Tập trung kiểm soát, khống chế dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình thường, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra

HNMO |

Sáng 22-9, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Hànộimới Điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Thưa Chủ tọa kỳ họp,

Thưa các vị đại biểu HĐND thành phố,

Thưa cử tri và nhân dân Thủ đô!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI. Kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố vừa qua được tổ chức rất thành công, đã kiện toàn được các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm đúng quy định.

Thành phố chúng ta vừa trải qua 4 đợt giãn cách xã hội, đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 và chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 22 ngày 20-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Ban Thường vụ Thành ủy đã có những chỉ đạo cụ thể; đồng thời, với sự chuẩn bị khẩn trương, chu đáo, bài bản của Thường trực HĐND, kỳ họp lần này sẽ bàn, thảo luận cho ý kiến và quyết nghị nhiều nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng như chương trình kỳ họp đã nêu ra.

Thay mặt Thành ủy và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, tôi đánh giá cao việc HĐND thành phố áp dụng hình thức trực tuyến và rút ngắn thời gian của kỳ họp để đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch. Tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu HĐND, các đồng chí, cử tri và nhân dân Thủ đô những lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc kỳ họp HĐND thành phố thành công tốt đẹp.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trước hết, căn cứ hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, tôi xin báo cáo tới các vị đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân thành phố về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra 9 ngày trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ đã rất tích cực, khẩn trương, làm việc liên tục, ngoài giờ, ngày nghỉ để bảo đảm hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với chất lượng tốt nhất và trong thời gian ngắn nhất, kết thúc kỳ họp sớm hơn 3 ngày so với chương trình đã được thông qua, tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội là lãnh đạo các cơ quan trung ương, các địa phương dành thời gian tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội, trong đó gợi mở, nhấn mạnh những định hướng lớn, quan trọng để Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Quốc hội đã xem xét thông qua và ban hành 30 Nghị quyết, trong đó có 18 Nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 Nghị quyết chuyên đề (về các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025: phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; hai chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, chương trình giám sát của Quốc hội, thành lập Đoàn giám sát chuyên đề năm 2022…) và 1 Nghị quyết chung về kỳ họp, vừa kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn, góp phần làm nên một kỳ họp thành công trên nhiều phương diện, được nhân dân và cử tri ghi nhận, đồng tình, đánh giá cao. Nghị quyết của Quốc hội là căn cứ quan trọng để các cấp, các ngành triển khai nhiệm vụ, trong đó có những nội dung HĐND thành phố bàn, thảo luận, quyết nghị tại kỳ họp này.

Quốc hội cũng xem xét các báo cáo về tổng kết công tác bầu cử và kết quả xác nhận tư cách của đại biểu Quốc hội khóa XV; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV…

Nghị quyết chung của kỳ họp thứ nhất đã quy định những giải pháp quyết liệt, cấp bách phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó khẳng định, cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, triển khai quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt nhiều chủ trương, biện pháp để kiểm soát đại dịch Covid-19 và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Sau kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất theo phương thức thông qua các phương tiện thông tin đại chúng: Đài PT-TH Hà Nội, Báo Hànộimới, Báo Kinh tế & Đô thị, Cổng giao tiếp điện tử thành phố, Trang thông tin điện tử của Mặt trận Tổ quốc thành phố và cổng thông tin điện tử của HĐND, UBND quận, huyện, thị xã; phát thanh trên hệ thống truyền thanh cơ sở nội dung kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Tập trung kiểm soát, khống chế dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình thường, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Thành ủy đã sớm tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố, ban hành và chỉ đạo triển khai thực hiện 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy với nhiều điểm mới, sáng tạo. Chỉ đạo xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố, trong đó xác định, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, cốt lõi, cấp thiết có điểm nhấn để ưu tiên tập trung triển khai thực hiện nhằm tạo những đột phá quan trọng trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2020-2025, tạo nền tảng đưa Thủ đô và đất nước tiếp tục phát triển trong giai đoạn hiện nay và các giai đoạn tiếp theo; ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo gắn với phân công cá nhân phụ trách, phát huy trách nhiệm và vai trò nêu gương, nhất là của người đứng đầu; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Tiếp tục chỉ đạo công tác sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII gắn với Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Chỉ đạo xây dựng, ban hành Quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý cán bộ, phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy từ thành phố đến cơ sở đều có nhiều đổi mới theo hướng quyết liệt, sâu sát, bản lĩnh, bài bản, khoa học, với tinh thần bình tĩnh, quyết đoán nhưng cũng rất sáng tạo, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các nội dung, nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, công tác tuyên giáo, tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, dân vận, nội chính, văn phòng cấp ủy tiếp tục được triển khai đồng bộ, đạt kết quả toàn diện; kỷ cương, kỷ luật của Đảng được tăng cường; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên, dân chủ trong Đảng, trong xã hội tiếp tục được mở rộng.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô đã đồng nhất một lòng, nỗ lực cao, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng trong công tác phòng, chống dịch cũng như trong nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Đến nay, thành phố đã thực hiện hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; duy trì được chuỗi liên kết sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, với một số kết quả khả quan: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61%, cao hơn quý trước (quý I tăng 5,17%), góp phần thúc đẩy chung tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức chung của cả nước (5,64%); 8 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách đạt 69,8% dự toán Trung ương giao, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,77% so với tháng 7...; quốc phòng - an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đạt nhiều kết quả; an sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, nhất là đối với các trường hợp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau" và phương châm "Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu".

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân là trên hết, trước hết. Thành phố luôn chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra, từ công tác chuẩn bị cơ cở khu cách ly, trang thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực, cơ sở thu dung, điều trị F0, kiên định quan điểm không để F1 và F0 tại nhà… Đến nay, đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, tiêm vắc cho toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, được dư luận nhân dân tin tưởng, đánh giá cao công tác chỉ đạo của thành phố.

Để có được những kết quả trên, thay mặt Thành ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn những hy sinh, đóng góp thầm lặng, có ý nghĩa của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự hỗ trợ kịp thời của các tỉnh bạn, các bệnh viện trung ương, lực lượng các y, bác sĩ công lâp, tư nhân, các tình nguyện viên…, sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian vừa qua đã chung tay cùng với thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô.

Tập trung kiểm soát, khống chế dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình thường, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra - Ảnh 2.

Các đại biểu dự kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đặc biệt, do tác động của đại dịch Covid-19, việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; đời sống, việc làm của nhân dân bị ảnh hưởng. Tình hình trên đòi hỏi các cấp, các ngành phải có quyết tâm chính trị, giải pháp cao hơn nữa, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt những thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn, tiếp tục có giải pháp thích hợp, khả thi để phòng, chống dịch hiệu quả và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục phát triển.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét, đánh giá về tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2021; xem xét ban hành 2 Nghị quyết thường kỳ, 16 Nghị quyết chuyên đề và 15 báo cáo thuộc thẩm quyền. Đây là những cơ chế, chính sách, giải pháp hết sức quan trọng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội nhằm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố và Nghị quyết của HĐND thành phố.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế còn rất nhiều khó khăn, thách thức, diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, khó lường. Do đó yêu cầu nhiệm vụ đối với cả hệ thống chính trị, trong đó có HĐND và UBND trong thời gian tới là hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải tập trung trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận vào một số nội dung sau:

Một là, đề nghị HĐND thành phố phát huy cao độ tinh thần dân chủ, khách quan, trí tuệ, trách nhiệm trước cử tri để thảo luận kỹ lưỡng, làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và các nhiệm vụ khác trong 8 tháng đầu năm 2021; từ đó chỉ ra các tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế đó, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới. Trên cơ sở đó, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, tài chính ngân sách năm 2021.

Hai là, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân quán triệt tinh thần "Chống dịch như chống giặc", với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; thực hiện nghiêm những quy định của Trung ương, của thành phố trong phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục đoàn kết hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể hằng ngày, hằng giờ để ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, kiểm soát, khống chế, không để dịch bệnh lây lan rộng, bùng phát ngay từ trong từng gia đình và trong cộng đồng.

Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh phát triển văn hóa, xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, bảo đảm an sinh và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; phát triển y tế, khoa học - công nghệ; đặc biệt, tổ chức dạy, học trực tuyến, trực tiếp an toàn, bảo đảm chương trình, chất lượng giáo dục và đào tạo; chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền để xây dựng và thực hiện kế hoạch năm học linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa hoàn thành chương trình, chất lượng giáo dục của từng cấp học trên địa bàn.

Ba là, đối với các Nghị quyết quan trọng liên quan đến chủ trương, chính sách lớn, làm cơ sở trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ thường xuyên năm 2021 cũng như giai đoạn 2021-2025 của thành phố, đề nghị HĐND thành phố cần đi sâu nghiên cứu, làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, tầm nhìn xa hơn, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô, nhất là nguồn lực về con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

- Đối với Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 của thành phố và Kế hoạch đầu tư công 5 năm 2021-2025 của thành phố: Đây là những nội dung quan trọng không chỉ cho giai đoạn trước mắt mà còn có tính chiến lược lâu dài, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, khâu đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố… cũng như thực tiễn của thành phố đặt ra. Vì vậy, khi thảo luận cho ý kiến, đề nghị các đồng chí phải nhìn nhận trên 3 phương diện, toàn diện, đồng bộ và có tính khả thi.

Đề nghị các đại biểu phân tích làm rõ nguyên nhân các chỉ tiêu không đạt được của giai đoạn 2016-2020 để từ đó có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn 2021-2025; tập trung thảo luận các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội 5 năm được nêu trong báo cáo đã lượng hóa được những tác động từ đại dịch Covid-19; kế hoạch đầu tư công trung hạn phải bám sát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Trong điều kiện nền kinh tế đang chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, khả năng thu ngân sách dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn; do đó, đề nghị các đại biểu cần cho ý kiến về khả năng cân đối nguồn vốn; trong đó, cần lưu ý đến tốc độ tăng thu nội địa, tỷ lệ điều tiết ngân sách, các danh mục dự án, kế hoạch phân bổ vốn đã đảm bảo đồng bộ, toàn diện và có tính khả khi.

- Đối với Nghị quyết về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội; chủ trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Đây là những nội dung lớn, là cơ sở, tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị cũng như đời sống nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hiện đã xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ lớn, khó khăn, phức tạp và liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Trong nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo sự an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Do đó, đề nghị cần tập trung thảo luận về định hướng, giải pháp, kế hoạch, tiến độ thực hiện cụ thể việc kiểm định cũng như việc đầu tư xây dựng đối với từng khu chung cư để đảm bảo tính khả thi của Đề án, đồng thời cần đặc biệt quan tâm thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch; các chính sách về giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tạm cư (hoặc nhà ở tạm thời) và bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Việc sớm đầu tư tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ thành phố. Tuyến đường khi hoàn thành không chỉ góp phần giảm ùn tắc giao thông, mở rộng không gian phát triển cho thành phố, kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, phát triển kinh tế đô thị và nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực hai bên tuyến đường mà còn tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực, tác động lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp các ý kiến về chủ trương đầu tư, phương án đầu tư, về các cơ chế đặc thù trong việc huy động nguồn lực, đầu tư, quản lý, khai thác dự án cũng như quỹ đất 2 bên đường; đặc biệt, cần nghiên cứu, thảo luận về việc cân đối, bố trí đủ nguồn vốn của thành phố đáp ứng nhu cầu, tiến độ thực hiện các dự án thành phần trong các kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố (giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030).

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố cũng sẽ biểu quyết thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng; trong đó, có những Nghị quyết thường kỳ, Nghị quyết chuyên đề. Các nội dung Nghị quyết đều bám sát các quy định của Trung ương cũng như thực tiễn của thành phố, tương đối toàn diện trên nhiều lĩnh vực, có những Nghị quyết ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân như: (1) Quy định về đối tượng và mức chuẩn trợ cấp xã hội của thành phố; (2) Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường; (3) Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố từ năm học 2021-2022; (4) Chính sách hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Đề nghị các đại biểu với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, gắn bó với cử tri; phát huy tinh thần, trách nhiệm trước cử tri; căn cứ vào các quy định của pháp luật và tình hình cụ thể của thành phố thảo luận, phân tích, đánh giá, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết để các cơ quan chủ trì tiếp thu, giải trình trước khi HĐND thành phố quyết nghị, thông qua, bảo đảm khách quan, phù hợp, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả.

Bốn là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cho nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền; kịp thời báo cáo các cấp những vấn đề vượt thẩm quyền để khai thông nguồn lực cho sản xuất kinh doanh và thúc đẩy đầu tư. Thực hiện khẩn trương, kịp thời những cơ chế chính sách của Trung ương, của thành phố về việc hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các cấp, các ngành, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, chủ động tham mưu với thành phố để trình Bộ Chính trị và Trung ương tổng kết thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ ngày 6-1-2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020; rà soát, sửa đổi Luật Thủ đô và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô…

Năm là, HĐND thành phố, với chức năng, nhiệm vụ của mình cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, phương thức hoạt động, chủ động trong công tác chuẩn bị kỳ họp với các nội dung sát thực tiễn, kịp thời, hiệu quả, đúng luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, của Thường trực, các ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND; tăng cường giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn, phát huy dân chủ, tăng tính tranh luận, phân tích sâu, làm rõ những thành tích, ưu điểm, cũng như những tồn tại, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp xác đáng, khả thi. Chú trọng giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát.

Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

Thời gian từ nay đến cuối năm 2021 không còn nhiều, với nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn, thách thức còn rất lớn, tôi đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện kiểm soát, khống chế được dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống bình thường cho nhân dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021 ở mức cao nhất.

Một lần nữa, thay mặt Thành ủy, tôi xin chúc các đồng chí và cử tri Thủ đô dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại