Tàu "Long Đội" do SpaceX ft. NASA đã hạ cánh: thê thảm nhưng an toàn, mở ra bước ngoặt lớn

J.D |

Đây là con tàu đầu tiên của riêng NASA, sau 7 năm phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài để đưa người lên vũ trụ.

Như đã đưa tin thì sau nhiều năm trì hoãn, "Long đội" - Crew Dragon - con tàu đầu tiên với sự kết hợp của SpaceX và NASA đã được phóng thành công lên quỹ đạo Trái đất, mang theo một hình nộm kèm một số kiện hàng gửi đến trạm vũ trụ ISS.

Và theo hãng tin AFP mới đây thì vào ngày 8/3, Long Đội đã hạ cánh thành công trên biển Đại Tây Dương, cách 300km ngoài khơi Florida. Chuyến bay có số hiệu Demo-1 đã được phóng từ ngày 2/3, sau đó tàu Long Đội đã dành 5 ngày trên trạm vũ trụ ISS, rồi trở về Trái đất.

Xem tàu Long Đội - Crew Dragon - của SpaceX ft. NASA hạ cánh thành công  

Sự thành công lần này đánh dấu một bước tiến lớn đối với NASA khi đây là lần đầu tiên sau 7 năm họ có thể tự đưa người vào vũ trụ. Kể từ khi con tàu con thoi cuối cùng bị ngưng hoạt động vào năm 2011, NASA đã phải dựa vào các đối tác từ Nga và châu Âu để đưa phi hành gia của mình lên ISS. 

"Nhiệm vụ thu hồi thành công tàu Long Đội sau khi tiến đến ISS đã đánh dấu một bước tiến lớn đối với tương lai khoa học vũ trụ của nhân loại," - trích lời Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA.

Được biết, nhiệm vụ này là một phần trong chương trình CCP (Commercial Crew Program) của NASA. CCP sẽ làm việc với các đối tác thương mại nhằm có được những chuyến bay an toàn và hiệu quả về chi phí đến ISS, và có thể là những địa điểm khác tại hệ Mặt trời trong tương lai. Đây có thể xem là cách làm mới hiệu quả hơn cho NASA.

Trong quá khứ, bản thân NASA sẽ phải tự mình thiết kế, thử nghiệm, xây dựng và vận hành mọi thứ. Nhưng với CCP, họ không cần phải động tay vào điều đó. Công ty đối tác đảm nhận việc thiết kế, sao cho đạt đủ tiêu chuẩn mà NASA đưa ra.

Các tiêu chí của NASA là cực kỳ gắt gao, nên hiển nhiên các đối tác của họ cũng rất "khủng". Trong trường hợp này, đó là Boeing và SpaceX.

Tàu Long Đội do SpaceX ft. NASA đã hạ cánh: thê thảm nhưng an toàn, mở ra bước ngoặt lớn - Ảnh 3.

Sau thành công của Demo-1, đội nghiên cứu hướng đến nhiệm vụ tiếp theo: đưa một phi hành đoàn vào vũ trụ với Long Đội. Theo dự tính, khoảng tháng 7 năm 2019 nhiệm vụ mang tên Demo-2 kéo dài 14 ngày sẽ được thực hiện, với 2 phi hành gia được chọn là Bob Behnken và Doug Hurley.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, sau này Long Đội có thể chở được phi hành đoàn lên đến 7 người đi và về trên ISS.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại