Tàu Ấn Độ sẽ đón ánh Mặt Trời rồi lao vào nửa tối khắc nghiệt của Mặt Trăng

Trang Ly |

Luna-25 Nga thất bại, còn tàu Ấn Độ sắp đổ bộ Mặt Trăng vào ngày 23/8.

Vào chiều Chủ nhật ngày 20/8, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo rằng tàu Luna-25 đâm vào Mặt Trăng trong nỗ lực tiếp cận bề quỹ đạo gần của vệ tinh tự nhiên này.

Trong khi đó, sứ mệnh Chandrayaan-3 của Ấn Độ đã sẵn sàng hạ cánh xuống Mặt Trăng vào khoảng 18:04 giờ IST (Múi giờ Ấn Độ) vào thứ Tư 23/8, Indianexpress thông tin.

Điều này khiến Chandrayaan-3 trở thành tàu vũ trụ duy nhất tính đến thời điểm hiện tại chuẩn bị hạ cánh tại khu vực cực Nam tăm tối, khắc nghiệt của Mặt Trăng.

Hiện, mọi con mắt đang đổ dồn vào Chandrayaan-3. Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết Chandrayaan-3 đang hoạt động bình thường và sẵn sàng hạ cánh theo lịch trình.

Tính đến ngày 20/8, mô-đun đổ bộ của Chandrayaan -3 đã di chuyển vào quỹ đạo cách bề mặt Mặt Trăng chỉ 25x134 km. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc đổ bộ lịch sử.

Tàu Ấn Độ sẽ đón ánh Mặt Trời rồi lao vào nửa tối khắc nghiệt của Mặt Trăng - Ảnh 1.

Tính đến ngày 20/8, mô-đun đổ bộ của Chandrayaan -3 chỉ còn cách Mặt Trăng 134 km. Nguồn: Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO). Nguồn: Rahul Gupta/India Today

Chính từ quỹ đạo này, tàu vũ trụ sẽ bắt đầu quá trình hạ cánh ở độ cao từ 25 đến 30 km so với Mặt Trăng vào khoảng 17h45 IST. Dự kiến sau 15 phút di chuyển, mô-đun đổ bộ sẽ chạm chân xuống bề mặt Mặt Trăng - khoảng 18:04 giờ IST.

Hiện, mô-đun đổ bộ còn phải trải qua quá trình kiểm tra nội bộ. Một ngày trước khi đổ bộ, tàu sẽ thu năng lượng Mặt Trời tại vùng quỹ đạo rồi sau đó cho mô-đun đổ bộ, bao gồm tàu ​​đổ bộ 'Vikram' và rover tự hành 'Pragyan', hạ cánh vào giờ chiều cùng ngày.

Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết khoảnh khắc lịch sử sẽ được truyền hình trực tiếp trên trang web của cơ quan này và các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, như Facebook và YouTube.

Kể từ khi thực hiện sứ mệnh Chandrayaan-3 vào ngày 14/7/2023, các trạm mặt đất của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã hỗ trợ Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) theo dõi tình hình của tàu vũ trụ Chandrayaan-3.

"Kể từ khi Chandrayaan-3 phóng lên Mặt Trăng, ESA đã hỗ trợ sứ mệnh bằng cách sử dụng hai trong số các trạm mặt đất trong mạng ESTRACK để theo dõi vệ tinh trên quỹ đạo của nó, nhận phép đo từ xa từ tàu vũ trụ và chuyển tiếp đến Trung tâm Điều hành Sứ mệnh ở Bengaluru (Ấn Độ), và chuyển tiếp các mệnh lệnh được gửi từ Bengaluru tới vệ tinh bay" - Ramesh Chellathurai, kỹ sư điều hành mặt đất tại ESOC Darmstadt, Đức nói với The Hindu.

Chandrayaan-2 của Ấn Độ (từng "thất bại một phần" vào năm 2019) có thể chứng tỏ là chìa khóa thành công cho Chandrayaan-3 nếu Chandrayaan-3 hạ cánh thành công trên bề mặt Mặt Trăng.

Thành tựu này đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 đưa tàu đổ bộ Mặt Trăng và là quốc gia đầu tiên đưa tàu đổ bộ tại vùng tối cực Nam của vệ tinh tự nhiên này. 

Nguồn: Indianexpress, The Hindu, Ttribuneindia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại