuối năm 2023, khởi công dự án vào quý II/2024 và phát điện thương mại vào quý IV/2025.

Trên cơ sở báo cáo tiền khả thi, hiện công ty AMI Quảng Bình đã trình Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về phương án đấu nối và đầu tư toàn bộ tuyến đường dây truyền tải. Doanh nghiệp cũng đề xuất với Ủy ban Biên giới Lào và Việt Nam phối hợp cùng với tỉnh Quảng Trị và Savannakhet kiểm tra thực địa vị trí đường dây và phương án vận chuyển thiết bị nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Được biết, Đầu tư AMI Renewables Quảng Bình là một trong những công ty của AMI AC Renewables - doanh nghiệp được thành lập năm 2017, kết quả của sự hợp tác giữa AMI Renewables (Việt Nam) và AC Energy (Philippines).

Doanh nghiệp này cũng là chủ đầu tư cụm trang trại điện gió B&T công suất 252 MW tại Quảng Bình - một trong những dự án điện gió trên bờ lớn nhất Việt Nam đã đi vào hoạt động tính đến hiện nay. Ở dự án Quảng Bình này, AC Energy nắm 80% lợi ích kinh tế.

Mới đây, AC Energy thông qua “cánh tay” Acen Vietnam Investment vừa thực hiện xong một phần của giao dịch mua lại 49% cổ phần Solar NT thuộc sở hữu của Super Energy (Thái Lan). Qua đó, Acen gián tiếp đầu tư vào 9 dự án năng lượng mặt trời tổng công suất 837 MW tại Việt Nam.

Thoả thuận mua lại được Acen ký với Super Energy cách đây một năm, với tổng giá trị giao dịch ước tính khoảng 165 triệu USD.

Khi hoàn thành cả 4 giai đoạn của quá trình, Acen sẽ nâng tổng công suất danh mục đầu tư điện tái tạo tại Việt Nam lên 1.050 MW. Công suất này sẽ đưa Acen trở thành nhà đầu tư năng lượng tái tạo nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

AC Energy là thành viên của Tập đoàn Ayala, có gần 200 năm lịch sử, là tập đoàn lâu đời nhất và là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Philippines, với tổng tài sản đến cuối năm 2020 là 27 tỷ USD. AC Energy là một trong những công ty năng lượng tăng trưởng nhanh nhất tại Philippines và trong khu vực, đặt mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo trên 5.000 MW vào năm 2025.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại