Tàu điện ngầm đông đúc gây lo lắng sau thảm họa Itaewon

A |

Thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon vào cuối tuần qua dường như đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc.

Tàu điện ngầm đông đúc gây lo lắng sau thảm họa Itaewon - Ảnh 1.

Một khung cảnh tại ga Gimpo trên tuyến tàu điện ngầm Seoul số 9 đông đúc hành khách vào buổi sáng ngày 4 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: Korea Times/Seo Jae-hun)

Một nhân viên văn phòng 30 tuổi họ Lee, đi trên tuyến tàu điện ngầm Seoul số 9 trong chuyến đi buổi sáng từ ga Dangsan đến ga Sinnonhyeon, đã xuống tàu giữa chừng vào sáng thứ Hai, cảm thấy khó thở.

"Tôi không thể thở được. Đây không phải là lần đầu tiên tôi cảm thấy như nghẹt thở khi đi tàu điện ngầm buổi sáng, nhưng nó nghiêm trọng đến mức, giống như một cơn hoảng loạn" - cô nói. Lee đi tàu tốc hành trên Tuyến số 9 nổi tiếng vì tình trạng quá tải trong giờ cao điểm.

Khi mọi người tiếp tục nhồi nhét vào chuyến tàu đã chật cứng, Lee không thể ngừng tưởng tượng ra điều gì sẽ xảy ra trong vụ giẫm đạp chết chóc tại Itaewon hai ngày trước đó.

"Mặc dù tôi không ở đó vào đêm hôm đó, tôi cũng cảm thấy điều gì đó khủng khiếp như vậy cũng có thể xảy ra trên tàu điện ngầm".

Vào đêm ngày 29 tháng 10, thảm họa đã xảy ra với những người chen chúc trong một con hẻm hẹp, dốc ở trung tâm Itaewon của Seoul, dẫn đến ít nhất 156 người chết và 151 người bị thương - theo thống kê tính đến thứ Ba. Hàng nghìn người ra ngoài ăn mừng Halloween đã bị chen chúc trong con hẻm chật hẹp.

Vụ tai nạn đám đông chết người nhất trong lịch sử của Hàn Quốc dường như đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân nước này. Người Hàn Quốc, những người đã quá quen với mật độ đô thị và tình trạng quá đông đúc trên đường phố, giờ đây đột nhiên lưu ý đến mức độ nguy hiểm của những điều này.

Theo dữ liệu năm 2021 từ Seoul Metro, mật độ trung bình trong giờ cao điểm buổi sáng giữa các ga Noryangjin và Dongjak trên Tuyến số 9 - một trong những khu vực đông đúc nhất - được đo là 185%. Nếu mật độ vượt quá 150%, hành khách không thể di chuyển tự do trong tàu.

Người đi làm gọi đây là "địa ngục", những người trong các tàu điện ngầm chật cứng bị dồn ép vào nhau, không thể di chuyển tự do. Những cuộc ẩu đả nhỏ nổ ra khi họ chen lấn nhau vào hoặc ra khỏi tàu, trong khi một số hành khách thì không xuống được tại điểm dừng của họ.

Park Cheong-woong, giáo sư quản lý an toàn tại Sejong, cho biết: "Các tàu điện ngầm ở Seoul chật cứng đến mức có thể dẫn đến khó thở hoặc hoảng sợ cho một số hành khách. Nhưng chúng ta đã quen với mật độ dày đặc trong cuộc sống hàng ngày".

Lee Song-kyu, người đứng đầu Hiệp hội Chuyên gia An toàn Hàn Quốc, cảnh báo rằng thảm họa đám đông bất ngờ có thể xảy ra tại bất kỳ sự kiện hoặc tụ tập lớn nào.

"Tôi sẽ không nói rằng có khả năng lớn tàu điện ngầm nhồi nhét sẽ dẫn đến một đám đông nghiêm trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng thảm kịch Itaewon đã cho chúng ta thấy rằng thảm họa đám đông có thể xảy ra bất ngờ ở những nơi hàng ngày và do đó chính quyền địa phương, cũng như những người thường xuyên đi lại, nên cảnh giác về nó" - ông nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại