Tay buôn ma túy nhỏ tuổi nhất nước Anh

Phương Thanh (dịch) |

Cảnh sát Anh mới đây đã bắt giữ một cậu bé 9 tuổi, sống tại Cambridgeshire (Anh) vì tàng trữ trái phép ma túy loại A với ý định cung cấp cho người khác. Theo thông tin từ phía cảnh sát, cậu bé là "tay buôn ma túy" trẻ tuổi nhất nước Anh ghi nhận được từ trước đến nay.

9 tuổi trở thành "tay buôn ma túy trẻ nhất nước Anh"

Cậu bé bị bắt khi đang thực hiện giao ma túy dưới dạng cocaine cho một người họ hàng. Cocaine , còn được gọi là coke, là một chất kích thích mạnh thường được sử dụng như một loại thuốc giải trí.

Cocaine hoạt động bằng cách ức chế tái hấp thu serotonin, norepinephrine và dopamine. Điều này dẫn đến tăng nồng độ của ba chất dẫn truyền thần kinh này trong não (Wikipedia).

Theo trang báo điện tử Mirror (Anh), cậu bé sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý vì chưa đủ tuổi theo luật pháp Anh và xứ Wales.

Tuy nhiên, điều này dấy lên những lo ngại về sự an toàn của trẻ em khi trở thành "các quân cờ" của nhiều phi vụ buôn bán ma túy vốn ngày cành phổ biến giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tay buôn ma túy nhỏ tuổi nhất nước Anh - Ảnh 1.

Giao dịch buôn bán ma túy lợi dụng trẻ em để diễn ra suôn sẻ. Ảnh minh họa (Metro)


Số liệu thống kê cho thấy, đã có hàng nghìn trẻ em nước Anh vướng vào các vụ việc buôn bán và tàng trữ ma túy được ghi nhận từ trước đến nay. Thông tin thu thập được từ Mirror chỉ ra, có 16.000 báo cáo tội phạm mà trong đó nghi phạm là trẻ em dưới từ 9 tuổi trở xuống được ghi nhận trong 5 năm qua mặc dù trường hợp cậu bé nêu trên là trẻ nhỏ tuổi nhất bị bắt giữ.

Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể cao hơn rất nhiều vì chỉ có 29 trong số 43 lực lượng cảnh sát cung cấp báo cáo khi được yêu cầu. Từ đó dấy lên nhiều mối lo khi số lượng lớn trẻ em trở thành công cụ cho nhiều tội phạm nguy hiểm, đặc biệt tội buôn bán và tàng trữ trái phép ma túy.

Ông Junior Smart, cựu nhân viên cảnh sát Anh hiện đang làm việc cho tổ chức Home Office (Anh) ở vai trò hỗ trợ các vụ án liên quan đến trẻ em, cho biết: "Cậu bé 9 tuổi này chắc chắn đã phải làm việc cho một người họ hàng khác, người mà không muốn bản thân phải nguy hiểm khi vận chuyển ma túy".

Ông Smart chia sẻ thêm, trong vòng 15 năm làm việc ở vị trí này, ông nhận ra tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng trẻ hóa. Những đứa trẻ dưới 10 tuổi được sử dụng như các "quân cờ" để giao ma túy cho họ hàng hoặc bạn bè. Khi được hỏi về lý do và động cơ, đa số trẻ em đều trả lời rằng chúng nghĩ những người này "đang quan tâm" đến chúng.

Đại dịch Covid-19 càng làm nóng thêm tình trạng buôn ma túy ở trẻ em

Giữa bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, trẻ em phải đối mặt với nguy cơ sa ngã vào con đường phạm tội cao hơn vì nhiều gia đình đã và đang rơi vào tình trạng kiệt quệ về mặt kinh tế.

Nhiều vụ việc trẻ em nhỏ tuổi trở thành tội phạm cũng được ghi nhận tại Anh. Cụ thể, tại Greater Manchester (Anh), một bé gái 6 tuổi đã bị bắt giữ và thẩm vấn vì liên quan đến một vụ trộm. Ngoài ra, một bé gái 7 tuổi cũng bị bắt giữ và điều tra vì dùng dao đe dọa tại trường học.

Đáng chú ý, cảnh sát Anh cũng ghi nhận trường hợp một cậu bé 3 tuổi bị bắt vì trộm đồ trong một cửa hàng ở Cambridgeshire.

Bàn về những chủ trương để bảo vệ trẻ em khỏi va vào con đường tội phạm do kẻ xấu sắp đặt, ông Jo Shiner, Cảnh sát trưởng Sussex (Anh) và đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Cảnh sát Quốc gia về Trẻ em, cho biết: "Để giải phóng số lượng lớn trẻ em đã và đang phải trở thành các quân cờ cho tội phạm nguy hiểm, rất cần sự kết hợp của các cơ quan ban ngành liên quan. Đặc biệt, phải hiểu rõ lý do đằng sau những hành động phạm tội của trẻ em".

Nguồn: metro.co.uk

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại